Quảng Ngãi tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện Thuỷ điện Trà Khúc 1

12 năm từ khi bắt đầu dự án nhưng Nhà máy thuỷ điện Trà Khúc 1 (Quảng Ngãi) vẫn chưa tiến hành xây dựng, thay vì hoàn thành năm 2022, dự án tiếp tục được Quảng Ngãi cho gia hạn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư (lần 1) và chấp nhận nhà đầu tư (lần 1) đối với Dự án thuỷ điện Trà Khúc 1 và gia hạn hoàn thành vào năm 2023 (so với quyết định trước đây là năm 2022).

Theo đó, chấp thuận nội dung điều chỉnh về điện lượng trung bình hàng năm là 138,32 triệu KW/h (tăng so với điện lượng trung bình chứng nhận đầu từ cũ là 124 triệu kWh/1 năm) và điều chỉnh mực nước hạ lưu thấp nhất 34,35m. Đồng thời, cho điều chỉnh thời gian thực hiện dự án với các mốc đề xuất: từ tháng 7/2017 đến tháng 4/2019 chuẩn bị thủ tục đầu tư; Từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2020 bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thủ tục liên quan đến dự án; Từ tháng 12/2020 đến tháng 6/2023 triển khai thi công thực địa, hoàn thành và đưa vào khai thác. Ngoài ra, quyết định cũng đồng ý cho điều chỉnh tổng công suất thiết kế từ 30MW lên 36MW.

Với lần gia hạn lần này, quyết định cũng nêu rõ: “trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng các nội dung liên quan đến dự án và các nội dung được chấp thuận, điều chỉnh nêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định”.

Thủy điện Trà Khúc 1 nằm trên sông Trà Khúc thuộc địa giới xã Sơn Giang và Sơn Cao (huyện Sơn Hà), cách thị trấn Di Lăng 10km về phía tây. Dự án có cao trình mực nước dâng bình thường là 49,5m, chiều cao cao nhất của đập dâng tính từ đáy lòng sông khoảng 16,5m, diện tích chiếm đất khoảng 259ha. Trong đó, đất lòng sông và đáy sông chiếm 92%, không có hộ dân nào phải tái định cư. Tổng mức đầu tư dự án gần 1.000 tỉ đồng.

Thủy điện Trà Khúc 1 là dạng thủy điện lòng sông, nhà máy ngay sau đập nên không tạo ra các đoạn sông chết. Công trình xả nước lũ qua đỉnh đập bằng 31 van tự lật, khi lũ lớn sẽ vừa xả lũ phía trên đỉnh van tự lật và thoát nhanh phía dưới van làm hạ nhanh mực nước và tăng lưu lượng xả so với tràn tự do. Dự án còn có 5 cửa xả sâu (gần sát đáy, bằng van thép đứng), đáp ứng việc thoát lũ hiệu quả cho dự án.

Liên quan đến dự án này, tháng 4/2021, người dân đã phản ứng với việc san ủi mặt bằng khi chủ đầu tư chưa hoàn thành việc thỏa thuận đền bù. Việc xảy ra tại xã Sơn Giang, huyện Sơn Hà, hàng trăm gốc cây keo, cau, xoài và một số cây sưa bị đốn hạ tận gốc và đốt cháy nham nhở. Tại thời điểm xảy ra sự việc, ông Trần Như Trà, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Hà, cho biết dự án thuỷ điện Trà Khúc 1 hiện vẫn chưa hoàn thiện phương án đền bù giải toả.

Theo ông Trà, chủ đầu tư ký kết hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án vào năm 2018. Tổng diện tích đất phải thu hồi là 43 ha. Tuy vậy, việc giải phóng mặt bằng trong những năm qua chưa tiến hành.

Hà Minh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục