Vụ kê biên thừa 7 biệt thự tại Lăng Cô: Chi cục thi hành án nói gì?

(ĐTCK) Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết, bà Nguyễn Thị Bích Hà không hợp tác, không cung cấp hồ sơ chứng minh quyền sở hữu tài sản. Về phía chủ đầu tư cũng trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án, không cung cấp tài liệu liên quan.
Vụ kê biên thừa 7 biệt thự tại Lăng Cô: Chi cục thi hành án nói gì?

Cuối tháng 6/2019, Báo Đầu tư chứng khoán đã phản ánh vụ việc thi hành án, kê biên thừa 7 biệt thự tại Khu nghỉ dưỡng Nirvana Spa and Resort Lăng Cô. Sau khi bài viết được đăng tải, Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Lộc đã có phản hồi để cung cấp thêm thông tin nhằm giúp bạn đọc nắm rõ hơn về diễn tiến vụ việc..

Theo Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Lộc, đã nhiều lần thông báo bà Hà và các cá nhân liên quan đến để cung cấp chứng cứ, tài liệu về quyền sở hữu các căn biệt thự song các bên không hợp tác.

Được biết, vào năm 2011, Công ty Liên doanh Làng Xanh Lăng Cô (chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng Nirvana) có khoản nợ hơn 84 tỷ đồng tại Công ty Tài chính dầu khí (nay là PVCombank).

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã kê biên, phát mại 13 căn biệt thự và một số công trình khác như hồ bơi, tennis, nhà lễ tân tại Khu nghỉ dưỡng Nirnava với số tiền 30,1 tỷ đồng. Đây là các tài sản mà công ty đã thế chấp cho ngân hàng. Tổng số tiền còn phải thi hành án là 54,3 tỷ đồng.

Khi xử lý xong số tài sản trên, qua xác minh thấy công ty còn 7 căn biệt thự khác tại khu nghỉ dưỡng, Cục thi hành án dân sự Hà Nội đã ủy thác cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Lộc để tiếp tục thi hành án. Ngày 6/1/2014,Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Lộc đã ban hành Quyết định 119/QĐ/CCTHA.

Khi đó, Công ty Làng Xanh đã cung cấp danh sách 7 cá nhân mua 7 căn biệt thự trên nhưng không rõ địa chỉ và 1 bản hợp đồng hợp tác giữa công ty với bà Nguyễn Thị Bích Hà (ở quận Ba Đình, Hà Nội) mua 3 căn biệt thự. Tuy nhiên, Công ty không cung cấp hồ sơ, tài liệu hợp pháp nào liên quan đến hoạt động đầu tư này.

Cho đến sau khi kê biên các tài sản trên, ngày 24/11/2015, bà Hà đã khởi kiện tranh chấp 7 căn biệt thự trên tại TAND quận Đống Đa (Hà Nội). Bà Hà xuất trình tài liệu cho thấy bà đã mua tiếp 4 căn biệt thự, vì một số nhà đầu tư đăng ký nhưng không ký hợp đồng. Thời điểm đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Lộc đã có văn bản khẳng định, việc cưỡng chế thi hành án đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Cấp sơ thẩm đã xác định bà Hà là chủ sở hữu 7 căn biệt thự trên. PVCombank đã kháng cáo bản án trên, đề nghị trưng cầu giám định hợp đồng hợp tác đầu tư, xác minh hóa đơn thuế. Bà Hà cũng kháng cáo đề nghị xem xét cho bà có quyền sở hữu đối với cơ sở hạ tầng chung.  

Cuối tháng 6/2019, TAND TP Hà Nội giải quyết phúc thẩm vụ án trên và ra bản án tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của ngân hàng và bà Hà. Bà Hà có quyền sở hữu với 7 bất động sản trên. Bà Hà còn có đề nghị hủy bỏ quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Lộc song do nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án nên tòa án không xem xét.

Theo văn bản gửi tới Tòa soạn, Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Lộc cho biết, đơn vị này đã xác minh nguồn gốc các biệt thự trên thì thấy chủ đầu tư chưa làm thủ tục cấp phép xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô không lưu giữ tài liệu hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công công trình và giấy phép xây dựng của dự án. Đặc biệt, chủ đầu tư cũng không cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan, không chấp hành theo giấy triệu tập của cơ quan thi hành án.

Do đó, Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Lộc đã căn cứ vào Điều 70,71,95 Luật Thi hành án dân sự 2014 tổ chức cưỡng chế kê biên các tài sản trên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho PVCombank.

Hà Linh

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục