Reuters: Vingroup đang đàm phán để huy động 1 tỷ USD cho VinFast

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Reuters, Vingroup hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư, trong đó bao gồm quỹ đầu tư nhà nước của Qatar và BlackRock để huy động khoảng 1 tỷ USD cho VinFast.
Reuters: Vingroup đang đàm phán để huy động 1 tỷ USD cho VinFast

Hoạt động huy động vốn diễn ra khi VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ với kỳ vọng rằng những chiếc ô tô điện SUV và một mô hình cho thuê pin sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng trước sự cạnh tranh của những hãng xe lớn như Tesla và General Motors.

Nếu thành công, VinFast có khả năng sẽ trở thành thương vụ huy động vốn tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư ở Đông Nam Á mà những gã khổng lồ gọi xe và giao hàng Grab và GoTo đã huy động được hàng tỷ đô la.

Trong khi đó, hoạt động huy động vốn này cũng cho thấy các dự án xe điện vẫn là một điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Xe điện là chủ đề của năm và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư”.

Các nguồn tin cho biết Vingroup đang thảo luận về hoạt động huy động vốn trước khi VinFast niêm yết tiềm năng tại Mỹ có thể diễn ra vào đầu năm sau.

Các nguồn tin cũng cho biết, Vingroup có thể hoàn tất thỏa thuận huy động vốn tư nhân sớm nhất là vào tháng tới. Vingroup cũng đang đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết, Vingroup đang đàm phán nâng cao với Qatar Investment Authority (QIA), quỹ đầu tư nhà nước với quy mô tài sản 300 tỷ USD nhằm đa dạng hóa các khoản đầu tư từ các thị trường cốt lõi của Mỹ và châu Âu sang châu Á. Trong khi đó, BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Đầu tháng 11, giám đốc điều hành của VinFast nói với Reuters rằng, VinFast đang có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng vài năm tới với mục tiêu nhằm gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty khởi nghiệp xe điện đã tận dụng sự nhiệt tình của nhà đầu tư và huy động vốn thành công.

Hai nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng, VinFast đang bám sát kế hoạch trước đó là niêm yết thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) hoặc niêm yết độc lập.

VinFast đã trình làng hai mẫu xe thể thao điện đa dụng là VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles vừa diễn ra vào tháng 11/2021.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục