Chưa kê biên tài sản, ông Đinh La Thăng bồi thường 600 tỷ như nào?

(ĐTCK) Theo lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, đối với những vụ án tương tự, nếu cơ quan chức năng không áp dụng biện pháp tạm thời như kê biên hay phong tỏa hoặc ngăn chặn tài khoản, tài sản của người có án sơ thẩm, thì sẽ gây khó khăn trong việc thu hồi tài sản.
Ông Đinh La Thăng tại tòa sơ thẩm. Ảnh TTXVN. Ông Đinh La Thăng tại tòa sơ thẩm. Ảnh TTXVN.

Chiều 6/4, Bộ Tư pháp tổ chức buổi họp báo quý I/2018. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự trả lời báo chí về vấn đề thi hành án dân sự đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí - PVN).

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, bản án sơ thẩm có một phần nội dung liên quan đến Tổng cục thi hành án dân sự. Do đó, cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm, thẩm quyền tổ chức thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay, vụ án mới chỉ kết thúc phiên tòa sơ thẩm. Do bản án chưa có hiệu lực pháp luật nên Tổng cục Thi hành án chưa thực hiện nhiệm vụ. Về mặt nguyên tắc, chỉ khi bản án có hiệu lực pháp luật và được tòa án chuyển cho cơ quan thi hành án, Tổng cục mới thi hành theo bản án có hiệu lực.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, đối với những vụ án tương tự, nếu cơ quan chức năng không áp dụng biện pháp tạm thời như kê biên hay phong tỏa hoặc ngăn chặn tài khoản, tài sản của người có án sơ thẩm, thì sẽ gây khó khăn trong việc thu hồi tài sản, đặc biệt với các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Trong khi đó luật tố tụng quy định, việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời như trên thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng, trước khi được chuyển cho cơ quan thi hành án. Nếu phải thi hành, việc các cơ quan tố tụng phải áp dụng những biện pháp trên sẽ thuận lợi cho bên thi hành án thu hồi cho ngân sách. 

Ông Sơn cũng kiến nghị, đối với các tài sản liên quan đến vụ án kinh tế, tham nhũng như bất động sản và tài khoản lớn, phải có luật điều chỉnh về sự minh bạch. Ở nhiều nước, các tài sản liên quan đến những vụ án đều được cơ quan Nhà nước nắm rõ.

Trước đó, ngày 29/3, TAND TP.Hà Nội đã xử phạt ông Đinh La Thăng mức án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và buộc phải bồi thường cho PVN số tiền 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong kết luận điều tra, bản án sơ thẩm không đề cập đến phần kê biên tài sản.   

Hà Linh

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục