Tác động từ xung đột Nga-Ukraine lan rộng hơn nữa qua các thị trường dầu mỏ toàn cầu

(ĐTCK) Ảnh hưởng từ cuộc xung đột chấn động giữa Nga và Ukraine đang ngày càng lan rộng thông qua các thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Tác động từ xung đột Nga-Ukraine lan rộng hơn nữa qua các thị trường dầu mỏ toàn cầu

Các nhà máy lọc dầu ở châu Âu đã loại dầu Urals của Nga, một loại dầu thô hữu ích để sản xuất xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay.

Viktor Katona, nhà phân tích tại công ty phân tích năng lượng Kpler ở Vienna cho biết: “Nhiệm vụ chính của châu Âu là thay thế Ural với một sản phẩm nào khác. Châu Âu có thể nắm giữ bất cứ thứ gì tương tự như Urals ở đâu? Chúng tôi bắt đầu nhận ra câu trả lời không có ở đâu cả. Nhưng mọi người vẫn cần mua một thứ gì đó. Vì vậy, mọi người mua dầu ngọt nhẹ”.

Giá dầu gần 110 USD/thùng làm gia tăng áp lực lạm phát đang đe dọa đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái và có thể tăng cao hơn nữa khi mùa lái xe mùa hè của Mỹ đến. Đối với châu Âu, sự khó chịu thậm chí có thể trở nên gay gắt hơn khi các chính phủ cân nhắc việc cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Nga để phản đối hành động gây hấn của nước này.

Kết hợp không hoàn hảo

Để thay thế loại dầu "chua vừa" của Nga, các nhà tinh chế sẽ chuyển sang loại hỗn hợp từ Trung Đông một cách hợp lý nhất. Nhưng ngay cả những điều này cũng không phải là một sự kết hợp hoàn hảo và sự sẵn có của chúng bị hạn chế vì các quốc gia OPEC chủ yếu bán theo hợp đồng dài hạn và có ý định thận trọng cung cấp nhỏ giọt vào thị trường.

Do đó, các nhà khai thác châu Âu đã chuyển sang các loại dầu nhẹ, lưu huỳnh thấp. Tuy nhiên, nguồn cung cấp những thứ này ở khu vực xung quanh đã trở nên khan hiếm, Libya đang gặp khó khăn bởi sự gián đoạn liên tục và các mỏ dầu ở Biển Bắc đã sẵn sàng để bảo trì.

Do đó, chênh lệch giá đối với các lô hàng chất lượng cao này - thường so với điểm chuẩn dầu Brent - đang bùng phát trên khắp thế giới.

Azeri Light là loại được các nhà máy lọc dầu châu Âu sử dụng chủ yếu, hiện được giao dịch ở mức phí bảo hiểm cao hơn dầu Brent từ 7,50 đến 8,50 USD/thùng, một mức giá cao chưa từng thấy trong nhiều năm.

Ở châu Á, công ty dầu khí nhà nước của Malaysia, Petroliam Nasional Bhd (Petronas) đã bán được một lô hàng dầu thô Labuan ngọt nhẹ với giá dầu Brent cộng với 12 USD/thùng, đây là mức cao nhất được ghi nhận trong những năm gần đây.

Dầu thô Murban của Abu Dhabi, một loại có thể tạo ra nhiều dầu diesel và xăng hơn, cũng được giao dịch cao hơn ít nhất 2 USD/thùng so với tháng trước.

CPC Blend, một loại dầu nhẹ nhưng có nồng độ lưu huỳnh cao gần đây được giao dịch ở mức thấp hơn dầu Brent khoảng 2 đến 3 USD/thùng, giảm từ mức 6 USD vào đầu tháng 5. Hầu hết lô hàng CPC đã được bán hết trong khoảng một tuần sau khi chương trình được phát hành trong khi thông thường phải mất từ ​​hai đến ba tuần.

Mức chiết khấu đối với dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng thu hẹp xuống còn 2,07 USD/thùng so với dầu Brent trong tháng này, và là mức chênh lệch nhỏ nhất trong sáu tháng.

Các nhà giao dịch cho biết, giá khí đốt tự nhiên cao ở châu Âu là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy các nhà máy lọc dầu trong khu vực tìm kiếm những thùng dầu ngọt nhẹ, tiêu tốn ít năng lượng hơn để xử lý. Giá hydro mà các nhà máy sử dụng có liên quan đến giá khí tự nhiên.

Thị trường nhiên liệu

Sự gián đoạn đối với dòng chảy của Nga không chỉ giới hạn ở nguồn cung dầu thô của nước này.

Căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá dầu diesel ở châu Âu, khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, làm tăng chi phí hydro mà các nhà máy lọc dầu cần để chế biến các loại khí nặng hơn.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại đơn vị quản lý tài sản toàn cầu của UBS Group AG cho biết: “Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất hiện đang ở mức thấp và nhu cầu cho cả hai dự kiến ​​sẽ tăng vào mùa hè. Do sản lượng xăng và sản phẩm chưng cất cao, dầu thô ngọt nhẹ đang rất hấp dẫn đối với các nhà máy lọc dầu vào lúc này, dẫn đến giá cao hơn so với các loại dầu thô khác”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục