Những phụ tùng ôtô thường bị đạo chích nhòm ngó

Kẻ trộm ở Mỹ chỉ cần hai giây để “vặt” logo ôtô và mất chừng 20 phút để tháo ắc quy.
Những phụ tùng ôtô thường bị đạo chích nhòm ngó

Nói tới trộm ôtô, nhiều người sẽ tưởng tượng cảnh kẻ xấu dùng dụng cụ chuyên dụng để mở cửa sổ, mở khóa xe, đấu dây nổ máy và nhảy lên xe lái đi. Trên thực tế, ăn trộm ôtô nguyên chiếc rất dễ bị truy ra và thứ tội phạm thích hơn cả là ăn cắp phụ tùng rồi đem bán.

Logo và biểu tượng xe: Trên mỗi chiếc ôtô đều gắn biểu tượng hoặc logo của nhà sản xuất. Với chủ nhân những chiếc xe sang trọng như Porsche hay Roll Royce, biểu tượng gắn ở đầu xe còn như tuyên ngôn về địa vị xã hội.

Biểu tượng và logo xe không được thiết kế để tháo ra, nhưng chỉ cần một cú vặn bằng tuốc nơ vít trong chừng hai giây nó sẽ rơi gọn vào tay kẻ trộm. Hãng xe càng nổi tiếng hoặc càng thịnh hành thì logo của hãng đó càng có nguy cơ bị vặt trộm. Giá bán dao động từ 10 tới 200 USD.

Những phụ tùng ôtô thường bị đạo chích nhòm ngó ảnh 1

Kẻ trộm thích trộm logo vì dễ dàng và giá trị cao. 

Bánh xe: Muốn trộm bánh xe, kẻ gian thường phải đi theo nhóm. Đầu tiên, chúng dùng kích nâng xe lên rồi kê gạch ở dưới. Khi xe đã được nâng lên cao, kẻ trộm lần lượt tháo từng bánh.

Trong một số trường hợp, chúng sẽ dùng xe cứu hộ giao thông gắn cần cẩu để nâng lên. Nếu hoạt động theo băng nhóm, đạo chích có thể "xử lý" cả bốn bánh trong vòng 10 phút.

Kẻ trộm thường tháo lốp, vành bánh xe và bán riêng rẽ trên chợ đen vì lợi nhuận thu được sẽ cao hơn. Người mua khó có thể biết nguồn gốc của bánh xe bị trộm vì không có số series dập trên bánh.

Để hạn chế loại trộm này, chủ xe hãy quay bánh về phía lề đường khi đỗ. Gặp tình huống này, kẻ trộm thường sẽ không thể tháo bánh vì vướng hốc bánh, trong khi bánh xe lại không thể quay thẳng vì chúng không có chìa khoá.

Những phụ tùng ôtô thường bị đạo chích nhòm ngó ảnh 2

Kẻ trộm nâng xe lên cao rồi tháo cả 4 bánh. 

Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải: Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải là thiết bị chuyển hóa khí thải độc hại (thường là NO, NO2, CO, HC...) thành phân tử hóa học khác ít độc hại hơn (như N2, CO2, H2O...).

Lõi lọc của bộ chuyển đổi thường được phủ lớp xúc tác bằng kim loại quý hiếm như bạch kim, rhodium, palladium. Kẻ trộm chỉ cần từ 15 giây cho tới vài phút để ăn trộm bộ này. Phần kim loại quý hiếm tách ra từ thiết bị này có thể trị giá 300-1.000 USD.

Những phụ tùng ôtô thường bị đạo chích nhòm ngó ảnh 3

 Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải được khoanh xanh.

Túi khí: Theo thống kê của Viện Thông tin Bảo hiểm, hàng năm ở Mỹ có hơn 75.000 chiếc bị trộm. Mỗi túi khí tiêu thụ được, kẻ gian bỏ túi 50-200 USD.

Ắc quy: Ắc quy xe có thể bị tháo trong vòng 20 phút. Ở Mỹ, chủ xe sẽ tốn khoảng 3.000 USD để thay ắc quy mới và chất lượng, trong khi ắc quy cũ chỉ có giá khoảng 1.000 USD trên thị trường chợ đen.

Những phụ tùng ôtô thường bị đạo chích nhòm ngó ảnh 4

 Ắc quy là một trong những phụ tùng xe dễ bị ăn trộm.

Gương xe: Đây là phụ tùng được kẻ xấu ưa thích. Nhiều chủ xe đã nghĩ ra cách dùng lồng thép khóa trọn gương xe hoặc khắc biển số xe lên mặt gương để phòng ngừa kẻ trộm.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục