Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng

Một phi công đã kể về chuyến bay do ông điều khiển chở Tổng thống Nga Vladimir Putin từng suýt gặp tai nạn nghiêm trọng do thời tiết xấu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trên chuyên cơ (Ảnh: Sputnik). Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trên chuyên cơ (Ảnh: Sputnik).

Trả lời phỏng vấn kênh NTV phát sóng ngày 8/9, phi công Vladimir Fedorushkin, người từng là cơ trưởng chuyên cơ của Tổng thống Putin, đã kể về một sự cố xảy ra khi ông từng phục vụ ông chủ điện Kremlin trên chuyến bay từ Moscow tới St. Petersburg.

Ông Fedorushkin không nêu ra thời điểm chính xác về vụ việc, song tiết lộ rằng cả ông và phi công lái phụ đã trải qua tình huống khẩn cấp khi điều khiển máy bay chở ông Putin và mọi chuyện trở nên khá tồi tệ tới mức suýt nữa tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra.

“Vào lúc đó, thời tiết ở Moscow và St. Petersburg thực sự khá tệ để thực hiện chuyến bay khi gió giật với cường độ khá cao. Vì vậy, khi chúng tôi cất cánh và đã đưa máy bay lên độ cao 5.000-6.000 m, chuyên cơ đã đi vào vùng thời tiết xấu.

“Đó là vùng không khí không ổn định ngay trên bầu trời quang đãng”, phi công kỳ cựu nói, nhấn mạnh rằng đây là chuyến bay khó khăn nhất trong 40 năm làm phi công chuyên nghiệp của ông.

“Hệ thống lái tự động liên tục gặp vấn đề. Chúng tôi đã đưa máy bay lên độ cao 9.000 m và máy bay rung lắc dữ dội tới mức nếu không cài dây an toàn, chúng tôi có thể sẽ văng lên nóc máy bay”, ông Fedorushkin kể.

Chưa dừng lại ở đó, khi máy bay hạ cánh ở St. Petersburg, mưa với cường độ lớn đã che khuất đường băng cũng như cần điều khiển máy bay đã gặp một số vấn đề và các phi công đã rất nỗ lực để không có sự cố nào xảy ra.

Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng ảnh 1

Chuyên cơ tổng thống Nga (Ảnh: CEN).

Ông Fedorushkin nói rằng sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Pulkovo tại St. Petersburg, ông Putin đã gọi ông lên văn phòng và hỏi xem chuyện gì đã xảy ra.

“Chúng tôi đã trao đổi. Dĩ nhiên đó là một trải nghiệm không mấy dễ chịu. Tỷ lệ để máy bay có thể bị trượt ra khỏi đường băng khi hạ cánh khi đó là 90%. Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm soát được”, phi công kinh nghiệm cho biết.

Chuyên cơ IL-96-300PU phục vụ tổng thống Nga là một sản phẩm của tập đoàn Voronezh và được cho là có giá xấp xỉ 517 triệu USD.

Đội bay phục vụ Tổng thống Putin gồm 4 chuyên cơ vì lý do đảm bảo an ninh cho người đứng đầu chính phủ.

Thông thường, trước mỗi chuyến công du của Tổng thống Nga, cả 4 máy bay này đều được đặt trong tình trạng sẵn sàng cất cánh, nhưng máy bay nào sẽ chở nhà lãnh đạo Nga là thông tin tuyệt mật cho đến khi máy bay cất cánh. 3 máy bay còn lại sẽ làm nhiệm vụ hộ tống chuyên cơ của tổng thống nhằm mục đích dự phòng.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục