Năm 2017, ngành thuế chuyển 2.553 vụ việc sang cơ quan công an, đã khởi tố 3 vụ vi phạm về trốn lậu thuế

(ĐTCK) Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính, ngân sách Nhà nước năm 2018 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (8/1), Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, trong năm qua cơ quan thuế đã chuyển 2.553 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế sang cơ quan công an để điều tra xử lý.
Năm 2017, ngành thuế chuyển 2.553 vụ việc sang cơ quan công an, đã khởi tố 3 vụ vi phạm về trốn lậu thuế

Trong đó có 45 vụ liên quan đến dấu hiệu trốn thuế. Trên cơ sở đó cơ quan công an đã xử lý hình sự 3 vụ liên quan đến trốn lậu thuế, cơ quan thuế đã xử lý vi phạm hành chính 172 vụ việc…

Liên quan đến đấu tranh với các hành vi vi phạm về thuế, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cho hay, trong năm qua, ngành thuế đã tăng cường các hoạt động đấu tranh với các vi phạm về thuế, nhất là chống chuyển giá, khi thanh kiểm tra 724 doanh nghiệp, qua đó truy thu 2.270 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 9.000 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu tăng thu cho ngân sách nhà nước ít nhất 3% dự toán pháp lệnh Quốc hội và Chính phủ giao, ông Nam cho hay ngành thuế sẽ tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Về phần mình, trong năm nay, ngành thuế tập trung sửa đổi chức năng của cơ quan thuế theo hướng ưu tiên phát triển chính phủ điện tử…”, ông Nam nói.

 Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam

Gắn liền với đó ngành thuế tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, đôn đốc thu, nhất là thu nợ đọng thuế, hạn chế các khoản nợ đọng mới phát sinh. Trong đó tập trung vào các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, công khai mọi hành vi trốn thuế.

Liên quan đến mở rộng cơ sở thu thuế, ông Nam cho biết, ngành thuế đang tập trung tham mưu cho các cấp quản lý sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế, nhất là sửa Luật Quản lý thuế, các luật về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Ngành tài chính cũng đang xây dựng nghị định về hóa đơn, trong đó trọng tâm là hướng mạnh sang áp dụng hóa đơn điện tử, để vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo hoạt động thu nộp thuế minh bạch, công khai, hạn chế tiêu cực phát sinh.

Hữu Hòe

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục