Tự chủ công nghệ
Sabeco (mã SAB - sàn HOSE) sở hữu 26 nhà máy được các chuyên gia nước ngoài xây dựng, chuyển giao công nghệ và thực hiện vận hành. Nếu muốn thử nghiệm sản phẩm mới, các nghệ nhân nấu bia phải thực hiện trên một trong các nhà máy đó, gây ra những khó khăn và chi phí trong quá trình thử nghiệm, đồng thời các kỹ sư trẻ thiếu tự tin để thử nghiệm sản phẩm sản mới.
Tuy nhiên, với kinh nghiệm vận hành nhiều nhà máy bia có quy mô sản xuất lớn nhất Việt Nam, đội ngũ kỹ thuật và sản xuất bia của Sabeco đã nỗ lực tự chủ công nghệ từ thiết kế, giám sát thi công và vận hành để giới thiệu SRC. Đây là trung tâm được xây dựng với công nghệ hiện đại, chất lượng vượt trội, đặc biệt chi phí đầu tư chỉ bằng một phần ba so với các trung tâm cùng quy mô do tận dụng được chuỗi cung ứng trong nước giúp giảm giá thành đầu tư.
SRC là trung tâm tự động hoàn toàn, hạn chế tối đa thao tác của con người, vì vậy kiểm soát được sai sót trong sản xuất, đồng thời được lập trình thành một công thức giúp sản xuất ra các sản phẩm đồng nhất trong quá trình thử nghiệm.
Ông Lâm Du An, Phó tổng giám đốc Sabeco phụ trách kỹ thuật và sản xuất cho biết: “Khối sản xuất của Sabeco đã tìm ra chìa khoá để đi vào chất lượng sản phẩm, vì vậy từ năm 2019 tới nay, Tổng công ty đã nhận tới hơn 50 giải thưởng các loại so với giai đoạn 1977 - 2019 chỉ nhận được 5 giải thưởng về chất lượng. Để có thể tiếp tục đổi mới, sáng tạo ra các sản phẩm chất lượng, khối sản xuất không thể thử bia trên một tăng sản xuất quy mô lớn 40.000 thùng bia, mà phải thử nghiệm trên các tăng sản xuất quy mô nhỏ nhưng đảm bảo chất lượng với 40 thùng bia/ngày. Vì vậy, SRC ra đời sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình đổi mới, sáng tạo để các nghệ nhân nấu bia có thể thoả sức sáng tạo ra các sản phẩm chất lượng”.
Khai mở tiềm năng
Theo ông Lâm Du An, sau nhiều thập kỷ phát triển và được khách hàng đón nhận với các dòng sản phẩm chất lượng, Sabeco đã xây dựng được bộ tiêu chí sản xuất bia chất lượng bao gồm sự cân bằng hài hòa giữa các vị, sự êm mượt khi uống vào, sự tươi mới và hương thơm.
Thực tế, trong quá trình sản xuất bia, điều khó khăn nhất là việc nuôi dưỡng men bia, vì đây là một sản phẩm vi sinh được nuôi cấy với độ tinh khiết cao nhất. Men bia có thể tạo ra các hương vị đặc trưng, đồng thời nếu nuôi dưỡng trong môi trường thích hợp sẽ sản sinh các hương thơm từ các nguồn nguyên liệu và giảm được tác động đến cơ thể nếu uống nhiều. Ngược lại, nếu nuôi dưỡng men bia trong môi trường chưa phù hợp có thể tạo ra các andehit gây nhức đầu, mệt mỏi, khát nước sau khi uống bia.
Chính vì vậy, SRC ra đời là một mô hình thu nhỏ của nhà máy quy mô lớn với công nghệ hiện đại nhất, đây sẽ là môi trường giúp 50 nghệ nhân nấu bia của Sabeco và các kỹ sư trẻ có thể tự tin trong việc thử nghiệm, sáng tạo các hương vị mới, tìm ra các nguyên liệu với chất lượng tương đương nhưng giúp giảm giá thành sản phẩm, đồng thời có thể đào tạo và tìm ra được những người tài phục vụ thế hệ nghệ nhân kế cận cho Tổng công ty.
“Con người là hạt nhân trong bất kỳ ngành nghề nào và trong ngành bia cũng không phải ngoại lệ. Trong đó, riêng đối với ngành bia, các kỹ sư khi mới ra trường thường thiếu sự tự tin vì không có môi trường để có thể thử nghiệm và sáng tạo. Với sự ra đời của SRC, đây sẽ là môi trường thuận lợi để kỹ sư trẻ được học hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân nấu bia đi trước, đồng thời phát huy sự sáng tạo, sự tự tin và cũng giúp Sabeco có thể chọn được những con người thực sự có tài”, ông Lâm Du An nhấn mạnh.