Xét xử vụ hơn 500 người sập bẫy lãi suất 72%/năm của King Việt và 5F

(ĐTCK) Công ty 5F đưa ra các gói đầu tư lãi suất cao "ngất ngưởng" đến 72%/năm và chính sách trả hoa hồng cho người giới thiệu từ 35-50% lợi nhuận một tháng của người vào sau. 
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Từ ngày 6-9/5/2019, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại CTCP Xây dựng địa ốc King Việt Nam và Công ty cổ phần 5F.

4 bị cáo bị xét xử tội danh trên gồm Lâm Hữu Sơn (SN 1975 ,ở quận Thủ Đức, TP HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty King, Công ty 5F); Phan Văn Cường (tên khác là Phan Tuấn Anh, SN 1985, nguyên Tổng giám đốc Công ty King); Nguyễn Hồng Minh (SN 1976, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty 5F) và Đào Văn Ý (SN 1972, nguyên Cố vấn kinh doanh Công ty 5F).

Theo cáo trạng Công ty King thành lập năm 2014, do Lâm Hữu Sơn là Chủ tịch HĐQT, Phan Văn Cường là Tổng giám đốc, vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, các cổ đông chưa góp vốn vào công ty.

Sau khi thành lập, các bị cáo đã tung tin công ty có các đối tác chiến lược là những nhà môi giới quốc tế cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính hàng đầu như Quỹ CM Group, Công ty FBS Markets Inc… và đang sở hữu các Dự án Chung cư cao cấp Hòa Bình Green City, Dự án Nhà máy chế biến khí hiếm tại Bắc Ninh, chuỗi nhà hàng, quán cà phê, bar thương hiệu Bar of King, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Venus Cát Bà…

Cùng với đó, Lâm Hữu Sơn còn tổ chức buổi ra mắt văn phòng đại diện hoành tráng tại khách sạn 5 sao để khuếch trương tên tuổi.

Để thu hút tiền khách hàng, Lâm Hữu Sơn giới thiệu các gói lợi nhuận lãi suất cao ngất ngưỡng từ 36%/năm (thời hạn 3 tháng) – 45,6%/năm (thời hạn 12 tháng). Với nhân viên, bị cáo quy định chế độ thưởng hoa hồng hấp dẫn để họ quảng bá về Công ty.

Với cách thức trên, từ tháng 4-11/2014, Công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng dưới hình thức hợp đồng vay vốn, hợp đồng góp vốn, thu tổng số tiền 42 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua xác minh, Công ty King không có mối liên hệ nào với các tổ chức, quỹ đầu tư trên thế giới. Có 5 dự án không có thật, 4 dự án không phải của Công ty King nhưng các bị cáo vẫn giới thiệu trong cuốn catalogue công ty.

Số tiền thu được, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường sử dụng một phần trả tiền gốc, lãi, tiền thưởng cho khách hàng, chi tiêu cá nhân.

Hơn 500 người sập bẫy

Cho đến tháng 7/2015, Công ty King ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập CTCP Tư vấn và Quản lý đầu tư 5F song quy mô lớn hơn. Sơn tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý quảng bá công ty với những thông tin gian dối như công ty có 14 dự án kinh doanh hiệu quả.

Công ty 5F đưa ra các gói đầu tư lãi suất cao "ngất ngưởng" đến 72%/năm và chính sách trả hoa hồng cho người giới thiệu từ 35-50% lợi nhuận một tháng của người vào sau. Tùy từng thời điểm, Công ty còn đưa ra chương trình khuyến mại như trả trước 3 tháng lợi nhuận, tặng chuyến du lịch Thái Lan, Nha Trang, tặng vàng, máy tính bảng Ipad, điện thoại…

Theo kết quả điều tra, Sơn biết rõ trong 11 dự án thì có 4 dự án “ma”, 7 dự án chỉ góp một phần vốn. Có 10 dự án có triển khai thì chỉ có 1 dự án có hiệu quả nhưng không cao, 6 dự án không có hiệu quả, không có lợi nhuận, 2 dự án thua lỗ.

Cơ quan điều tra xác định, từ cuối tháng 7/2015-5/2016, Công ty 5F đã ký 947 hợp đồng hợp tác đầu tư với 566 nhà đầu tư, thu 153 tỷ đồng.

Các bị cáo sử dụng số tiền này để trả lãi, góp vốn hợp tác, đặt cọc mua đất nền Dự án khu dân cư phía Nam cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận) 1 tỷ đồng, mua cổ phần CTCP Khoa học Xanh Hidumi Pharma 6,7 tỷ đồng; chi thành lập Trung tâm ngoại ngữ Benson 1,5 tỷ đồng… Trong số đó, bị cáo Lâm Hữu Sơn sử dụng cá nhân số tiền 37 tỷ đồng, Nguyễn Hồng Minh 6,4 tỷ đồng và Đào Văn Ý 630 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, Công ty 5F đã trả số tiền 11 tỷ đồng cho 57 khách hàng. Có 5 người không yêu cầu bồi thường số tiền 792 triệu đồng. VKSND truy tố bị cáo Sơn và Minh còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho 505 khách hàng số tiền 145,5 tỷ đồng.

Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra để bổ sung danh sách bị hại. Lý do là một số bị hại chưa được cơ quan điều tra lấy lời khai.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục