Tân Chủ tịch Fed đưa thêm tín hiệu về 4 lần nâng lãi suất

(ĐTCK) Jerome Powell, tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa mở ra cánh cửa để tiếp tục nâng lãi suất thêm 4 lần trong năm nay, khi cho biết ông nhận thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang mạnh hơn, đủ để giới chức Hoa Kỳ suy nghĩ lại về kế hoạch tăng lãi suất thêm 3 lần được đưa ra trước đây.
Tân Chủ tịch Fed đưa thêm tín hiệu về 4 lần nâng lãi suất

“Từ góc nhìn cá nhân, tôi thấy rằng, nền kinh tế đang mạnh hơn kể từ tháng 12/2017”, Chủ tịch Fed trả lời phỏng vấn ngày 27/2 khi được hỏi đâu là nguyên nhân khiến Fed có tín hiệu sẽ đẩy mạnh hơn nữa quá trình thắt chặt tiền tệ.

“Chúng ta tiếp tục chứng kiến thị trường lao động được cải thiện. Các số liệu kinh tế mới được công bố cũng khiến tôi trở nên tự tin hơn về việc lạm phát sẽ nhích dần lên mức mục tiêu. Bên cạnh đó, nền kinh tế toàn cầu cũng hồi phục mạnh mẽ”, ông Powell trình bày trước Ủy ban Dịch vụ tài chính lần đầu tiên với tư cách người đứng đầu Fed.

Số liệu kinh tế tích cực

Theo các chuyên gia kinh tế, ông Powell đảm nhận chức vụ mới tại Fed vào thời điểm nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuyển trạng thái từ tăng trưởng trì trệ sang tăng tốc, số lượng người thất nghiệp giảm dần, dù lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Thêm vào đó, chính sách giảm thuế và tăng cường chi tiêu do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xướng và thông qua đã tạo thêm động lực cho phát triển kinh tế. Trong bối cảnh này, tân Chủ tịch Fed đang hướng giới chức tiền tệ suy nghĩ lại về dự định được đưa ra vào tháng 12/2017 là nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, bởi con số 4 lần dường như hợp lý hơn.

Có lý do để ông Powell tỏ ra tự tin đến vậy vào tăng trưởng kinh tế Mỹ, bởi các số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đi đúng hướng. Trong đó, chỉ số Conference Board, thể hiện sự tự tin của người tiêu dùng Mỹ, tăng lên 130,8 điểm trong tháng 2/2018, mức cao nhất kể từ tháng 11/2000.

Người dân Mỹ có nhiều lý do để trở nên lạc quan hơn, nhất là khi thị trường việc làm cải thiện, thu nhập cao hơn nhờ giảm thuế. Tỷ trọng các hộ gia đình kỳ vọng thu nhập sẽ tăng lên trong 6 tháng tới lên mức cao nhất kể từ năm 2001. Điều này có thể tạo thêm động lực thúc đẩy hoạt động chi tiêu, nhất là khi các khảo sát chỉ ra rằng, kế hoạch mua nhà, mua xe mới và sắm sửa nội thất tăng lên trong tháng này.

Tín hiệu rõ ràng

“Đây là tín hiệu rất rõ ràng rằng Fed nên cân nhắc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn trong năm nay, thay vì bản kế hoạch cũ. Hội đồng sẽ cần tập hợp để có cuộc thảo luận nhằm bác bỏ lập luận mà ông Powell chỉ ra, bao gồm việc tăng trưởng kinh tế mạnh hơn tạo điều kiện cho thắt chặt tiền tệ nhanh hơn. Nếu không có đủ lý lẽ để phản biện, việc nghe theo tân Chủ tịch là điều dễ đoán trước”, Seth Carpenter, cựu cố vấn cấp cao của Fed, hiện là nhà kinh tế trưởng Mỹ tại UBS Securities.

Các quan chức Fed, cùng Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed sẽ nhóm họp vào ngày 20 – 21/3 tới, khi có thêm những thông tin kinh tế mới để từ đó đưa ra quyết định về lộ trình nâng lãi suất. Dù phiên họp này chưa diễn ra, nhưng những câu trả lời của ông Powell đã phần nào thể hiện, ông có quan điểm cứng rắn về việc thắt chặt tiền tệ nhanh hơn và sẵn sàng thực thi niềm tin của mình.

“Nếu để nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, chúng ta sẽ phải nâng lãi suất nhanh hơn nữa, điều này đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ suy thoái. Quá trình suy thoái sẽ tác động mạnh nhất tới bộ phận dân số dễ chịu tổn thương. Do đó, chúng tôi đang cố gắng cân bằng rủi ro giữa việc lạm phát tiến gần tới 2% và rủi ro nền kinh tế tăng trưởng nóng”, ông Powell cho biết.

Sau các phát biểu thể hiện tín hiệu rất rõ ràng của tân Chủ tịch Fed, tỷ lệ giới đầu tư đánh cược Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ tư vào quý IV/2018 tăng lên 50%. Trong khi tỷ lệ tin tưởng rằng cơ quan tiền tệ của Mỹ nâng lãi suất trong phiên họp tháng 3 sắp tới và trong quý II, quý III lần lượt là 100%, 80% và 70%.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục