Rủi ro và tâm lý nhà đầu tư chứng khoán (bài 2): Bí quyết kiểm soát và giảm thiểu rủi ro

(ĐTCK) Ở phần trước, chúng tôi đã phân tích những phân khúc nhà đầu tư và mức độ chịu đựng rủi ro. Trong bài viết này, nhà đầu tư sẽ có thêm một số tips để kiểm soát và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đầu tư chứng khoán của mình.

Rủi ro và tâm lý nhà đầu tư chứng khoán (bài 2): Bí quyết kiểm soát và giảm thiểu rủi ro

Tìm hiểu kỹ các khoản đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, việc tìm hiểu kỹ các công ty cũng như đặt ra những quy tắc lựa chọn cổ phiếu giúp loại bỏ các cổ phiếu rủi ro, giảm thiểu khả năng thua lỗ.

Ví dụ, khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, nhà đầu tư có thể đặt ra nguyên tắc về thanh khoản dựa trên khối lượng giao dịch hay giá trị giao dịch không nhỏ hơn 2 tỷ đồng/phiên.

Theo dõi sát sao các khoản đầu tư

Thị trường tài chính và hoạt động kinh doanh của các công ty thay đổi hàng ngày, hàng tuần, chính vì vậy việc tìm hiểu kỹ các khoản đầu tư thôi là chưa đủ mà nhà đầu tư còn cần theo dõi những biến động về hoạt động kinh doanh và thị trường.

Trên thực tế, việc một chính sách mới của Nhà nước đi vào thực thi hay ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực từ thị trường có thể giúp một số công ty phát triển nhưng lại ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một số công ty khác.

Việc theo dõi tin tức giúp nhà đầu tư điều chỉnh danh mục đầu tư một cách kịp thời, tránh thua lỗ hay hưởng lợi từ các thông tin trên.

Tiết kiệm chi phí khi đầu tư

Ngoài ra, đối với những nhóm nhà đầu tư mới, nhà đầu tư lâu năm giao dịch thường xuyên, nhạy về chi phí, việc chọn công ty chứng khoán không thu phí giao dịch cũng là một lựa chọn giúp nhà đầu tư gia tăng đáng kể lợi nhuận của mình.

Miễn phí giao dịch cũng là xu hướng đang diễn ra trên thế giới, xuất phát từ thành công của ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood, lan tỏa đến nhiều công ty chứng khoán lớn nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia khác như Canada, Nhật Bản, Anh.Theo xu hướng trên, tại Việt Nam, Công ty Chứng khoán AIS là một trong số ít công ty tiên

phong trong việc theo đuổi chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, công ty cũng duy trì mức lãi suất cho vay margin thuộc hàng cạnh tranh nhất trên thị trường, chỉ từ 9%/năm.

Việc áp dụng chính sách miễn phí dài hạn sẽ giúp các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, tiết kiệm được đến 80% tổng chi phí khi thực hiện giao dịch mua bán. Đây là chính sách vô cùng có lợi mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc, tham khảo.

Tìm hiểu mở tài khoản Online và bắt đầu giao dịch tại AIS ngay để nhận được ngay những ưu đãi hấp dẫn này.

Đầu tư có kỷ luật

Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và giúp có được một định hướng rõ ràng trong đầu tư.

Khi lựa chọn mua cổ phiếu dựa trên các tiêu chí kỹ thuật, nhà đầu tư cũng nên bán đi các cổ phiếu hoặc hạ tỷ trọng khi các tiêu chí đó bị vi phạm thay vì do dự trong hành động và chờ đợi các cổ phiếu đó quay trở lại mức giá vốn, bởi trên thực tế nhiều cổ phiếu không thể quay trở về mức giá ban đầu hoặc cũng mất nhiều năm để trở lại mức giá đó.

Việc bán ra khi các khoản thua lỗ còn nhỏ giúp bảo toàn vốn để tìm kiếm các cơ hội khác. Thực tế đã chứng minh mọi khoản lỗ 80% đều bắt nguồn từ các khoản lỗ 8%.

Đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục giúp hạn chế tác động của một cổ phiếu lên toàn bộ danh mục.

Nếu một cổ phiếu chiếm 80% danh mục và cổ phiếu đó giảm 30% thì tổng tài sản của nhà đầu tư sẽ mất đi gần một phần tư và nhà đầu tư đó sẽ cần phải lãi 33% để gỡ lại khoản lỗ 25% trước kia.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu đó chỉ chiếm 15% danh mục, khoản thua lỗ sẽ chỉ xấp xỉ 5% và các cổ phiếu khác có thể sinh lời làm giảm mức thua lỗ của cổ phiếu này lên danh mục đầu tư.

Mục đích của việc đa dạng hóa danh mục không phải là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro hệ thống.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,270.56 2.28 0.18% 4,661 tỷ
HNX 293.28 -3.2 -1.09% 1,067 tỷ
UPCOM 81.73 0.0 0.0% 976 tỷ