TA focus (phiên 9/8): Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc

(ĐTCK) Dòng tiền bất ngờ vào mạnh và lan rộng bất chấp phiên 9/8, lượng hàng bắt đáy ngày 6/8 về tài khoản cho thấy không nhiều nhà đầu tư xác định nhịp phục hồi này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn.
Ảnh Shutterstock Ảnh Shutterstock

Kết phiên giao dịch ngày 8/8/2019, VN-Index chốt ở 975,24 điểm, tăng 9,31 điểm (+0,96%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 158 triệu đơn vị, giá trị 3.451 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Rốt cuộc thì thị trường đã quyết định đi lên chứ không phải ngược lại. Tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản rõ ràng là tín hiệu rất tích cực. Số mã xanh vượt trội trên bảng điện phản ánh dòng tiền đã lan rộng sang nhiều nhóm ngành khác nhau, không còn tập trung vào một vài dòng vượt trội như những phiên hồi phục khác.

Trong phiên, có nhiều mã lớn phục hồi xuất sắc, điển hình như VIC, BVH, VHM... đã giúp VN-Index duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch. Chốt phiên chỉ số đóng cửa gần mức cao nhất, khép lại một ngày giao dịch khá ấn tượng.

Chart Daily

TA focus (phiên 9/8): Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc ảnh 1

Tăng điểm mạnh kèm khối lượng bùng nổ khiến độ tin cậy của phiên 8/8 là khá cao. Trên đồ thị VN-Index đã vượt qua cả MA50 (968), MA100 (972) rất thuyết phục. Tuy nhiên, thử thách tiếp theo sẽ là đường MA20 tầm 983 điểm. Không dễ, nhưng nếu dòng tiền tiếp tục tham gia mạnh như phiên 8/8 thì ngưỡng này có lẽ cũng không thành vấn đề với VN-Index.

Các chỉ báo khác như RSI, MACD đã đỡ tệ hơn rất nhiều, nhưng đáng chú ý nhất là đường Stochastic đã xuất hiện giao cắt của %K và %D ở vùng quá bán gợi ý nhiều khả năng nhịp phục hồi sẽ tiếp tục trong những phiên tới. Sau phiên 8/8, GAPDOWN đã bị lấp hoàn toàn, do vậy mà khoảng Gap này khó có cơ hội trở thành vùng kháng cự mạnh của chỉ số.

Với hệ thống Ichimoku, vùng mây giới hạn bởi Span B(955) và Span A(965) đang làm nhiệm vụ hỗ trợ rất tốt khi hiện tại vẫn ngăn được VN-Index xuyên qua. Phiên cuối tuần ngày 9/8, khu vực 980 điểm là nơi án ngữ của cả bộ đôi Tenkan và Kijun hứa hẹn sẽ là khu vực tranh chấp quyết liệt của cả bên mua và bên bán. Chưa biết bên nào sẽ thua, nhưng nếu bên mua thắng thì có cơ sở tin rằng VN-Index chính thức quay lại xu hướng tăng trước đó.

TA focus (phiên 9/8): Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc ảnh 2

Tổng hợp lại, ngưỡng kháng cự tầm 980-983 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ vẫn là khu vực 965 điểm.

Chart 1hour

TA focus (phiên 9/8): Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc ảnh 3

Ở khung thời gian ngắn này, rõ ràng VN-Index chỉ bứt phá mạnh vào phiên chiều, thanh Bar xanh vượt hẳn MA20 khá dễ dàng mặc dù ngay sau đó đã xuất hiện động thái chốt lời của thị trường, nhưng lực bán không đủ mạnh để gây khó khăn cho chỉ số. Có thể ở phiên 9/8, VN-Index sẽ chạm ngưỡng kháng cự tầm 982-983 (đường nét đứt như hình vẽ) cũng tương đương với MA20 (Chart Daily) cộng thêm đường Stochastic tiến vào vùng quá mua, thì xác suất có rung lắc trong phiên là khá cao.

Tóm lại, nếu chỉ là phiên hồi kỹ thuật đơn thuần thì rất khó lôi kéo nhiều thanh khoản như phiên 8/8. Dòng tiền bất ngờ vào mạnh và lan rộng bất chấp sự uy hiếp của bên bán vào ngày 9/8 (khi hàng bắt đáy phiên 6/8 vừa đủ T3 về tài khoản) cho thấy không nhiều nhà đầu tư xác định nhịp phục hồi này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn.

Điều này phản ánh, rất có thể kỳ vọng lạc quan đã trở lại và chỉ số sẽ quay về với vị thế tăng vốn có, trước khi các thông tin bất lợi từ bên ngoài ập đến, bẻ ngoặt đường đi của VN-Index.

Do vậy, tiếp tục nắm giữ và tận dụng nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu vẫn là chiến thuật khả thi ở giai đoạn hiện tại. 

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39% 20,363 tỷ
HNX 224.02 -6.48 -2.89% 3,957 tỷ
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11% 1,009 tỷ