Phát hiện nhiều F0 qua sàng lọc, Sở Y tế TP.HCM ra công văn khẩn

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn về việc thực hiện điều tra người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người có nhu cầu đi lại giữa các tỉnh thành. Lấy mẫu xét nghiệm cho người có nhu cầu đi lại giữa các tỉnh thành.

Số lượng ca bệnh Covid-19 phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất lớn, có thể hơn 100 ca/ngày nhưng thông tin bệnh viện khai thác không đầy đủ, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra truy vết. Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn về việc thực hiện điều tra người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị tuân thủ thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Trong đó đặc biệt lưu ý đối với người bệnh có chỉ định hoặc có nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu có triệu chứng nghi mắc Covid-19, thực hiện lấy mẫu test nhanh và hướng dẫn người bệnh ở lại chờ kết quả xét nghiệm.

Nếu kết quả dương tính, tiếp tục lấy mẫu đơn làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR và chuyển viện nếu RT-PCR dương tính. Còn nếu test nhanh âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh và hướng dẫn người bệnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong trường hợp người bệnh không có các triệu chứng, nếu test nhanh dương tính, cách ly người bệnh tạm thời, lấy mẫu đơn làm xét nghiệm RT-PCR và chuyển viện nếu kết quả RT-PCR dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

Sở Y tế yêu cầu bệnh viện, phòng khám đa khoa khi hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đảm bảo phân luồng hợp lý, tuân thủ giãn cách, tránh ùn ứ người bệnh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm; thu thập đầy đủ thông tin của người bệnh để khi cần có thể điều tra, truy vết.

Các đơn vị nếu đủ điều kiện test nhanh nhưng chưa được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định RT-PCR, cần phối hợp với các phòng xét nghiệm đã được cấp phép để chuyển mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm.

Trường hợp người bệnh có kết quả test nhanh dương tính, khần trương lấy mẫu đơn đề xét nghiệm RT-PCR, phối hợp Trung tâm Y tế trên địa bàn để cách ly người bệnh ở khu cách ly tập trung quận, huyện, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC).

Đặc biệt, các đơn vị tuyệt đối không được trả kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính cho người bệnh, để người bệnh đi lại tự do làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Các đơn vị khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 phải điền vào “Phiếu điều tra trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính”, thông báo và gửi phiếu điều tra về HCDC và Sở Y tế ngay sau khi hoàn thành từng trường hợp bệnh, không chờ đợi để gửi cùng lúc.

Theo thông tin từ HCDC, trong 24h qua, Thành phố ghi nhận 1.397 trường hợp mắc Covid mới, bao gồm 918 trường hợp là các tiếp xúc được truy vết, đã cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa và 479 trường hợp đang điều tra dịch tễ.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục