Ông Trump lại tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (24/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tăng thuế đối thép thêm 25%, còn đối với nhôm là 10%, thông cáo được Cơ quan Báo chí Nhà Trắng phát đi cho biết.
Ảnh: Reuters. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ từ một số quốc gia đang bị đánh thuế lần lượt là 25% và 10%.

Tuy nhiên, đối với sản phẩm thép nhập khẩu, Washington sẽ miễn tăng thuế đối với một số nước như Argentina, Úc, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc.

Đối với nhôm nhập khẩu, các nước Argentina, Australia, Canada và Mexico sẽ được miễn mức tăng thuế bổ sung này. 

Theo ông Trump, việc tăng thuế lần này là để tăng cường sản xuất trong nước, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Các mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 8/2/2020.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ đã nối lại thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Argentina và Brazil. Ngoài ra, vào tháng 10/2019, ông Trump cũng đã tuyên bố tăng thuế đối với thép từ Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%.

Giới phân tích cho rằng, ông Trump đã duy trì xu hướng áp đặt các mức thuế nhập khẩu kể khi lên nắm quyền và coi thuế là "cách hiệu quả" để bảo vệ các tập đoàn công nghiệp cũng như là công cụ để gây sức ép đối với các quốc gia trên bàn đàm phán.

Trước đó, theo hãng tin RT, trong một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2020 của Cục Dự trưc Liên bang Mỹ (Fed), cơ quan này cảnh báo, không chỉ gây mất việc làm mà còn đẩy giá cả lên cao, hàng rào thuế quan của ông Trump là đòn thương mại "lợi bất cập hại".

Theo các chuyên gia của Fed, các ngành sử dụng nhôm và thép phải đối mặt với sự tăng giá lớn nhất, vì các mức thuế do ông Trump áp đặt chiếm tới 17,6% chi phí đối với các nhà sản xuất tấm nhôm và 8,4% chi phí đối với các sản phẩm thép được sản xuất từ thép nhập khẩu.

Quỳnh Lê
TASS/RT

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục