ROBO ARENA 2.0: Robot đầu tư tốt nhất đã lộ diện

(ĐTCK) Đại hội Robot giao dịch chứng khoán (ROBO ARENA 2.0) mùa giải thứ 2 càng về cuối càng gay cấn với sự ganh đua quyết liệt ở Top đầu. Dù đã kết thúc nhưng những ấn tượng mà 8 robot để lại trong lòng giới đầu tư chứng khoán hâm mộ vẫn còn vang vọng với những phong cách đầu tư hết sức đa dạng và hiệu quả.

Đại hội Robot giao dịch chứng khoán là cuộc thi xuất phát từ ý tưởng của Công ty cổ phần Chứng khoán HFT và được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/2017. Chương trình được bảo trợ truyền thông từ Báo Đầu tư cùng sự đồng hành của Câu Lạc Bộ chứng khoán ĐH Ngoại thương (SIC).

Với những dư âm từ kỳ đại hội lần thứ nhất, Robo Arena 2.0 nóng lên ngay từ những giây phút bắt đầu khởi tranh vòng đăng ký. Hơn 30 đơn tham dự từ khắp cả nước, trong đó chỉ có 8 robot vượt qua những tiêu chí chọn lựa khắt khe về tính tự động và hàm lượng công nghệ để bước vào vòng thi đấu giao dịch hấp dẫn.

Tuy 8 robot đại diện cho những trường phái với màu sắc đầu tư khác nhau nhưng tại đấu trường lần này, các robot đã cho thấy sự hoàn thiện hơn về thuật toán hóa khép kín. Nếu tại Robo Arena 1.0, các robot chỉ dừng lại ở mức bán tự động (nửa tự động) với tín hiệu chỉ dừng lại ở chiều mua thì 8 robot lần này đã có thể đưa ra những chỉ báo bán khá hiệu quả với tín hiệu đầu ra thể hiện rõ ràng.

Thêm vào đó, các robot lần này tỏ ra vượt trội hơn hẳn về khả năng phân bổ danh mục so với kỳ Đại hội trước. Dựa vào chiến lược đầu tư theo dòng tiền, phần lớn các robot đã chọn lọc được những ngành thu hút dòng tiền từ đó chọn ra những cổ phiếu mạnh nhất để đưa vào danh mục đầu tư.

Nổi bật với thuật toán tự động hóa cơ cấu chính là Nhà vô địch Robo Arena 2.0 – Robot Natofx. Robot Natofx luôn cơ cấu danh mục một cách tối ưu chỉ với 2 đến 3 cổ phiếu thu hút dòng tiền. Trong số đó có thể kể tới 2 cái tên góp công đầu trong chiến thắng của Robot này đó là DXG và CTG khi cả 2 cổ phiếu đều có mức tăng lên tới 8%.

ROBO ARENA 2.0: Robot đầu tư tốt nhất đã lộ diện ảnh 1

Robot NatoFX xếp đầu bảng tổng kết tài sản ròng của 8 Robot sau 21 phiên giao dịch

Một điểm nhấn khác của cuộc thi chính là khả năng quản trị rủi ro được nâng lên một tầm cao mới để đáp ứng điều kiện đưa ra từ đầu của Ban tổ chức.

Các robot đã tuân thủ các nguyên tắc và thuật toán chốt lời, cắt lỗ một cách nghiêm ngặt. Các thuật toán xác định biên độ giá an toàn giúp robot có thể đưa ra những mức sinh lời kỳ vọng hay cảnh báo giá khi chạm ngưỡng nguy hiểm, từ đó giảm thiểu rủi ro một cách tối đa cho danh mục đầu tư.

Á quân GKC chính là minh chứng sống cho sự vượt trội này khi sở hữu danh mục đánh bại thị trường xuyên suốt cả giải đấu. Danh mục gồm hơn 10 cổ phiếu được chọn lọc kỹ càng từ rổ VN30 của GKC đã có mức lời hơn 8% qua 21 phiên giao dịch, trong khi đó cũng với thời gian 1 tháng này thì chỉ số VN30 tăng 6%.

Một điều đặc biệt tại Đại hội lần này, 3 đội đạt giải NATOFX – GKC – KIẾN THỢ đều là những robot từng thi đấu tại Đại hội lần thứ nhất. Qua đó phần nào có thể thấy Robo Arena chính là môi trường tối ưu để các robot có thể cọ xát, mài giũa, nâng cấp thuật toán và hoàn thiện hơn nữa công nghệ đầu tư.

Tuy không gặt hái được nhiều kết quả thực sự ấn tượng tại giải đấu lần này, nhưng NEMO, Hoàng Vũ FSA, PMCP, FIBOSCAN, ROBOTRADE ít nhiều cũng để lại chút dấu ấn cho người hâm mộ và góp phần vào sự thành công của Đại hội Robot giao dịch chứng khoán lần thứ 2.

Hy vọng trong những kỳ đại hội tiếp theo, các Robot trên sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống, thuật toán và thể hiện tốt hơn nữa khả năng của mình.

Thời gian sắp tới, hình thức mua bán trong ngày T+0 sẽ được thử nghiệm và áp dụng tại Thị trường chứng khoán Việt Nam. Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt, việc giao dịch tần suất cao (HFT) sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam.

Trong điều kiện đó, việc giao dịch bằng robot chứng khoán chính là công cụ và giải pháp hỗ trợ tối ưu cho nhà đầu tư. Do đó, Robo Arena – Đấu trường robot giao dịch chứng khoán chính là môi trường để các robot có cơ hội thực chiến và hoàn thiện hơn nữa hệ thống thuật toán đầu tư.

Hy vọng, qua mỗi mùa giải, Robo Arena sẽ tiếp tục tìm được những gương mặt tiêu biểu, những cái tên suất sắc để giới thiệu tới cộng đồng nhà đầu tư trong nước. Công ty cổ phần Chứng khoán HFT (www.hft.vn) sẽ tiếp tục tổ chức và tài trợ các kỳ Đại hội tiếp theo trong thời gian sớm nhất.

Trải qua 21 vòng thi đấu giao dịch đầy cảm xúc, Robo Arena 2.0 đã tìm ra được những cái tên xuất sắc cùng nhiều con số ấn tượng.

+ Robot có lợi nhuận cao nhất: NATOFX (9,4%)

+ Tín hiệu sinh lời tốt nhất: HNG (22,62%)

+ Số lượng tín hiệu lãi chiếm: 59,3%

+ Tỷ suất trung bình các tín hiệu lãi: 5,92%

Hà An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,097.17 -38.95 -3.55% 16,779 tỷ
HNX 220.79 -7.03 -3.18% 2,098 tỷ
UPCOM 76.42 -0.99 -1.3% 1,136 tỷ