Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Tập đoàn Trí Việt: Khát vọng khai phá vùng thị trường rộng lớn

(ĐTCK) Dòng tiền từ nhà đầu tư mới dễ đến, dễ đi. Làm thế nào để ngày càng có nhiều nhà đầu tư gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận ra đây là kênh kiếm lời hấp dẫn? Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán.
Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Trí Việt (T-Corp). Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Trí Việt (T-Corp).

Trong dấu mốc 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam mới đây, ông từng nói, Trí Việt rất muốn góp sức mở rộng và cải tạo chất lượng đào tạo nhân sự trong ngành chứng khoán. Kế hoạch này được vận hành đến đâu?

Để vận hành cũng như tận dụng được các cơ hội từ thị trường, hoạt động đào tạo, giáo dục tri thức, kinh nghiệm đầu tư, hành nghề, quản trị doanh nghiệp…, là yếu tố quyết định.

Thực tế, thị trường chứng khoán mới chủ yếu được người dân Hà Nội, TP. HCM và một vài tỉnh, thành phố quan tâm, nhưng nếu tăng sức kết nối đến các tỉnh, thành phố khác, thì lượng người tham gia đầu tư sẽ không phải là 2 - 3 triệu.

Con số 10 triệu hoặc nhiều hơn là hoàn toàn khả thi, là một công cuộc dài kỳ.

Để cải tiến công tác đào tạo nhà đầu tư, chúng tôi đã đề xuất với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc nên chăng cổ phần hóa Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán (SRTC) hoặc tiến hành hợp tác đào tạo với các đơn vị có năng lực và chỉ kiểm soát bộ đề thi, mở rộng đối tác tham gia vào công tác đào tạo, vì ngành, vì xã hội.

Nếu cơ chế được mở, Trí Việt xung phong là đối tác đầu tiên tham gia vào tiến trình này với sự tự tin rằng, đội ngũ của chúng tôi có chất xám, hiểu thị trường, hiểu người trẻ.

Nhưng chờ cơ chế mở ra chắc cần nhiều thời gian. Trí Việt có kế hoạch nào khác, chủ động hơn với mảng việc này?

Chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dòng tiền đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ứ đọng, khiến người có tiền tìm cơ hội sinh lời ở các thị trường khác, trong đó có chứng khoán.

Dòng nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư mới mở tài khoản) trên thị trường chứng khoán đạt trung bình khoảng 35.000 tài khoản mới/tháng, kể từ tháng 4 đến nay.

Các công ty chứng khoán bận rộn hơn với khối lượng khách hàng mới. Các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư mới hiểu thị trường chứng khoán, làm quen với đầu tư cũng đa dạng hơn.

Tuy nhiên, nhìn sâu vào thực tế cho thấy, các hoạt động này chủ yếu mới chỉ dừng ở những chia sẻ giữa một số nhà môi giới với nhà đầu tư, thiếu vắng hoàn toàn việc tổ chức các khóa học, lớp học quy mô, bài bản, phủ rộng đến nhà đầu tư toàn quốc.

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Tập đoàn Trí Việt: Khát vọng khai phá vùng thị trường rộng lớn ảnh 1

Khi kênh đầu tư chứng khoán còn duy trì tăng, dòng tiền từ nhà đầu mới còn trụ lại, nhưng nếu thị trường quay đầu giảm mạnh, sẽ không chỉ tạo nên sự mất mát tiền bạc của người tham gia, mà còn là sự mất mát của cả thị trường chứng khoán do một thế hệ nhà đầu tư mới sẽ dễ dàng rời bỏ “chứng trường”.

Trong khi các công ty chứng khoán lớn tập trung cạnh tranh bằng giảm phí, margin, công nghệ, thì chúng tôi, ở quy mô vừa, sẽ mở rộng một con đường riêng để phát triển và khẳng định vị thế.

Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị để cuối năm 2020 sẽ chính thức bước chân vào thị trường đào tạo nhà đầu tư, mở rộng tương tác đến những chủ thể có nhu cầu hiểu thị trường chứng khoán và nắm bắt các cơ hội đầu tư tài chính.

Với khả năng kết nối hệ thống giảng viên đến từ nhà quản lý, các lãnh đạo thành danh, các chuyên gia, giảng viên của một số trường đại học, chúng tôi tự tin rằng, mảng kinh doanh đào tạo sẽ không chỉ có ích cho nhà đầu tư, mà còn giúp Công ty tiến nhanh, tiến chắc trên thị trường tài chính trong 3 - 4 năm tới đây.

Làm thế nào để tiến nhanh, vượt trội trong 3 - 4 năm trong khi Trí Việt là công ty chứng khoán tầm trung, không có những lợi thế vượt trội về vốn rẻ hay công nghệ như nhiều công ty chứng khoán trong tốp dẫn đầu?

Nhà đầu tư tìm đến thị trường chứng khoán với mục đích gì? Câu trả lời chỉ có một, đó là kiếm tiền và kiếm tiền nhiều hơn nữa.

Trí Việt hiểu được rõ tư duy này nên trong chiến lược kinh doanh của mình, chúng tôi đã và sẽ xây dựng những công cụ đầu tư gắn với lợi ích cụ thể. Những công cụ giúp thu hút nhà đầu tư cũng như các nhân sự giỏi, đủ khả năng tạo ra lợi ích cho chính mình.

Chúng tôi muốn tăng lực cho Trí Việt bằng con đường tìm đối tác chiến lược, đồng thời mở rộng tệp khách hàng VIP, để từ đây, bước sang một chặng đường mới, quản trị chuyên nghiệp và thúc đẩy dòng tiền lớn chảy hiệu quả hơn.

Ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch T-Corp

Với người có tiền nhàn rỗi, Trí Việt có các sản phẩm đầu tư để tiền sinh ra tiền an toàn và hiệu quả cao hơn phần lớn các kênh đầu tư khác, đơn cử như sản phẩm trái phiếu với hiệu suất gấp 2 tiền gửi ngân hàng hoặc ủy thác đầu tư chứng khoán.

Với người có cổ phiếu không dùng đến trong tài khoản, Trí Việt có những cách quản lý tài khoản, sinh lợi khối tài sản đó một cách an toàn.

Với các doanh nghiệp, chúng tôi mở rộng kết nối để tiếp tục thực hiện vai trò điều hòa vốn, giúp doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi sinh lợi tốt hơn và giúp các doanh nghiệp cần vốn được đáp ứng vốn.

Chiến lược và tư duy kinh doanh chia sẻ lợi ích đến từng khách hàng, từng nhân viên đã được Trí Việt vận hành một cách trơn tru, an toàn trên 10 năm nay.

Trên nền tảng đang có, chúng tôi tự tin mở rộng phạm vi kết nối với nhà đầu tư và các doanh nghiệp, chia sẻ tri thức, sản phẩm, để làm sao dòng tài chính đang “ngủ yên” vận hành hiệu quả hơn, giúp khách hàng và Công ty cùng thịnh vượng hơn.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong 10 năm qua, giúp nhiều người Việt Nam tích tụ được năng lực tài chính rất lớn sau hơn 30 năm bước sang kinh tế thị trường và còn rất nhiều chủ thể đang đứng bên ngoài kênh đầu tư tài chính.

Thị trường còn quá nhiều tiềm năng, sức mạnh đầu tư còn rất lớn trong dân chúng. Chỉ cần có thêm nhiều người được tiếp cận sản phẩm, trải nghiệm và cảm nhận lợi ích từ đầu tư các sản phẩm chứng khoán, Trí Việt sẽ mở rộng được vùng khách hàng và đi bền với họ.

Được biết, TVC đã nộp hồ sơ chuyển sang niêm yết trên HOSE từ tháng 5/2020. Vậy ông có kế hoạch gì cho TVC khi lên sàn?

TVC sẽ thực hiện chuyển sàn niêm yết ngay khi được nhà quản lý chấp thuận. TVC đã niêm yết trên sàn HNX từ năm 2014, với việc chuyển sàn sang HOSE, chúng tôi tin sẽ tạo một nền tảng mới cho bước phát triển mạnh mẽ của cả Tập đoàn.

Trong nền kinh tế, thị trường chứng khoán có sứ mệnh là kênh huy động vốn và cũng đang trên con đường làm tốt sứ mệnh này.

Là một thành viên trên thị trường chứng khoán, Trí Việt luôn đặt mình trong dòng chảy của sứ mệnh huy động, kết nối vốn bằng các hoạt động nghiệp vụ và sản phẩm cụ thể.

Niêm yết trên HOSE trong tương lai gần, điều chúng tôi mong nhất là được tiếp cận một thị trường quy chuẩn cao, rộng lớn hơn, với hàng triệu nhà đầu tư đại chúng.

Chúng tôi tin khi lên sàn HOSE, giá trị của Công ty sẽ được đánh giá đúng và đặc biệt, Trí Việt sẽ chọn được nhà đầu tư chiến lược đồng tâm về tư duy phát triển để cùng hợp sức, khai thác vùng khách hàng rộng lớn, còn đang đứng bên ngoài thị trường chứng khoán Việt Nam.

- Ông Phạm Thanh Tùng từng là giảng viên tại Học viện Ngân hàng, là chủ tịch hội đồng quản trị công ty chứng khoán trẻ nhất thị trường chứng khoán hơn 10 năm trước.

- Ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị tài chính tại Trường đại học Birmingham theo chương trình học bổng của Chính phủ.

- Ông sáng lập Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (TVC, sàn HNX) là đơn vị đầu tiên chính thức hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản tại Việt Nam từ năm 2012. Tháng 5/2020, TVC đã nộp hồ sơ niêm yết trên HOSE.

- Tập đoàn Trí Việt sở hữu 70% Công ty Chứng khoán Trí Việt (TVB), là công ty chứng khoán nhỏ duy nhất đã vượt qua đợt khủng hoảng 2010 - 2012, hiện niêm yết tại HOSE với quy mô vốn 535 tỷ đồng và có kế hoạch tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng trong 1 năm tới.

- TVB là một trong 5 công ty chứng khoán nằm trong giỏ VNFIN SELECT của HOSE và nằm trong Top 10 công ty chứng khoán thị phần lớn nhất HNX.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục