Reuters: OPEC+ đang xem xét tăng thêm sản lượng dầu ra thị trường

(ĐTCK) Theo Reuters, OPEC+ đang xem xét vượt ra ngoài thỏa thuận hiện tại để tăng sản lượng lên trên 400.000 thùng/ngày vào thời điểm giá dầu gần mức cao nhất trong 3 năm và các quốc gia lớn đang thúc đẩy nguồn cung nhiều hơn.
Reuters: OPEC+ đang xem xét tăng thêm sản lượng dầu ra thị trường

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các liên minh (OPEC+) sẽ có cuộc họp vào thứ Hai (4/10) để xem xét chính sách sản lượng. Vào tháng 7, OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng lên 400.000 thùng/ngày để loại bỏ dần mức cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

Theo 4 nguồn tin, OPEC+ cho biết, các nhà sản xuất đang xem xét bổ sung nhiều sản lượng hơn so với thỏa thuận dự kiến, nhưng không ai đưa ra chi tiết về việc tăng thêm bao nhiêu, hoặc khi nào nguồn cung sẽ tăng. Một nguồn tin khác cho biết, OPEC+ cho rằng mức tăng 800.000 thùng/ngày trong một tháng là có khả năng.

Trong đó, tháng 11 có thể là thời điểm gần nhất cho bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào có thể xảy ra kể từ khi cuộc họp vào tháng 10 của OPEC+.

"Chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ lựa chọn nào", một trong các nguồn tin của OPEC + cho biết. Trong đó, ý kiến ​​cho rằng, thị trường có thể cần nhiều dầu hơn so với thỏa thuận hiện tại được lên kế hoạch là "một trong những kịch bản có thể xảy ra".

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã thúc đẩy sự thay đổi quan điểm của OPEC+ nhưng điều này có thể diễn ra sau cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp OPEC+ (JTC) khi xem xét triển vọng thị trường và giảm quy mô dư cung dự kiến ​​vào năm 2022.

Các cuộc thảo luận giữa các thành viên tiếp tục diễn ra trước cuộc họp OPEC+ theo hình thức trực tuyến vào ngày 4/10 mà không có gì đảm bảo rằng một mức tăng bổ sung sẽ được thống nhất.

Hôm 28/9, giá dầu Brent đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm, đạt mức trên 80 USD/thùng khi được thúc đẩy bởi sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch ở Mỹ và sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng khi nhiều quốc gia thoát khỏi đại dịch.

Trong khi đó, giá dầu, khí đốt, than đá và điện tăng đang tạo ra áp lực lạm phát trên toàn thế giới và làm chậm đà phục hồi kinh tế.

Hôm 30/9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Rõ ràng, giá dầu là vấn đề đáng lo ngại”. Bà cho biết, giá dầu cao nằm trong chương trình nghị sự của cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan khi ông gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong tuần này.

Trước đó, chính phủ Mỹ cho biết đã liên lạc với OPEC và đang xem xét cách giải quyết giá dầu.

Hôm 28/9, Ấn Độ đã báo hiệu rằng giá dầu thô tăng đột biến sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế.

Các bộ trưởng năng lượng từ các thành viên OPEC Iraq, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết trong những tuần gần đây rằng, OPEC không cần phải thực hiện các biện pháp bất thường để thay đổi thỏa thuận hiện có.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục