Phó Thống đốc: Một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, việc một số ngân hàng thương mại lớn có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay.     
Phó Thống đốc: Một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/10, phóng viên đã nêu câu hỏi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng về việc đến nay vẫn chưa thấy động thái nào từ NHNN đối với chỉ đạo của Thủ tướng về việc điều hành chính sách tiền tệ theo xu hướng giảm lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, bước vào năm 2016, khi cầu trong nước tăng trưởng lại, tín dụng tăng nhanh từ đầu năm, lạm phát có xu hướng tăng trở lại thì câu chuyện điều hành lãi suất là vấn đề rất khó khăn. Trên thực tế, những tháng đầu năm, trên thị trường xuất hiện xu hướng một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Khi lãi suất huy động tăng thì rất khó để giảm lãi suất cho vay. Sau cuộc đối thoại với doanh nghiệp của Thủ tướng hồi tháng 4, tại các nghị quyết, Chính phủ yêu cầu NHNN chỉ đạo, tổ chức điều hành làm sao để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc: Một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay ảnh 1

 Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VGP)

Vào thời điểm đó, NHNN thấy điều kiện thị trường là như vậy thì mục tiêu đầu tiên đặt ra là ngăn chặn xu hướng tăng lãi suất huy động, từ đó giảm áp lực lên lãi suất cho vay. Vì thế, NHNN đã điều hành theo hướng điều tiết lượng vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý, cho phép hệ thống dư thừa thanh khoản, cho phép lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp. Việc này để các tổ chức tín dụng nếu gặp khó khăn về thanh khoản thì họ dễ dàng tiếp cận trên thị trường liên ngân hàng, không quay ra cạnh tranh lãi suất huy động từ thị trường 1.

Để giảm lãi suất cho vay, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 04, là chỉ thị xuyên suốt với Chỉ thị 01, chỉ đạo tác tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn cho hợp lý, tiết kiệm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Trên thực tế, có một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng với thời hạn cụ thể. Từ nay tới cuối năm, bao giờ nhu cầu tín dụng cũng tăng cao hơn so với những tháng đầu năm, trong lộ trình và diễn biến của lạm phát hiện nay thì NHNN vẫn theo dõi rất sát để có thể điều hành. Gần đây có một số ngân hàng thương mại lớn có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động khi thanh khoản của hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa. Đây là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, Phó Thống đốc cho hay.

Kỳ Thành
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục