Sẽ không còn dễ vay margin?

(ĐTCK) Đây là lúc nhà đầu tư cần cảnh giác bởi dòng tiền margin có thể gặp khó khăn trong thời gian tới.
Sẽ không còn dễ vay margin?

Nỗ lực điều chỉnh của VN-Index trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã bất thành. Chỉ số VN-Index cuối cùng đóng cửa với mức tăng chỉ 1,35 điểm, đủ để chuyển từ sắc đỏ sang sắc xanh vào cuối phiên.

Trong phiên đã có lúc VN-Index rơi xuống mốc 1.178,84 điểm, chênh lệch gần 12 điểm so với thời điểm cao nhất. Độ rộng thị trường vẫn tương đối khả quan khi có tới 257 mã tăng điểm trong khi số mã giảm điểm là 171, còn số mã đóng cửa ở mức giá tham chiếu là 92.

Đặc biệt, trong số 10 mã tác động tích cực tới chỉ số thì có tới 7 mã trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng, còn lại là các mã thuộc ngành bất động sản công nghiệp. Các mã này đã góp phần giúp VN-Index tăng 4,59 điểm (0,4%).

Trong khi đó những cổ phiếu được thị trường coi là trụ như VHM, VCB, VNM, VIC, GAS, SAB, MSN, PLX hay HPG đều giảm điểm. Cùng với mã LGC, các trụ này đã kéo VN-Index giảm 5,45 điểm (0,5%).

Tổng giá trị giao dịch trên HOSE hôm nay đạt 17 ngàn tỷ đồng, trong đó không giống như phiên giao dịch ngày hôm qua, hôm nay khối ngoại lại mua ròng trên 670 tỷ đồng. Khối này hôm nay bán ra 1.400 tỷ đồng.

Nếu quan sát bảng điện tử, trong 30 phút giao dịch đầu tiên sau phiên khớp lệnh ATO, tốc độ vào lệnh của nhà đầu tư không như phiên trước. Có vẻ như nhà đầu tư lúc đó đang rất lưỡng lự, cần thời gian để quan sát thị trường rồi mới quyết định giao dịch. Điều này là dễ hiểu bởi trong những ngày gần đây các chuyên gia chứng khoán và cả các nhà kinh tế đều tỏ ra quan ngại về sự tăng nóng của thị trường trong thời gian qua.

Đã có những công ty chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định mua vào lúc này. Trong bối cảnh rủi ro thị trường ngày càng tăng, họ khuyến nghị nhà đầu tư cần thu hẹp danh mục đầu tư, chỉ giữ lại những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt và ‘có sức chống chịu’ tốt khi thị trường điều chỉnh.

Những thông tin tham khảo trên thị trường cho thấy, nhiều công ty chứng khoán giờ đây đang rất thận trọng trong hoạt động cho vay ký quỹ. Chuyên viên môi giới tại một công ty chứng khoán cho biết: “Trong khi nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm đã và đang ‘ra hàng’ để bảo vệ thành quả thì vẫn có những nhà đầu tư thúc giục công ty chứng khoán cho vay thêm để đầu tư. Nhưng ở thời điểm này, không dễ để vay thêm vì hạn mức cho vay margin của nhiều công ty chứng khoán đã được dùng hết. Thậm chí có công ty mà nhiều môi giới đành phải chịu bị khách hàng la ó do không đáp ứng được nhu cầu vay của khách hàng”.

Đem câu chuyện này đi hỏi giám đốc kiểm soát rủi ro tại một công ty chứng khoán, người này cho hay: “Bộ phận chúng tôi đang phải chịu áp lực rất lớn từ khối môi giới, bởi có rất nhiều yêu cầu vay margin từ khách hàng của họ. Nhưng từ góc nhìn của kiểm soát rủi ro, chúng tôi thấy rủi ro thị trường đang tăng, vì thế chúng tôi phải siết lại hoạt động cho vay margin để đảm bảo an toàn tài chính cho công ty nói riêng và khách hàng nói chung”.

Trong khi đó, một cán bộ kinh doanh nguồn vốn tại một công ty chứng khoán khác thì cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tại thời điểm này nguồn huy động từ các ngân hàng thương mại của các công ty chứng khoán đang bị thu hẹp dần. Đồng nghĩa với việc sẽ không còn ‘tiền rẻ’ nữa. Tình hình sẽ khá khó khăn trong thời gian tới”, vị này cho biết.

Triều Dương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,266.36 4.37 0.35% 22,032 tỷ
HNX 294.72 7.69 2.61% 3,468 tỷ
UPCOM 81.17 -0.3 -0.37% 928 tỷ