New Zealand cấm người nước ngoài mua nhà

(ĐTCK) Trong nỗ lực mới nhất nằm kiểm soát đà tăng phi mã của giá nhà, chính quyền New Zealand đã quyết định cấm người nước ngoài mua nhà tại quốc gia này.
New Zealand cấm người nước ngoài mua nhà

Theo giới chức New Zealand, việc cấm người nước ngoài mua nhà sẽ hạ thấp giá nhà, tạo cơ hội sở hữu bất động sản cho những cư dân trong nước có nhu cầu thực. Trong khi đó, những ý kiến phản đối cho rằng, chính sách mới sẽ bóp nghẹt thị trường bất động sản, tạo rủi ro lan tỏa sang toàn bộ nền kinh tế, trong khi không giải quyết được vấn đề giá nhà.

Giá nhà tại New Zealand đã leo dốc thẳng đứng trong những năm gần đây, với mức tăng trung bình khoảng hơn 60% trong thập kỷ qua trên toàn quốc và tăng gần gấp đôi tại Auckland, thành phố lớn nhất cả nước.

Hiện tại, tỷ lệ sở hữu bất động sản tại New Zealand đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1951, với chỉ 1/4 số lượng người trưởng thành sở hữu nhà. Trong khi đó, tại Anh, tỷ lệ người trưởng thành sở hữu nhà là hơn 60%. Chưa kể, lượng người vô gia cư tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây. Điều này là dễ hiểu khi giá nhà tại New Zealand đang nằm trong nhóm cao nhất trên thế giới trong tương quan với thu nhập của người dân.

Dù các số liệu thống kê chỉ ra rằng, chỉ 3% các ngôi nhà tại New Zealand được bán cho người nước ngoài, nhưng con số này là 5% tại khu vực Queenstown và 22% tại trung tâm Auckland. Bên cạnh đó, thông tin về việc những cá nhân giàu có từ Thung lũng Silicon mua hàng loạt bất động sản New Zealand và nhu cầu lớn từ nhà đầu tư Trung Quốc đã tác động tới thị trường bất động sản, góp phần khiến giá nhà tại đây không ngừng đi lên.

Trong bối cảnh này, giới chức New Zealand đã lựa chọn giải pháp cấm người nước ngoài mua nhà để ngăn chặn đà tăng giá.

“Chúng ta ở đây ngày hôm nay để tiến thêm một bước nữa trong việc khôi phục giấc mơ sở hữu nhà cho người dân New Zealand”, ông David Parker, Bộ trưởng Tài chính New Zealand nói và cho biết thêm, đây là bước đi cần thiết để đảm bảo cho quyền lợi thực tế của người dân trong nước.

“Chính phủ New Zealand tin rằng, người dân New Zealand không nên bị vượt mặt bởi những khách hàng giàu có tới từ nước ngoài. Dù đó là bất động sản xinh đẹp ven hồ, căn hộ ven biển hay những ngôi nhà khiêm nhường đô thị, các quy định mới đảm bảo một điều rằng, thị trường bất động sản New Zealand sẽ dành cho người dân trong nước, không thuộc về thị trường quốc tế”, ông Parker nói.

Quy định cấm người nước ngoài mua nhà này có một số ngoại lệ. Cụ thể, người nước ngoài chứng nhận được tình trạng nhập cư vẫn được phép mua nhà tại New Zealand. Bên cạnh đó, cư dân Australia và Singapore cũng là ngoại lệ theo thỏa thuận thương mại tự do mà New Zealand đã ký kết với 2 quốc gia này.

Bên cạnh đó, những người nước ngoài đã mua nhà tại New Zealand sẽ không chịu ảnh hưởng bởi quy định mới, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có khả năng sở hữu tới 60% tại các dự án cao ốc mới xây.

Trong số những ý kiến không ủng hộ quy định mới của New Zealand, đáng chú ý nhất là cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Theo đó, cơ quan này thúc giúc New Zealand cân nhắc lại quy định cấm người nước ngoài mua nhà, bởi sẽ không có tác động cải thiện tình trạng giá nhà tại đây.

Chưa kể, IMF cảnh báo động thái này có thể làm chùn bước hoạt động đầu tư nước ngoài, vốn rất cần thiết để mở rộng đầu tư, xây dựng nhà mới, tạo nguồn cung đáp ứng nhu cầu trên thị trường bất động sản. Sau cảnh báo này, chính quyền New Zealand đã quyết định nới lỏng quy định khi cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 60% tại các dự án mới, dù trong dự thảo không cho phép điều này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục