Pháp điều chỉnh quy định kiểm tra giấy thông hành y tế

Nhờ thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong suốt mùa Hè, số người mắc và phải nhập viện điều trị do COVID-19 tại Pháp đã liên tục giảm kể từ đầu tháng 9/2021.
(Ảnh minh họa: AFP). (Ảnh minh họa: AFP).

Trước tình hình khả quan trên, chính phủ Pháp bắt đầu nới lỏng có điều kiện biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế.

Theo các số liệu thống kê mới nhất ngày 23/9, so với thời điểm đầu tháng 9/2021, số người phải điều trị trong các bệnh viện tại Pháp do mắc COVID-19 đã giảm hơn 25%, chỉ còn hơn 8.200 trường hợp.

Số ca phải điều trị tích cực cũng giảm từ hơn 2.200 xuống còn 1.650 ca. Tỷ lệ mắc COVID-19 trung bình tại Pháp hiện đứng ở mức 1,4% so với con số 2,6% hồi đầu tháng 9/2021.

Tại một số lãnh thổ hải ngoại như Martinique hay Guadeloupe, lệnh phong tỏa cũng bắt đầu được dỡ bỏ, một số dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, phòng tập thể thao đã được phép mở cửa trở lại. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khả quan, số người Pháp ủng hộ biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế bắt đầu có xu hướng giảm.

Trong một cuộc thăm dò gần đây do Tổ chức tư vấn Odoxa-Backbone thực hiện, chỉ có 61% người Pháp đồng ý tiếp tục duy trì, giảm 6 điểm so với đầu tháng 9/2021. Tỷ lệ người ủng hộ các cuộc biểu tình chống kiểm tra giấy thông hành y tế diễn ra vào mỗi cuối tuần trong gần 3 tháng qua tại Pháp cũng đã tăng lên gần 40%.

Trước đó, sau cuộc họp của Hội đồng quốc phòng, Pháp đã quyết định duy trì biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế bởi đây vẫn là biện pháp hữu hiệu, giúp duy trì hoạt động của nền kinh tế. Theo người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal, một dự án luật cho phép kéo dài biện pháp này sau thời hạn 15/11 đang được soạn thảo.

Tuy vậy, ông Attal cũng cho biết, chính phủ sẽ xem xét tình hình cụ thể để áp dụng một cách linh hoạt: “Chính phủ sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế tuỳ theo tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương.

Tổng thống đã đề nghị xây dựng những tiêu chí điều chỉnh phù hợp. Cơ sở để xác định sẽ dựa vào tỷ lệ lây nhiễm tại từng tỉnh, nhất là phải căn cứ trên tỷ lệ tiêm phòng của người dân tại chính những địa phương đó”.

Trước mắt, kể từ ngày 4/10, những địa phương có tỷ lệ lây nhiễm dưới 50 ca/100.000 dân, sẽ được phép dỡ bỏ biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế tại một số địa điểm công cộng như phòng hòa nhạc, câu lạc bộ đêm hay tại các trường tiểu học.

Theo các chuyên gia y tế tại Pháp, chưa thể nói trước là liệu có một làn sóng bùng phát mới hay không trong thời gian tới, nhưng đã có những “ví dụ” không hay về các trường hợp của Israel hay Singapore dù tỷ lệ tiêm chủng lên đến 70% và 80%.

Thêm nữa, các loại vaccine hiện nay cũng không thể đảm bảo hiệu quả 100% đối với biến chủng có khả năng lây lan mạnh như Delta.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục