Khắc phục 100 triệu đồng, cựu trưởng phòng ANZ vẫn lĩnh án chung thân

(ĐTCK) Mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã không chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng - Ngân hàng ANZ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh Báo Người lao động. Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh Báo Người lao động.

Theo đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt tù Chung thân về tội danh trên.

Bản án sơ thẩm thể hiện, lợi dụng được khách hàng tin tưởng, giao cho quản lý tài khoản để mua bán chứng khoán, Thọ đã mạo danh khách hàng, giả mạo chữ ký để ký hợp đồng bán trái phiếu nhằm chiếm đoạt tiền.

Khoảng đầu năm 2016, Thọ được bà Lê Thị Tuyết Mai (định cư ở Mỹ) nhờ quản lý tài khoản trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty Chứng khoán.

Từ ngày 5/2/2016 đến ngày 5/4/2016, Thọ giả chữ ký của bà Mai để lập 6 hợp đồng đề nghị công ty chứng khoán cho vay 3 tỷ đồng bằng cách thế chấp số trái phiếu trên.

Công ty chứng khoán đồng ý cho vay và giải ngân vào tài khoản của bà Mai. Thọ hướng dẫn mẹ là bà Nguyễn Thị Dung mạo danh bà Mai, gọi điện đến Ngân hàng ANZ đăng ký dịch vụ Internet Banking của tài khoản Lê Thị Tuyết Mai.

Khi đăng ký thành công, Thọ sử dụng dịch vụ này để chuyển số tiền trên vào tài khoản khác để chiếm đoạt.

Cùng khoảng thời gian này, Thọ góp vốn kinh doanh với Nguyễn Tường Vi (SN 1989, chị dâu Thọ), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Sài Gòn. Từ năm 2016-2017, Thọ và Vi đã cấu kết để chiếm đoạt 80,3 tỷ đồng của ngân hàng.

Ðối tượng đã giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ vay của nhiều khách hàng có tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, rồi nhờ người thân quen lập tài khoản đồng sở hữu. Khi ngân hàng giải ngân tiền vào tài khoản đồng sở hữu, Thọ chiếm đoạt số tiền 88,3 tỷ đồng. Phần lớn số tiền chiếm đoạt, Thọ đưa cho chị dâu kinh doanh. 

Cơ quan tố tụng xác định, Thọ đã chiếm đoạt của ANZ tổng cộng 91,3 tỷ đồng. Trong đó, Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức chiếm đoạt 80,3 tỷ đồng.

Năm 2019, Thọ và Vi bị xử phạt tù Chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau phiên tòa trên, Thọ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, gia đình bị cáo đã khắc phục 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cho rằng, án tù Chung thân là phù hợp vì hành vi của bị cáo và đồng bọn là đặc biệt nguy hiểm, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn.

Trong đó, bị cáo là người khởi xướng, trực tiếp làm giả các tài liệu xin vay tiền, mạo danh khách hàng để lập tài khoản đồng sở hữu. Vi là người giúp sức đắc lực, dẫn dụ, cung cấp thông tin cá nhân của người thân cho Thọ ở tài khoản đồng sở hữu. Vi là người chiếm hưởng hầu hết số tiền do phạm tội mà có.

Do đó, tòa không chấp nhận đơn xin giảm hình phạt của bị cáo.

Hà Linh

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục