Tại sao Microsoft phải vay tiền để mua LinkedIn?

(ĐTCK) Trong một động thái khá bất ngờ, Microsoft vừa thông báo về việc mua lại mạng xã hội LinkedIn Corp với giá 26,2 tỷ USD và sẽ trả toàn bộ bằng tiền mặt, số tiền mà tập đoàn công nghệ khổng lồ này phải đi vay.
Tại sao Microsoft phải vay tiền để mua LinkedIn?

Theo CFO Microsoft Amy Hood, Công ty sẽ tiến hành kế hoạch mua lại LinkedIn bằng “một khoản vay mới”, tuy nhiên không đề cập chính xác sẽ vay bao nhiều tiền.

Vấn đề là Microsoft Corp có đủ tiền mặt để mua LinkedIn, thậm chí với mức giá cao hơn gấp 4 lần số tiền trên. Vậy tại sao Microsoft phải vay một khoản vay khá lớn để tiến hành thương vụ này?

Câu trả lời là để tránh phải nộp thuế.

Thực tế, Microsoft có hơn 100 tỷ USD tiền mặt và các tài sản dễ chuyển đổi thành tiền mặt, nhưng đa phần được cất giữ tại nước ngoài. Nếu chuyển số tiền này về Mỹ, Microsoft sẽ phải đóng thuế tới 35% số tiền.

Bên cạnh đó, Microsoft sẽ được hưởng lợi nhờ chính sách giảm thuế trong tương lai của Mỹ. Theo đó, với việc vay tiền để tiến hành mua tài sản, Microsoft có thể tiết kiệm được tới gần 9 tỷ USD tiền thuế trong năm nay, đồng thời tiết kiệm được hàng triệu USD tỏng các năm tới nhờ chương trình giảm trừ thuế thu thập doanh nghiệp. Chưa kể, lãi suất vay tại Mỹ đang rất thấp.

Với động thái này, Microsoft là ông lớn mới nhất tham gia vào câu lạc bộ các công ty giàu có tại Mỹ thường đi vay tiền để tiến hành hoạt động M&A.

Năm 2015, Apple, với hơn 180 tỷ USD tiền mặt tại nước ngoài, đã đi vay 6,5 tỷ USD để trả cổ tức cho các cổ đông trong nước. CEO Apple Tim Cook cho biết, thật vớ vẩn khi chỉ trích việc làm này của Apple, bởi tại sao không đi vay tiền với lãi suất rất thấp, khi nếu chuyển tiền về Mỹ, Công ty phải trả các loại thuế địa phương và liên bang lên tới 40% số tiền. 

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục