Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký sẵn sàng giảm giá dịch vụ chứng khoán để tiếp sức cho TTCK

(ĐTCK) “Việc điều chỉnh giá dịch vụ chứng khoán sẽ áp dụng tại các Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, nên trước mắt sẽ làm giảm trực tiếp nguồn thu của các đơn vị này. Tuy nhiên, các đơn vị này sẵn sàng giảm nguồn thu để hỗ trợ thị trường...”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho hay..
Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký sẵn sàng giảm giá dịch vụ chứng khoán để tiếp sức cho TTCK

Bộ Tài chính đã triển khai các bước khẩn trương như thế nào để chỉ trong 2 ngày làm việc, Thông tư 14/2020/TT-BTC ngày 18/3/2020 sửa đổi Thông tư 127/2018/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được ban hành?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt đời sống kinh tế, xã hội nước ta. Trước diễn biến tiêu cực của TTCK, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục Quản lý giá, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) và các đơn vị thuộc Bộ đề xuất các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong đó việc thực hiện điều chỉnh giảm giá một số dịch vụ chứng khoán là hành động hỗ trợ TTCK cần thiết.

Ngay trong ngày 17/3/2020, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp giữa các đơn vị có liên quan để thống nhất phương án giảm giá và xây dựng dự thảo Thông tư, ngày 18/3/2020 Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã trình lãnh đạo Bộ ký ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 127/2018/TT-BTC. Việc thông tư ra đời chỉ sau có 2 ngày làm việc là một nỗ lực lớn từ phía các cơ quan quản lý với mong muốn phát đi tín hiệu hỗ trợ TTCK trong giai đoạn hiện nay.

Đâu là những điều chỉnh chính đối với các loại giá dịch vụ chứng khoán theo cơ chế mới vừa được ban hành, thưa ông?

Sau khi rà soát các mức giá dịch vụ mà Sở GDCK và VSD hiện thu trên TTCK cơ sở và TTCK phái sinh, chúng tôi đã đánh giá và thực hiện điều chỉnh các loại giá dịch vụ theo hướng không thu hoặc giảm giá đối với những dịch vụ có phạm vi tác động rộng trên toàn thị trường, các loại giá dịch vụ tác động trực tiếp tới tổ chức phát hành, nhà đầu tư, đồng thời cũng xét tới khía cạnh cân đối giữa lợi ích của đối tượng sử dụng dịch vụ và đối tượng cung cấp dịch vụ là 2 Sở GDCK, VSD. Tỷ lệ giảm từ 10% đến 100% tùy từng dịch vụ.

Theo đó, nhóm dịch vụ giảm 10% tập trung vào các dịch vụ liên quan đến giao dịch và lưu ký chứng khoán của nhà đầu tư như: dịch vụ giao dịch trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh; dịch vụ lưu ký chứng khoán. Đây là các dịch vụ tác động đến toàn bộ thị trường.

Mặc dù theo đánh giá thì mức giá của các dịch vụ này đang phù hợp, thậm chí là thấp cho với các mức thu tại các thị trường trong khu vực, đồng thời cũng là mức giá đã được điều chỉnh giảm khi ban hành Thông tư 127/2018. Tuy nhiên, xét tới khía cạnh hỗ trợ nhà đầu tư trên diện rộng, thì việc giảm giá nhóm dịch vụ này tôi tin sẽ có tác động tích cực tới hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ TTCK.

Nhóm dịch vụ giảm từ 15%-20% tập trung vào nhóm dịch vụ cung cấp trên TTCK phái sinh như: dịch vụ quản lý vị thế, quản lý tài sản ký quỹ. Mặc dù các mức giá này cũng mới đưa vào áp dụng từ 15/2/2019 sau thời gian đầu triển khai TTCK phái sinh chưa thu giá dịch vụ, nhưng theo đánh giá của chúng tôi, một số giá dịch vụ cũng cần xem xét để điều chỉnh giảm cho phù hợp. Việc hỗ trợ giá dịch vụ cho TTCK phái sinh cũng khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ các sản phẩm trên thị trường này với mục đích hỗ trợ phòng ngừa rủi ro khi thị trường cơ sở có biến động giảm.

Nhóm dịch vụ giảm từ 30%-50% tập trung vào các dịch vụ cung cấp cho các tổ chức phát hành như: dịch vụ quản lý niêm yết chứng quyền có bảo đảm; dịch vụ thực hiện quyền; dịch vụ chuyển khoản chứng khoán; dịch vụ đấu giá, chào bán cạnh tranh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này trong việc sử dụng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông và nhà đầu tư.

Ngoài ra, một số loại giá dịch vụ quy định theo hướng miễn hoàn toàn bao gồm: dịch vụ đăng ký niêm yết; đăng ký chứng khoán; dịch vụ kết nối trực tuyến lần đầu; dịch vụ vay, cho vay chứng khoán qua hệ thống VSD; đăng ký thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh; đăng ký thành viên bù trừ) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chứng khoán trong giai đoạn tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cung ứng dịch vụ chứng khoán cho khách hàng của các tổ chức này chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phạm vi các dịch vụ được giảm giá lần này là khá rộng, mức giảm giá đã được chúng tôi thảo luận, cân đối nhằm hỗ trợ tối đa cho thị trường.

Việc áp dụng cơ chế mới trên, theo ông sẽ tác động ra sao tới TTCK?

Điều chỉnh giá dịch vụ chứng khoán là một trong các giải pháp tháo gỡ khó khăn đã được cơ quan quản lý đưa ra. Việc điều chỉnh giá dịch vụ sẽ áp dụng tại các Sở GDCK và VSD, nên trước mắt sẽ làm giảm trực tiếp nguồn thu của các đơn vị này. Tuy nhiên, các đơn vị này rất ủng hộ chủ trương sẵn sàng giảm nguồn thu để hỗ trợ thị trường.

Dự kiến việc hỗ trợ giảm giá lần này sẽ áp dụng ít nhất trong vòng hơn 5 tháng (từ ngày 19/3/2020 đến ngày 31/8/2020). Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, Bộ Tài chính sẽ xem xét, quyết định kéo dài thời gian áp dụng Thông tư trong trường hợp cần thiết.

Để tạo hiệu ứng lan tỏa cho thị trường, thông tư sửa đổi cũng quy định các tổ chức cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, trên cơ sở mức giảm giá dịch vụ tại Sở GDCK và VSD thực hiện ngay việc giảm giá dịch vụ tương ứng tại đơn vị mình để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hữu Hoè ghi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,268.43 35.05 2.76% 0 tỷ
HNX 314.91 8.96 2.84% 0 tỷ
UPCOM 93.12 -0.51 -0.55% 0 tỷ