Lào Cai: Cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường nhận tiền “bôi trơn” làm 17 sổ đỏ sai quy định

(ĐTCK) Nông Minh Điệp, nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã làm thủ tục cấp sổ đỏ sai quy định cho hàng loạt hộ dân tại địa phương. Hậu quả là ngân sách thiệt hại gần 1 tỷ đồng.
Lào Cai: Cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường nhận tiền “bôi trơn” làm 17 sổ đỏ sai quy định

Theo cáo buộc, Nông Minh Điệp (SN 1980) là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, bị cáo đã trực tiếp làm thủ tục trình lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên ký cấp 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định.

Chẳng hạn, trường hợp hộ ông Hoàng Công Mới (tại Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) có một thửa đất vườn tạp diện tích khoảng 500 m2 và đã được cấp sổ đỏ diện tích 127,3 m2.

Năm 2009, ông Mới nhờ bị cáo Điệp làm thủ tục cấp bổ sung thêm đất ở đô thị cho thửa đất 127,3 m2 trên. Bị cáo Điệp đồng ý và thống nhất với ông Mới chi phí là 35 triệu đồng.

Bị cáo đã cho ông Mới ký một số giấy tờ và trình UBND huyện Bảo Yên ký ban hành Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất cho hộ ông Mới với diện tích 346,6 m2 đất ở đô thị, tăng thêm 219,6 m2.

Đến tháng 4/2010, bị cáo tiếp tục làm hồ sơ tách thửa chuyển nhượng từ ông Mới sang cho ông Lưu Ngọc T. với diện tích 63,7 m2. Nhưng khi in giấy chứng nhận là 100 m2. 

Năm 2012, tiếp tục tách thửa chuyển nhượng cho ông Bùi Xuân Q 120 m2, nhưng khi in giấy  chứng nhận là 63,7 m2.

Quá trình điều tra xác định, việc cấp sổ không có hồ sơ cấp bổ sung và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích 219,6 m2 của ông Mới, không có hồ sơ chuyển nhượng của Bùi Xuân Q.

Tương tự, hộ ông Hoàng Xuân Thiệp ở thị trấn Phố Ràng cùng với hộ bà Ma Thị Mai Hạnh mua chung thửa đất 250 m2 đất đồi trồng chè. Khi mua chỉ có giấy tờ mua bán viết tay.

Sau đó, bà Hạnh làm thủ tục và được cấp sổ đỏ đứng tên ông Hoàng Xuân Thiệp, diện tích 80 m2 đất ở đô thị. Năm 2011, hộ ông Thiệp nhờ bị cáo Điệp làm thủ tục tách thửa thành 2 thửa đất, trong đó một thửa đứng tên ông Hoàng Xuân Thiệp và một thửa đứng tên bà Ma Thị Mai Hạnh.

Nhận lời, bị cáo Điệp vẽ sơ đồ, in bìa mang tên ông Thiệp là 85 m2 đất ở đô thị (tăng thêm 45 m2 đất vườn tạp ở phía sau) và một bìa mang tên bà Hạnh là 85m2 đất ở đô thị (tăng thêm  45 m2 đất vườn tạp ở phía sau). Tiếp đó, bị cáo trình lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất. Do mối quan hệ quen biết nên bị cáo không lấy tiền.

Quá trình điều tra xác định phần diện tích 45 m2 tăng thêm của ông Thiệp và bà Hạnh không có hồ sơ cấp đất bổ sung và không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định, bị cáo nhiều lần làm thủ tục trình cấp trên ký cấp sổ đỏ mà không có hồ sơ, không chuyển mục đích sử dụng đất, không có hồ sơ chuyển nhượng đất, không chuyển thông tin địa chính sang cơ quan thuế để tính nghĩa vụ tài chính hoặc sử dụng hồ sơ không đúng quy định để làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Hành vi của bị cáo gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 985 triệu đồng. Đồng thời, bị cáo nhận tổng số tiền 175 triệu đồng của các hộ gia đình, cá nhân để chi tiêu cho bản thân.

Kết luận giám định tư pháp xác định 17 Giấy chứng nhận quyền sử đụng dất thuộc trường hợp bị thu hồi theo quy định của pháp luật, khi thu hồi thì không gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Với hành vi này, bị cáo Điệp bị truy tố, xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tòa án tuyên phạt bị cáo mức án 7 năm tù.

Bùi Trang

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục