TA focus (phiên 14/10): Có thể lướt sóng STB

(ĐTCK) Nhiều khả năng STB sẽ vượt qua ngưỡng 11,1 - 11,2. Các chỉ báo chủ chốt như MACD, RSI đều đang ủng hộ nhịp tăng của STB, ngoại trừ stoch đang không đẹp lắm.
TA focus (phiên 14/10): Có thể lướt sóng STB

Kết phiên giao dịch ngày 11/10/2019, VN-Index chốt ở 991,84 điểm, tăng 4,46 điểm (+0,45%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 141 triệu đơn vị, giá trị 2.848 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Tuần giao dịch 6-11/10 đã kết thúc, VN-Index cả tuần tăng 0,4% trong bối cảnh thị trường chỉ biến động trong phạm vi hẹp. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên trung bình 20 tuần, cho thấy dòng tiền vẫn khá ổn định, cũng như kỳ vọng phía trước của phần lớn nhà đầu tư chưa có dấu hiệu suy giảm.

Ngày giao dịch cuối tuần, VN-Index lình xình, trầm lắng cả buổi sáng với không nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Chỉ đến khi phiên chiều bắt đầu, sự trở lại tích cực của nhiều mã trụ cột (VIC, VNM…) đã khiến thị trường sôi động hơn hẳn. Kết phiên, VN-Index bật tăng ấn tượng,mang tới hy vọng chỉ số lại có cơ hội tiệm cận ngưỡng 1.000 nay mai.

Chart Weekly

VN-Index hiện diện trên đường MA20 tròn 15 tuần liên tục mặc dù có nhiều tuần tưởng chừng không giữ được. Tình trạng này có lẽ sắp đến lúc phải kết thúc khi 4 tuần gần nhất thị trường đều duy trì khối lượng giao dịch khá tốt (trên trung bình 20 tuần). Cú đột phá đang đến rất sát trong bối cảnh rất khó tìm ra lý do để thị trường không tăng tiếp…

Trên đồ thị, khoảng cách giữa giá và 2 đường Trendline nhìn tương đối cân bằng. Khả năng chỉ số giằng co, đi tiếp về cuối điểm giao cắt vẫn có thể xảy ra, nhưng như thế thì quá lâu (tầm tháng 12) và rất khó chịu. Thực tế thì trên thị trường, không nhiều nhà đầu tư mong muốn phải đối mặt với kịch bản như vậy.

Quan sát kỹ các diễn biến gần đây nhất của VN-Index thì rõ ràng, cửa chỉ số chọc thủng Trendline phía dưới có xác suất xảy ra rất thấp. Nhưng ngược lại, ngưỡng 1.000 cũng hết lần này đến lần khác thất bại khiến niềm tin đôi lúc cũng có chút lung lay. Tuy nhiên, với nền tảng vĩ mô và nhiều thông tin tốt hỗ trợ như thời điểm hiện tại, cơ hội VN-Index vượt dứt điểm ngưỡng cản tâm lý này là rất sáng.

TA focus (phiên 14/10): Có thể lướt sóng STB ảnh 1

Chart Daily

Thị trường đang có xu hướng vận động rất tốt trong ngắn hạn sau 2 phiên giữa tuần giằng co chờ đợi. Chỉ số kết phiên với giá cao nhất ngày cũng để lại mẫu hình nến tương đối đẹp. Phủ nhận bớt phần nào tín hiệu tiêu cực được tạo ra bởi giao cắt xấu giữa đường MA10 và MA20.

Khối lượng giao dịch đang có dấu hiệu suy giảm nhẹ bởi dòng tiền đang tập chung nhiều vào những mã trụ hoặc chí ít có kết quả kinh doanh được dự báo tốt ở mùa báo cáo sắp tới. Những phiên bùng nổ với dòng tiền lan rộng chưa thấy xuất hiện chứng tỏ, tâm lý vẫn không được thoải mái lắm. Thị trường vẫn chứa đựng nhiều lỗi lo lắng, bất an không dễ đoán trước khiến tiền mới chưa tham gia mạnh, dẫn đến thanh khoản chỉ duy trì ở một mức độ nhất định.

Các chỉ báo đáng chú ý nhất có Stochastic đang có xu hướng đi lên từ vùng quá bán, cùng với RSI đã tăng trở lại. Ngoài ra, MACD và chỉ báo OBV không có nhiều tín hiệu quá tích cực ủng hộ nhịp tăng của VN-Index.

TA focus (phiên 14/10): Có thể lướt sóng STB ảnh 2

Tóm lại, thuần kỹ thuật thì VN-index hiện đang củng cố quanh khu vực 990 điểm với những phiên tăng giảm xen kẽ. Các tín hiệu ủng hộ kịch bản chỉ số sẽ bứt phá khá tiềm năng và tương đối sáng sủa.

Hơn nữa, mảnh ghép thông tin quan trọng (Trade War) xuất hiện cuối tuần đã rõ ràng cũng đem tới nhiều hiệu ứng tích cực. Mặt khác, năng lượng hiện tại của VN-Index vẫn dồi dào khi mùa báo cáo sắp vào tuần cao điểm. Vì vậy, bước sang tuần mới, nhiều khả năng thị trường sẽ được chứng kiến những phiên “bung lụa”, mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu cần quan tâm theo quan điểm phân tích kỹ thuật (lướt sóng).

STB (11)

STB đang trong 1 Trend giảm, nhưng đang có dấu hiệu phục hồi mạnh. Giá đã thiết lập xong vùng đáy kéo dài suốt từ giữa tháng 8 đến nay (biến động trong khoảng 10 - 10,75). STB bật tăng vượt đỉnh gần nhất 10,75 bắt đầu từ phiên 8/10 với khối lượng đột biến mạnh hàm chứa nhiều dấu hiệu của dòng tiền lớn đã nhập cuộc.

Mặc dù vậy, phía trên tầm giá 11,1 - 11,2 đang gây rắc rối lớn buộc STB phải trải qua 2 phiên liên tiếp (9, 10/10) điều chỉnh, rất may không thủng 10,75.

Mặt khác, phiên cuối tuần rồi (11/10), STB đối mặt với lượng hàng khủng 8/10 về tài khoản hứa hẹn phải chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, phản ứng của STB là rất tốt, giá vẫn tăng kèm khối lượng bật mạnh phần nào cho thấy sức mạnh thật sự của STB ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, ngưỡng 11,1 - 11,2 nhiều khả năng STB sẽ vượt qua.

Các chỉ báo chủ chốt như MACD, RSI đều đang ủng hộ nhịp tăng của STB, ngoại trừ stoch đang không đẹp lắm.

TA focus (phiên 14/10): Có thể lướt sóng STB ảnh 3

Đồ thị phân tích kỹ thuật STB.

Mục tiêu ngắn hạn, STB tầm 12, rực rỡ hơn nữa là 13. Trong trường hợp xấu, cắt lỗ khi giá nhỏ thua 10,75 là chấp nhận được.

Hải Đăng
Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh (danglh@tvsi.com.vn)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06% 15,786 tỷ
HNX 231.84 -8.27 -3.57% 2,145 tỷ
UPCOM 77.6 0.0 0.0% 1,007 tỷ