TA focus (phiên 8/8): Cửa đi xuống vẫn cao

(ĐTCK) Mẫu hình nến phiên 7/8 chưa cho nhiều thông tin xác định thị trường sẽ tiếp tục ra sao, nhưng dù gì, vẫn phải thừa nhận, trong ngắn hạn, cửa xuống nhiều hơn cửa phục hồi đi lên, vì nhiều chỉ báo đang rất tiêu cực.
Ảnh Shutterstock Ảnh Shutterstock

Kết phiên giao dịch ngày 7/8/2019, VN-Index chốt ở 965,93 điểm, tăng 1,32 điểm (+0,14%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 134 triệu đơn vị, giá trị 2.806 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Phục hồi nhẹ sau 3 phiên liên tiếp giảm mạnh phản ánh phần nào tâm lý nhà đầu tư đã bình tĩnh trở lại. Đã có thời điểm VN-Index chạm đến 971,96 điểm nhưng không giữ được. Áp lực thoát hàng vùng giá cao vẫn lớn, trong khi cầu bắt đáy tập trung nhiều ở vùng giá thấp khiến chỉ số không tăng mạnh được. Hơn nữa, điều này cũng dẫn tới cung cầu khó gặp nhau làm thanh khoản sụt giảm mạnh.

Diễn biến chính trong phiên ghi nhận, một số mã trụ đã có ngày giao dịch khá tích cực, tuy nhiên dòng tiền dường như chỉ tập trung mạnh vào những mã có báo cáo kết quả kinh doanh tốt quý vừa rồi, điển hình như MWG, VCS..., còn lại phần đa chỉ lên xuống loanh quanh tham chiếu, không có nhiều đột biến.

Chart Daily

TA focus (phiên 8/8): Cửa đi xuống vẫn cao ảnh 1

Trên đồ thị, VN-Index vẫn chưa vượt nổi đường MA50 (968) mặc dù đã rất nỗ lực. Dường như chỉ số đang muốn lấp lại GAPDOWN được tạo ra từ phiên hôm trước (6/8) rồi lại tiếp tục dịch chuyển theo xu hướng xuống, vì hiện tại, rõ ràng nhiều chỉ báo khác cũng khá tiêu cực. Tuy nhiên, kênh lên (như hình vẽ) vẫn chưa sai, thì vẫn có cơ sở tin rằng đáy có lẽ chỉ loanh quanh đâu đây tầm (957-960).

Chốt phiên, VN-Index hình thành mẫu nến khá đặc biệt với 2 bóng nến dài, còn thân nến khá nhỏ gợi ý sự do dự, chờ đợi của cả bên mua và bên bán. Điều này phản ánh thị trường hiện tại chưa quyết định được sẽ đi theo hướng nào.

Các chỉ báo khác như MACD, ADX, OBV đang cho dấu hiệu nhiều khả năng VN-Index còn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn. Mặc dù Stochastic đang tiến vào vùng quá bán, nhưng chưa có dấu hiệu dao cắt giữa đường %K và %D nên cũng khó có thể tin tưởng chỉ số sẽ tiếp tục phục hồi. Đáng chú ý, giá đang khá gần BB bottom, phiên 7/8 bên bán cũng không gây áp lực đủ mạnh để ép giá bám theo dải. Tuy nhiên, BB bottom đang nở ra là rất nguy hiểm, cho đến khi chưa có dấu hiệu BB thắt lại thì đương nhiên, nguy cơ tiếp tục xuống là khá cao.

Với hệ thống Ichimoku, giá đang nằm trên SpanB cho hy vọng, đám mây với 2 ngưỡng SpanB (965.90) và SpanA (955,99) sẽ là khu vực hỗ trợ mạnh giúp chỉ số đứng vững ở khu vực này. Trong khi đó, đường Tenkan đã gập xuống, tuy chưa cắt qua Kijun nhưng đã áp sát rất gần. Các tín hiệu khác từ hệ thống cũng không mấy tích cực, từ đường Chikou Span đang có chiều hướng cắt xuống đường giá đến đường SpanA cũng đang có xu hướng cắt đường SpanB.

TA focus (phiên 8/8): Cửa đi xuống vẫn cao ảnh 2

Chart 1hour

TA focus (phiên 8/8): Cửa đi xuống vẫn cao ảnh 3

Ở khung thời gian này, đường hỗ trợ được vẽ khá mong manh. Tuy giá đang bó vào trong BB middle nhưng khoảng cách đang là 10 điểm, hơi xa đặt trong bối cảnh hiện tại. Mặt khác, đường Stochastic vừa thoát vùng quá bán thì lại đang có xu hướng quay lại. Như vậy, xác suất giảm điểm trong 1 vài giờ tới vẫn khá cao.

Tóm lại, nếu giữ được khu vực 955 - 960 thì đương nhiên là quá ổn. Hiện tại, mẫu hình nến phiên 7/8 chưa cho nhiều thông tin xác định thị trường sẽ tiếp tục ra sao, nhưng dù gì, vẫn phải thừa nhận, trong ngắn hạn, cửa xuống nhiều hơn cửa phục hồi đi lên, vì nhiều chỉ báo đang rất tiêu cực. Do đó, tùy mức ngại rủi ro, nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh mạnh vào hàng với những mã cơ bản tốt với ưu tiên hàng có sẵn để phần nào giảm bớt rủi ro T+ ở thời điểm hiện tại. 

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,021.49 1.69 0.17% 10,700 tỷ
HNX 152.48 0.5 0.33% 956 tỷ
UPCOM 69.02 0.42 0.61% 667 tỷ