TA focus (phiên 15/8): “Có lời là chốt” và rình rập

(ĐTCK) Phiên tăng điểm 14/8 có lẽ đơn giản chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật và không mấy tin tưởng.
TA focus (phiên 15/8): “Có lời là chốt” và rình rập

Kết phiên giao dịch ngày 14/8/2019, VN-Index chốt ở 968,91 điểm, tăng 2,08 điểm (+0,22%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 125 triệu đơn vị, giá trị 2.685 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Chứng kiến phiên tăng 14/8, có lẽ nhiều nhà đầu tư đều cảm thấy “gờn gợn”. Mua đuổi giá phiên sáng thì hầu hết cuối phiên đã lỗ. Tiền không vào đẩy thanh khoản lao dốc mạnh, trong khi giá trên cao nhưng thiếu cầu hỗ trợ thì không dễ để VN-Index có thể trụ vững trước áp lực thoát hàng của các Trader.

Thực tế vận động ở các Bluechips, ngoài FPT, MWG, VCS... tăng ấn tượng, còn lại thì khá nhiều mã dính Bull Traps ngay trong ngày giao dịch.

Trạng thái thị trường chuyển biến quá nhanh, nhất là ở phiên chiều gây bất ngờ lớn cho nhà đầu tư. Nhịp tăng mạnh trước phiên ATC tưởng như đã xác định tương đối điểm số cả ngày của VN-Index. Tuy nhiên, về cuối phiên, lượng hàng xả ra quá lớn làm chỉ số đánh rơi khá nhiều điểm. Đóng cửa thấp nhất ngày khiến phiên tăng để lại quá nhiều hoài nghi cho nhà đầu tư.

Chart Daily

TA focus (phiên 15/8): “Có lời là chốt” và rình rập ảnh 1

VN-Index lại thất bại khi chạm MA10, đã 8 phiên liên tiếp chỉ số phải nằm dưới đường MA này, phiên 14/8, VN-Index có cơ hội rất lớn để vượt qua nhưng rốt cuộc cũng không thành công. Thẳng thắn mà nói, nếu MA này còn chưa vượt qua được thì khó có thể hy vọng trong ngắn hạn nhịp tăng có thể kéo dài.

Kết thúc phiên, cây nến được hình thành là quá tệ, mặc dù tăng điểm nhưng quan sát trên chart thì chẳng khác nào VN-Index đang muốn test lại đường MA150 như phiên 13/8. Điều này cho thấy phiên tăng 14/8 không những không mang lại nhiều tín hiệu kỹ thuật tích cực, mà còn để lại nhiều nỗi lo lớn cho nhà đầu tư.

Nhiều chỉ báo lại xấu đi trông thấy điển hình như đường Stochastic, chỉ báo này đang hướng về khu vực quá bán gợi ý VN-Index sẽ vẫn phải chịu áp lực tiêu cực trong ngắn hạn. Kể cả với hệ thống Ichimoku, giá cũng chưa vượt nổi đường Tenkan và dường như đang muốn quay thẳng xuống xuyên thủng cả đám mây hiện tại ở khu vực 965-957.

TA focus (phiên 15/8): “Có lời là chốt” và rình rập ảnh 2

Chart 1hour

VN-Index đang có xu hướng lấp lại GapUP tạo ra ngay đầu phiên giao dịch, trên đồ thị, chỉ số bất ngờ xuyên thủng MA20 vào cuối phiên giao dịch cũng cho thấy tình hình không mấy sáng sủa vào đầu giờ sáng 15/8. Chỉ hy vọng kênh màu xanh không sai, còn ngược lại kênh này sẽ quay trở lại thành ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tương lai. Ngay cả chỉ báo Stochastic ở khung thời gian này cũng tệ hơn khi đột nhiên quay lại ngưỡng quá bán.

TA focus (phiên 15/8): “Có lời là chốt” và rình rập ảnh 3

Tóm lại, phiên tăng điểm có lẽ đơn giản chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật khi chỉ số gặp ngưỡng hỗ trợ mạnh được kết hợp đúng thời điểm khi tâm lýthị trường phần nào được giải tỏa từ các tin tức bên ngoài. Còn thực tế biểu hiện tăng của VN-Index phiên 14/8, thuần kỹ thuật rõ ràng là không mấy tin tưởng.

Do vậy, tiếp tục áp dụng chiến thuật “có lời là chốt” và rình rập, tận dụng nhịp điều chỉnh vào hàng tốt ở những ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index đồng thời hạn chế sử dụng margin ở giai đoạn hiện tại. 

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 925.47 6.39 0.69% 6,558 tỷ
HNX 135.34 0.97 0.72% 435 tỷ
UPCOM 62.74 0.01 0.01% 402 tỷ