Quảng Trị phát hiện nhiều bất thường trong việc mua kit xét nghiệm COVID-19

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa kết luận về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm chống dịch giai đoạn 2020-2021. Trong đó, thanh tra đã chỉ ra nhiều điểm có dấu hiệu bất thường.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Trị - Ảnh minh hoạ Trụ sở CDC tỉnh Quảng Trị - Ảnh minh hoạ

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Trị nêu rõ, trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, kít test xét nghiệm, thuốc, vaccine phòng chống dịch Covid-19 có một vài sai phạm. Giai đoạn 2020-2021, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần gửi Tờ trình đề nghị Sở Tài chính tỉnh này thẩm định giá mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Sở Tài chính đã ban hành các văn bản từ chối thẩm định giá với lý do “Sở Tài chính chưa có đủ thông tin để đối chiếu mức giá cung cấp trên địa bàn tỉnh đối với giá mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm...”.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kít test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020. Cụ thể, giá mỗi kít test mua năm 2020 là 493.500 đồng nhưng lại đề xuất mua 534.713 đồng và thực tế chỉ mua với giá 470.000 đồng. Bộ kít tách chiết RNA giá mua năm 2020 là 31.500 đồng/test nhưng giá đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị mua năm 2021 là 42.000 đồng/ test và giá thực tế mua chỉ 31.500 đồng/test.

Thời điểm chưa có sự chấp thuận của Sở Tài chính, CDC tỉnh Quảng Trị đã chủ động ký hợp đồng với Công ty CP thẩm định giá BTC VALUE - Chi nhánh Đà Nẵng tiến hành thẩm định giá để làm căn cứ cho việc xác định giá tối đa của từng loại hàng hóa và giá các gói thầu của kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị nhận định chứng thư thẩm định giá vẫn còn một số tồn tại. Trong đó, nhiều gói thầu mua sắm thiết bị y tế chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục mua sắm theo quy định. Ngoài ra, thanh tra cũng chỉ rõ CDC tỉnh này để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn, không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý, nhưng lại trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm kit test mới.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện có dấu hiệu bất thường trong gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm virus Sars-Cov-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty CP thẩm định giá BTC VALUE - chi nhánh Đà Nẵng.

Chứng thư ghi: "Tại thời điểm thẩm định giá, CDC tỉnh Quảng Trị đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kit của Công ty Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường".

Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có. Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 437 triệu đồng sai phạm.

Ông Nguyễn Trí Kiên, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, trong quá trình thanh tra, đoàn có 2 cán bộ điều tra Công an tỉnh cùng làm việc và thu thập tài liệu, hồ sơ để tiếp tục điều tra, xác minh việc mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế, kít test của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị liên quan đến Công ty Việt Á.

Phước Tuần
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục