Tăng cường sức khỏe giai đoạn “hậu covid”

(ĐTCK) Cơ thể khỏe mạnh có sức đề kháng tốt hơn, qua đó phòng dịch hiệu quả và tiết kiệm hơn so với điều trị bệnh - đây là nền tảng gốc rễ mà mỗi người đều cần có ý thức tự nâng cao sức khỏe.

Để giảm thiểu tỷ lệ tử vong do virus SARS-COV-2, đã có rất nhiều phát đồ điều trị được đưa ra trong đó việc vận dụng y học cổ truyền vào trong công tác phòng và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh cũng đã có nhiều kết quả tích cực.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo trực tuyến “Giải pháp y học cổ truyền trong phòng ngừa và điều trị COVID-19” do Tập đoàn Đầu tư tài chính Green+ phối hợp với Đại học Y dược TPHCM, Đại học Dược Hà Nội tổ chức online cuối tháng 9 vừa qua.

Trong 2 năm qua, ngành y tế trên toàn thế giới đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong việc phòng và điều trị đối với người nhiễm virus SARS-COV-2 như vacxin, thuốc đặc trị…, tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều chuyển biến khó lường, sự xuất hiện nhiều biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, đã và đang gây áp lực to lớn đến ngành y tế nói chung và lực lượng tuyến đầu nói riêng.

Theo các bác sĩ, chuyên gia tại hội thảo, để giảm thiểu tỷ lệ tử vong do virus SARS-COV-2, các đã có rất nhiều phát đồ điều trị được đưa ra trong đó việc vận dụng y học cổ truyền vào trong công tác phòng và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh cũng đã có nhiều kết quả tích cực.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, các nghiên cứu cho thấy khi kết hợp thuốc y học cổ truyền vào phác đồ điều trị của y học hiện đại có tác dụng giảm triệu chứng, giảm tiến triển nặng, giảm tổn thương phổi mà chưa ghi nhận tăng tác dụng phụ. Đối với Covid gây bệnh cấp tính nặng cần được theo dõi và điều trị đúng mức theo phác đồ y học hiện đại; có thể kết hợp y học cổ truyền – theo biện chứng luận trị ở mỗi giai đoạn; y học cổ truyền có khả năng hỗ trợ làm tăng hoạt động miễn dịch cơ thể.

Theo BS Nguyễn Thị Bay, những chứng hậu Covid như ho kéo dài, khó thở, hụt hơi, đau nhức cơ - khớp, mất ngủ, chóng mặt, suy nhược… con người buộc phải hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên để giúp tăng đề kháng và trong đó y học cổ truyền là cần thiết cho giai đoạn này.

Tăng cường sức khỏe giai đoạn “hậu covid” ảnh 1

Theo GS-TS Nguyễn Xuân Sinh, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược học Cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội, hỗ trợ điều trị các triệu chứng nhẹ của bệnh nhân Covid- 19, giúp giảm tải cho các tuyến điều trị bên trên, tuyến 2, thì bên cạnh túi thuốc y tế được cấp phát có thể ứng dụng y học cổ truyền trong việc vận dụng một số phương pháp để làm giảm sự chuyển nặng của bệnh truyền nhiễm này như hạ sốt, giải độc cơ thể, làm sạch tạng phế, long đờm, giảm các cơn ho và lấy lại sức khỏe cho tạng phế, phục hồi hơi thở…

Lương y Nguyễn Công Đức, nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM cho biết, khi cơ thể còn chịu đựng tốt, việc tích hợp đúng lúc các giải pháp phòng ngừa, điều trị từng bước sẽ giúp F0 không mất quá nhiều thời gian để chống chọi với virus. Cùng với giải pháp 5K, tiêm phòng vắc xin, và sử dụng các loại dược liệu tự nhiên với cách thức, liều lượng phù hợp sẽ hỗ trợ tăng đề kháng, chẳng hạn như sâm, gừng, tỏi, tinh dầu…giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, khả năng miễn dịch, hoặc pha nước tỏi để làm nước xông giúp diệt khuẩn đường hô hấp trên và dưới, giúp làm sạch bề mặt hệ hô hấp, tiêu viêm long đàm, làm sạch xoang mũi.

Các bác sĩ, chuyên gia cho rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, trong đó việc tăng cường đề kháng tự nhiên bằng cách thể dục nâng cao sức khỏe, ăn uống sinh hoạt điều độ, khoa học. Đặc biệt, với bệnh nhân ở giai đoạn “hậu covid” cần quá trình phục hồi toàn diện, trong đó xây dựng thói quen thực dưỡng - vai trò của y học cổ truyền sẽ phát huy tối đa hiệu quả trong việc tăng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể người bệnh sớm phục hồi, thích nghi.

Việc thức ăn đa dạng, đầy đủ dưỡng chất, hạn chế dầu mỡ giúp người bệnh dễ dàng hấp thu dưỡng chất, tăng đề kháng tự nhiên. F0 sau điều trị được khuyên duy trì việc uống nước ấm thường xuyên để giữ gìn phần hầu họng.

Bên cạnh đó, chất lượng giấc ngủ phải được coi trọng vì đây là quá trình rất cần thiết để cơ thể phục hồi chức năng lục phủ ngũ tạng. Việc sử dụng các loại thuốc bổ sung cần được tìm hiểu kỹ và có liều lượng phù hợp từng cơ địa. Lưu ý, khi sử dụng mọi người cần tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ, không tự ý thử thuốc.

Nhã An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục