Cổ phiếu ảo 105 tỷ USD làm náo loạn thị trường chứng khoán Hàn Quốc

(ĐTCK) Bắt đầu từ một sai lầm “ngớ ngẩn” của nhân viên tại công ty chứng khoán, các cổ phiếu ma trị giá 105 tỷ USD đã khiến thị trường chứng khoán Hàn Quốc có một phen náo loạn.
Cổ phiếu ảo 105 tỷ USD làm náo loạn thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Một ai đó tại Samsung Securities Co, một trong những nhà môi giới lớn nhất tại Hàn Quốc, đã cố gắng trả cho người lao động 1.000 won (93 cent)/cổ phiếu như là cổ tức theo chính sách thưởng của công ty.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, nhầm lẫn đã xảy ra khiến mỗi người nhận được 1.000 cổ phiếu của Samsung Securities, thay vì 1.000 won/cổ phiếu. Tổng cộng, công ty này đã phân phối 2,83 tỷ cổ phiếu, trị giá trên giấy tờ là 112,6 nghìn tỷ won (105 tỷ USD). Con số này cao hơn 30 lần giá trị thị trường của doanh nghiệp.

Thực tế rằng các cổ phiếu được phân phối này không tồn tại không thể ngăn cản 16 nhân viên của Samsung Securities bán đi các cổ phiếu, từ đó tạo nên một sự việc hỗn loạn.

Kể từ khi bê bối này xảy ra, giá cổ phiếu của Samsung Securities đã giảm 12% so với ngày 6/4, mức giảm lớn nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào năm 2008. Rất nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại vì sai lầm này.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có phản ứng vô cùng giận dữ, trước tiên là với Samsung Securities, sau đó là những người đã bán ra cổ phiếu, tiếp đến là giới chức chứng khoán và Chính phủ vì đã tổ chức hệ thống cho phép một người bán chứng khoán khi họ không sở hữu nó, thậm chí ngay cả khi cổ phiếu đó không tồn tại.

“Không ai có thể tưởng tượng một vụ việc như vậy sẽ xảy ra. Một nhân viên bán hàng triệu cổ phiếu của công ty ngay cả khi cổ phiếu đó không có thực. Mọi chuyện trở nên thật kỳ quặc”, Hwang Seiwoon, nhà nghiên cứu tại Korea Capital Market Institute Co nhận định.

Sau khi sự việc diễn ra, giới chức chứng khoán đang tiến hành thanh tra hoạt động kiểm soát nội bộ tại Samsung Securities. Trong khi đó, ngày 9/4, quỹ lương hưu lớn nhất Hàn Quốc đã thông báo ngừng sử dụng dịch vụ của Samsung Securities.  Chưa kể, một quỹ lương hưu khác cũng đã lên tiếng cân nhắc ngừng sử dụng dịch vụ của công ty này. Thậm chí, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét việc đưa Samsung Securities ra khỏi các công ty tham gia thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp.

Trước diễn biến này, câu trả lời mới nhất từ Công ty là họ sẽ trừng phạt nghiêm khắc nhân viên đã bán ra các cổ phiếu ảo và trả lại phần thiệt hại mà cổ đông phải chịu khi giá cổ phiếu lao dốc.

Bên cạnh đó, một diễn biến đáng ngạc nhiên khác, được xem là hệ lụy của sự việc, là thái độ của các thành viên thị trường chứng khoán Hàn Quốc thay đổi đột ngột đối với hành động bán khống. Nhằm ngăn chặn sự việc tương tự có thể xảy ra lần nữa, hơn 200.000 người đã ký vào đơn đề nghị gửi tới Nhà Xanh – văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc nhằm kiến nghị Chính phủ cấm giao dịch bán khống. Với số lượng người ký đơn lớn như vậy, Nhà Xanh sẽ phải có phản hồi trong thời gian tới.

Sự việc xảy ra tại Samsung Securities là một trong những biến thể của giao dịch bán khống, việc bán một chứng khoán mà người bán không sở hữu, thay vào đó người bán đi vay chứng khoán hoặc đảm bảo chứng khoán có thể vay được để bán với mục đích kiếm lợi nhuận bằng cách mua lại và trả lại chứng khoán đó khi giá giảm. Trong vụ việc này, nhân viên của Samsung không bán chứng khoán để kiếm lợi nhuận khi giá giảm, nhưng đã bán những cổ phiếu mà họ không sở hữu.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người phản đối, đây là hành vi không thể chấp nhận. “Nhân viên của công ty đã bán cổ phiếu ngay cả khi họ biết rằng điều này không đúng. Đây là trường hợp tồi tệ của đạo đức nghề nghiệp. Việc tiến hành thanh tra lại toàn bộ hoạt động của nhà môi giới này là cần thiết”, kiến nghị gửi Nhà Xanh nhận định.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục