Sắp xét xử vụ án Hà Văn Thắm nâng khống sổ sách

(ĐTCK) Theo lịch, ngày 27/4 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Thắm tại phiên tòa tháng 10/2019. Ông Thắm tại phiên tòa tháng 10/2019.

Đây là vụ án thứ 3 liên quan đến Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử.

7 bị can khác gồm Lê Thị Thu Thủy (SN 1977, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980, nguyên Phó giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước), Trần Thị Thu Hồng (SN 1982, nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước), Đào Thị Nhài (SN 1978, nguyên Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng), Lê Thị Quyên (SN 1982, nguyên chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng), Hoàng Văn Tuyến (SN 1975, nguyên Kế toán trưởng CTCP Tập đoàn Đại Dương).

Trong số đó, bị cáo Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang chấp hành án tại trại giam (bản án trước đã có hiệu lực pháp luật).

Theo cáo trạng, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi.. Tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỷ đồng.

Viện kiểm sát nhân dân xác định số thuế GTGT đã nộp cho phần giá trị thực làm là hơn 2,4 tỷ đồng; số thuế GTGT đã nộp cho phần giá trị khống/nâng khống là hơn 9 tỷ đồng.

Các trạng kết luận, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Trong đó, Hà Văn Thắm giữ vai trò là người ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương. Tuy nhiên, do Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, nên chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại với số tiền 41 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục