Sếp tệ dễ khiến nhân viên ốm yếu

75% lao động Mỹ đánh giá sếp là điều tồi tệ và stress nhất trong công việc, 60% cho rằng thà thay sếp còn hơn tăng lương.
Sếp tệ được đánh giá là điều tồi tệ nhất trong công việc. Ảnh:iStock Sếp tệ được đánh giá là điều tồi tệ nhất trong công việc. Ảnh:iStock

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Stanford đã tổng hợp kết quả của hơn 200 báo cáo để tìm hiểu về ảnh hưởng của stress tại công sở. Họ tìm ra rằng cảm giác sợ mất việc sẽ khiến nhân viên có nguy cơ ốm yếu cao hơn 50%, và công việc đòi hỏi quá cao sẽ khiến nguy cơ bệnh tật cao hơn 35%.

Bất an về công việc và công việc đòi hỏi quá cao là những đặc trưng của môi trường do sếp tệ tạo ra. Tình trạng này khá phổ biến. Các nghiên cứu gần đây từ Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho thấy 75% lao động Mỹ đánh giá sếp là điều tồi tệ và stress nhất trong công việc. 60% người Mỹ thà thay sếp còn hơn tăng lương.

Sếp tệ ảnh hưởng đến cả năng suất và sức khỏe của nhân viên. 27% lao động có sếp tệ sẽ bỏ việc ngay khi tìm được chỗ mới. 11% không cần tìm nơi mới cũng bỏ. Nhưng có tới 59% vẫn chọn cách ở lại. Đây là con số đáng báo động, vì những người này chấp nhận sống với stress lớn và chịu nhiều ảnh hưởng về sức khỏe.

Có nhiều lý thuyết giải thích về việc tại sao người ta vẫn làm việc cho sếp tệ, từ hội chứng Stockholm (chuyển từ căm ghét sang quý mến) đến sự trung thành với công ty. Thỉnh thoảng, đây chỉ là hội chứng "thích an phận", khi người lao động lười tìm việc mới.

Vấn đề là càng ở lâu với sếp tệ, bạn càng khó thuyết phục bản thân ra đi. Thiệt hại về tinh thần, bản thân và gia đình cũng lớn hơn. Đó là lý do bạn cần nhận ra tín hiệu của sếp tệ thật sớm, trước khi lún quá sâu và khó rời đi. Theo các nhà nghiên cứu, sếp tệ thường có những đặc điểm như sau:

Thích chỉ trích

Thi thoảng, sếp có thể đưa ra những nhận xét không mấy dễ nghe về công việc của bạn. Tuy nhiên, sẽ có người khiến bạn cảm thấy họ quá hoan hỉ với việc này. Bạn không cần sếp chẳng bao giờ đưa ra những nhận xét cứng rắn, nhưng chắc chắn cũng không cần làm việc cho những người luôn thích chỉ trích và đổ lỗi.

Nóng tính

Sếp cũng có những ngày tồi tệ. Áp lực có thể khiến họ nóng nảy hơn bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là việc nên xảy ra mỗi ngày. Nếu sếp của bạn cáu kỉnh với bất kỳ việc gì không theo chính xác ý mình, đã đến lúc bạn nên xem xét lại công việc.

Đòi hỏi vô lý

Một số lãnh đạo không cho nhân viên có cuộc sống cá nhân, không coi trọng gia đình, sở thích hoặc bất kỳ thứ gì ngoài công việc mà không phục vụ họ. Họ muốn nhân viên làm hàng giờ vì mục đích rất nhỏ. Nếu có cảm giác luôn làm thất vọng ông chủ nếu đi về, bạn nên cân nhắc ngay lập tức.

Không làm mẫu

Điều khiến hầu hết nhân viên phát điên là sếp nói mà không làm. Rất khó để có hứng thú và làm việc nghiêm túc khi người đặt ra tiêu chuẩn cho bạn lại không làm theo những tiêu chuẩn đó.

Sếp tệ không chỉ khiến bạn bực mình, mà còn gây ra tổn thương thực sự đến tinh thần và sức khỏe của bạn. Vì thế, nếu bạn đang phải làm việc cho sếp tệ, đừng cố nữa. Hãy thỏa thuận, hoặc rời đi càng sớm càng tốt.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục