Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Cá thể hóa trách nhiệm của người được phân cấp, phân quyền

Chia sẻ trong ngày đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Nguyễn Hồng Diên cho hay, trọng trách mới, công việc hoàn toàn mới không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu.

Sáng 12/4, Bộ Công thương tổ chức hội nghị triển khai các nghị quyết, quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

Chia sẻ “mình ý thức sâu sắc rằng Bộ Công thương là Bộ có chuyên môn quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm hầu hết các ngành, lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, có rất nhiều lĩnh vực phức tạp, đóng vai trò quyết định sự phát triển của đất nước, đặc biệt của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế”, tân Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng cho hay, thấy “vinh dự lớn lao khi được giao trọng trách này”.

Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Cá thể hóa trách nhiệm của người được phân cấp, phân quyền ảnh 1
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Với 30 năm công tác tại địa phương và đảm nhiệm hầu hết các chức danh chủ chốt của bộ máy chính trị 2 cấp là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; từng trải qua công tác Đoàn, tuyên giáo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên được cho là có nhiều kinh nghiệm ở địa phương nhưng vẫn còn xa lạ với nhiệm vụ đứng đầu một lĩnh vực rất sôi động, có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế là ngành công thương.

“Chưa có 1 vị Bộ trưởng nào từ trước tới nay và từ nay về sau có thể giỏi giang, thông thạo các lĩnh vực mà Bộ Công thương quản lý, và tôi cũng không phải là ngoại lệ”, Bộ trưởng Diên nói.

“Điều quan trọng nhất là biết phát huy truyền thống của ngành, phát huy sức mạnh tập thể của Ban cán sự, lãnh đạo Bộ, phát huy trí tuệ trách nhiệm của mỗi tổ chức cá nhân ở các nhiệm vụ, vị trí đã được giao qua thông qua việc thực hiện các quy chế, quy định, thông qua việc thực hiện phân cấp, phân quyền, tăng cường kiểm tra giảm sát, tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác với các ban, bộ ngành trung ương và địa phương trên cả nước, các đối tác nước ngoài.

Đặc biệt, tranh thủ được tối đa sự lãnh đạo chỉ đạo và điều hành của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ, đồng tình của của nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Diên chia sẻ.

Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Cá thể hóa trách nhiệm của người được phân cấp, phân quyền ảnh 2

Nhờ sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, Việt Nam hiện đã vươn lên và thuộc vào nhóm các quốc gia có năng lực cạnh tranh công nghiệp trung bình cao, cơ bản hội nhập thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu với một số ngành công nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu và có vị trí vững chắc trên thị trường thế giới như dệt may, da giày, điện tử, đồ gỗ...

Ngành năng lượng đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế, hạ tầng lưới điện được đầu tư khá toàn diện. Xuất khẩu đã từng bước khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng của đất nước với đóng góp lớn của quá trình mở cửa hội nhập mạnh mẽ trong thời gian qua với việc đã ký kết 15 Hiệp định thương mại (FTA), trong đó có các FTA quan trọng như CPTPP, EVFTA…

Bộ Công thương cũng là một trong những điểm sáng trong hệ thống các cơ quan Chính phủ trong thời kỳ qua về công tác cải cách thể chế, cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện Chính phủ điện tử…

Dẫu vậy sau gần 15 năm tái thành lập, Bộ Công thương và trải qua 3 nhiệm kỳ Bộ trưởng, ngành công thương vẫn đang đứng trước bộn bề công việc, trải dài từ thương mại nội địa đến kinh tế quốc tế; từ sản xuất công nghiệp đến lưu thông hàng hoá, xuất nhập khẩu với mục tiêu tận dụng tốt nhất cơ hội từ những Hiệp định tự do để gia tăng vị thế của hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam… hay những vấn đề rất cụ thể như bài toàn phát triển năng lượng quốc gia, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn cho nền kinh tế với mức giá cạnh tranh và chịu được…

Bởi vậy, đảm nhiệm vị trí “tư lệnh ngành” ở thời điểm này, với người đã có bằng Cử nhân lịch sử - giáo dục, Cử nhân kinh tế, Tiến sỹ quản lý hành chính công như Bộ trưởng Diên cũng có rất nhiều công việc phải làm để ngành công thương tiếp tục phát huy được những ưu điểm của mình, đóng góp to lớn trong sự phát triển của nền kinh tế.

Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Cá thể hóa trách nhiệm của người được phân cấp, phân quyền ảnh 3

“Thời gian tới thuận lợi lắm và gian nan cũng nhiều, nhưng Bộ sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống vẻ vang của ngành, thành tích, kinh nghiệm đã đạt được, nhận rõ trách nhiệm và sứ mệnh tiên phong của ngành công thương, tập trung khắc phục những khó khăn hạn chế thiếu sót, đặc biệt là phát huy vai trò của Ban cán sự đảng và tập thể lãnh đạo Bộ, vai trò cấp ủy tổ chức đảng trong từng đơn vị trực thuộc, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền và cá thể hóa trách nhiệm của những người được phân cấp, phân quyền hoặc được giao nhiệm vụ”, ông Diên chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cam kết: “Sẽ toàn tâm tâm toàn ý với công việc, nỗ lực hết mình, khiêm tốn học hỏi, phát huy dân chủ trong thảo luận, nhất là trước những vấn đề lớn, vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tuân thủ thật nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, quyết định đúng thẩm quyền. Trước những vấn đề khó thuộc thẩm quyền thì cần được thảo luận, quyết định theo đa số”.

Ngày 08/4/2021, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 157/2021/NQ-QH14 phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ ( Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV).

Cùng ngày, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Quyết định số 508/QĐ-CTN về việc bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ngày 9/4/2021, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã ban hành Quyết định số 48-QĐNS/TW chỉ định Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đối với đồng chí Nguyễn Hồng Diên.

Thanh Hương
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục