Ông Tập điện đàm với TT Trump giữa lúc dịch virus corona lan rộng

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với TT Trump kể từ khi dịch virus corona bùng phát, ông Tập Cận Bình bày tỏ tự tin rằng Trung Quốc sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh này.
Ông Tập đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bắc Kinh nói phía Mỹ đề xuất cuộc điện đàm. Ảnh: Reuters. Ông Tập đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bắc Kinh nói phía Mỹ đề xuất cuộc điện đàm. Ảnh: Reuters.

Ông Tập nói với tổng thống Mỹ rằng Trung Quốc đang tìm mọi cách trong nỗ lực kiềm chế dịch virus corona, dùng những biện pháp phòng chống và kiểm soát đầy đủ và chặt chẽ nhất, theo Reuters.

Trong cuộc chiến với dịch bệnh, Trung Quốc đang dần đạt được kết quả, ông Tập cho biết thêm. Chủ tịch Trung Quốc cũng nói đà tăng triển kinh tế của nước này sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, theo CCTV.

“Chúng tôi có những biện pháp phòng chống và kiểm soát đầy đủ và chặt chẽ nhất, nhờ phản ứng điều động nhanh chóng.

Chúng tôi đã tuyên bố chiến tranh nhân dân chống lại dịch bệnh thông qua phòng chống và kiểm soát”, đài CCTV dẫn lời ông Tập. “Chúng tôi tự tin về khả năng chống dịch bệnh. Xu hướng tăng triển kinh tế lâu dài của Trung Quốc sẽ không thay đổi”.

Những thông điệp trên là sự thay đổi giọng điệu đáng kể của Bắc Kinh đối với Washington. Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ gây hoang mang sau khi ra lệnh hạn chế đi lại đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Trump diễn ra một ngày sau cuộc điện đàm với nhà vua Salman của Saudi Arabia, trong đó ông Tập khẳng định nước này đủ khả năng đánh bại virus corona.

Trung Quốc ghi nhận thêm 73 trường hợp tử vong mới do virus corona hôm 6/2, nâng tổng số người chết tại nước này lên 636 người, tính đến sáng 7/1. Tổng số ca nhiễm được ghi nhận ở Trung Quốc là 31.161, trên thế giới là 31.481.

Chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa, hạn chế ra đường, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng chục triệu người để ứng phó với dịch bệnh, giữa lúc sự hoang mang lan rộng trên thế giới với tổng cộng 28 nước, vùng lãnh thổ có ca nhiễm.

Trong diễn biến khác, bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người cảnh báo sớm về sự nguy hiểm của virus corona, bị cảnh sát điều tra nhưng sau được minh oan, đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán. Tin ông qua đời đã dẫn đến làn sóng thương tiếc.


Theo Zing

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục