Selex Motors ra mắt hệ sinh thái xe máy điện dành riêng cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 27/11, Công ty khởi nghiệp Selex Motors ra mắt hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á tại nhà máy ở Gia Lâm, Hà Nội. 
Selex Motors vừa chính thức ra mắt hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á. Selex Motors vừa chính thức ra mắt hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á.

Với hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận, Selex Motors đã cung cấp những giải pháp đột phá trong nạp năng lượng, giúp người dùng tiết kiệm 40% chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất giao vận thông qua thiết kế độc đáo và ứng dụng các tính năng thông minh.

Phát biểu tại lễ ra mắt hệ sinh thái xe máy điện của Selex Motor, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao quá trình khởi nghiệp và phát triển của công ty. Ông ủng hộ Selex Motors với quyết tâm cao, sử dụng trí tuệ Việt Nam làm chủ sản phẩm, phát triển sản phẩm không thua kém các sản phẩm hãng khác.

Ông Tùng khuyến nghị công ty ứng dụng tự động hoá để nâng cao hiệu suất, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường, đồng thời mong muốn Selex Motors phát triển, trở thành niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam.

CEO Selex Motors Nguyễn Hữu Phước Nguyên cảm ơn Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã hỗ trợ Selex Motors từ những ngày đầu khởi nghiệp.

CEO Selex Motors Nguyễn Hữu Phước Nguyên cảm ơn Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã hỗ trợ Selex Motors từ những ngày đầu khởi nghiệp.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về sản lượng xe máy bán ra hàng năm và có hơn 50 triệu xe đang lưu hành. Hàng năm, lượng xe máy này đốt hơn 5 tỷ USD xăng dầu và thải ra một lượng khí CO2 khổng lồ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe người dân.

Xu thế chuyển sang xe điện là tất yếu, nhưng sự bất tiện về quá trình nạp năng lượng (3-8 tiếng) để xe sạc đầy pin và giá thành cao đang khiến người dùng chưa chọn xe máy điện làm phương tiện chủ đạo.

Để giải quyết các bài toán trên, TS. Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Tổng giám đốc Selex Motor cho biết, Công ty đã nghiên cứu, phát triên thành công hệ sinh thái cho giao thông điện tối ưu với 3 giá trị cốt lõi: sự tiện lợi mang tính đột phá trong nạp năng lượng, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất. Hệ xe máy điện gồm 4 thành phần: xe máy điện thông minh, pin có tính tương thích cao, trạm đổi pin tự động và nền tảng quản lý sử dụng công nghệ IoT.

Trong đó, giải pháp đổi pin độc đáo được coi là trọng tâm của hệ sinh thái. Thay vì sạc pin mất 3-8 tiếng thì khách hàng có thể đổi pin đã hết, lấy pin đầy tại các trạm đổi pin của Selex. Quá trình đổi pin chỉ mất chưa đến 2 phút, nhanh gấp nhiều lần so với mua xăng truyền thống, lại còn được thực hiện một cách tiện lợi, văn minh thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Chi phí đổi pin thấp hơn giá xăng từ 25-35% tính trên cùng một quãng đường đi được.

Xe điện Selex Camel là mẫu xe máy điện “bán tải" đầu tiên ở Đông Nam Á, với năng lực chuyên chở hơn 50% khối lượng hoặc thể tích so với các dòng xe khác nhờ vào thiết kế độc đáo. Ngoài ra, xe có chi phí bảo trì thấp hơn 50% so với các dòng xe máy xăng phổ thông.

Tại sự kiện, Công ty Selex Motors tiến hành ký kết hợp tác và công bố đầu tư với một số đối tác chiến lược, đồng thời bàn giao lô xe đầu tiên cho Lazada Logistics - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Logistics Thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam.

Xe máy điện của Selex Motors sản xuất thử nghiệm đi qua đường ngập.

Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Lazada Logistics cho biết: “Chúng tôi rất vui và tự hào khi hợp tác với Selex Motors để đưa sản phẩm xe máy điện tham gia thị trường giao vận Việt Nam, góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường mà vẫn đem lại hiệu suất giao vận tối ưu. Hoạt động này góp phần củng cố thêm hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics bền vững, với những trang thiết bị hiện đại, công nghệ tự động hóa của Lazada Logistics nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho hàng triệu người tiêu dùng, các đối tác kinh doanh và cộng đồng. Chúng tôi có kế hoạch cùng với Selex triển khai mở rộng dịch vụ giao vận sử dụng xe điện trên toàn quốc và trong khu vực”.

Xe máy điện Selex Camel tham gia thị trường giao vận Việt Nam, góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Xe máy điện Selex Camel tham gia thị trường giao vận Việt Nam, góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Dự kiến thời gian tới Selex Motors sẽ tập trung mở rộng mạng lưới đổi pin ở Hà Nội và TP.HCM lên đến 200 trạm nhằm phục vụ các đối tác giao vận, hướng đến mở rộng mạng lưới đổi pin trên toàn quốc. Công ty cũng có kế hoạch phát triển các mẫu xe nhắm tới các phân khúc khác nhau và hướng đến mở rộng thị trường ra các nước trong Đông Nam Á trong những năm tới.

Tính đến hết năm 2022, Selex Motors đã sở hữu 10 bằng sáng chế, 5 thiết kế kiểu dáng công nghiệp, 4 nhãn hiệu được cấp... Selex Motors cũng đã thiết kế và xây dựng nhà máy sản xuất xe máy điện và pack pin lithium-ion với công suất lên đến 20.000 xe và 100.000 pack pin/năm. Các sản phẩm của công ty được sản xuất với tỷ lệ nội địa hoá hơn 70%.

Hải Yến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục