Ông Tập Cận Bình tuyên bố viện trợ 2 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Mỹ đòi nhiều hơn

(ĐTCK) Phát biểu khai mạc phiên họp thường niên lần thứ 73 của Hội nghị y tế Thế giới (WHA), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh đã kịp thời thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tình hình bùng phát của dịch bệnh Covid-19, đồng thời sẽ viện trợ 2 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

"Trung Quốc, luôn tuân thủ các nguyên tắc công khai, minh bạch và trách nhiệm, đã thông báo kịp thời cho WHO và các nước khác về tình hình dịch tễ học, không chậm trễ công bố trình tự gen của virus", hãng tin TASS dẫn lời ông Tập Cận Bình tuyên bố tại phiên họp trực tuyến WHA.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước trên thế giới củng cố các nỗ lực, tích cực cung cấp hỗ trợ về mặt chính trị và tài chính cho WHO để chống lại đại dịch Covid-19.

Theo ông Tập, vai trò của WHO cần được phát huy để có thể có những đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

"Giai đoạn quan trọng đã đến và hỗ trợ cho công việc của WHO chính là giúp đỡ hợp tác quốc tế, hướng tới mục đích cuối cùng là tìm ra các biện pháp nhằm cứu sống con người. Trung Quốc kêu gọi tăng cường hỗ trợ chính trị và tài chính cho WHO", ông Tập nói.

"Trung Quốc luôn duy trì sự minh bạch trong các vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống lại đại dịch, đã ngay lập tức cung cấp các thông tin về dịch bệnh cho WHO và các quốc gia khác", nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Theo đó, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố, trong hai năm tới, Bắc Kinh sẽ viện trợ 2 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

"Trung Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ quốc tế với số tiền 2 tỷ USD trong hai năm để giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là các nước đang phát triển", ông Tập nói.

Đại dịch Covid-19 khởi phát vào cuối năm 2019 ở Hồ Bắc, một tỉnh nằm ở miền Trung Trung Quốc và sau đó đã nhanh chóng lan sang hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất, hơn 4,5 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm bệnh với hơn 305.000 người trong số đó tử vong.

Sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc vài giờ, Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Nhà Trắng John Ullyot tuyên bố, cam kết trị giá 2 tỷ USD của Bắc Kinh là một kế hoạch nhằm đánh lạc hướng khi một số nước đang lên tiếng yêu cầu trách nhiệm từ phía Trung Quốc. 

Theo đại diện của NSC, Bắc Kinh đã không thực hiện nghĩa vụ nói lên sự thật và cảnh báo thế giới về những nguy cơ của dịch bệnh.

"Là nguồn khởi phát, Trung Quốc có trách nhiệm đặc biệt phải trả nhiều tiền hơn", John Ullyot tuyên bố và nói thêm, Mỹ đã phân bổ 10,2 tỷ USD cho các chương phản ứng toàn để đối phó với đại dịch.

Quỳnh Lê
TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục