Sấu chín
Nhắc đến mùa thu Hà Nội, thật thiếu sót nếu không nhắc đến sấu chín. Sấu mùa này không chua gắt mà có vị ngọt nhẹ, thơm, giòn sần sật, là thức quà được phái đẹp đặc biệt ưa chuộng.
Những trái sấu chín vàng được gọt cẩn thận, đem dầm hoặc chấm với muối ớt, nhâm nhi khi ngồi hàn huyên cùng bạn bè thì chẳng còn gì sánh bằng.
Sấu bắt đầu chín rộ vào khoảng tháng 9 cho đến đầu tháng 10. Thời gian này, đâu đâu cũng thấy những gánh hàng bán sấu được bày biện vô cùng đẹp mắt.
Cốm
Những hạt cốm dẻo thơm, thanh sạch của mùa thu Hà Nội từ lâu đã đi vào thơ ca với tên gọi “thức quà của lúa non”.
Đang mải miết chạy theo nhịp sống bận rộn, bất chợt nhìn thấy những gánh hàng rong của các mẹ, các chị mang theo mẻ cốm non lên phố, ta nhận ra mùa thu đã về.
Nhiều người cho rằng, mùa thu mà không được thưởng thức món chè cốm thi vị, cũng đồng nghĩa với việc bỏ qua một nét tinh túy của ẩm thực.
Thêm nữa, món cốm xào cũng hấp dẫn thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức với cảm giác dẻo quánh nơi đầu lưỡi. Vị thơm thơm của cốm hòa lẫn vị ngọt của đường, vị ngầy ngậy của vài sợi dừa trắng đã tạo nên một món ăn rất đặc trưng.
Ốc nóng
Tuy không đa dạng các loại ốc như trong Sài Gòn, thế nhưng ốc luộc, ốc xào,… từ lâu đã là món quen thuộc được nhiều người yêu thích mỗi độ thu về.
Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút, lẫn trong đó là mùi thơm của sả hòa quyện với lá chanh tươi, cũng không thể không kể đến vị cay nồng của gừng tươi giã nhỏ.
Ốc được chấm kèm với nước mắm pha rất vừa vặn, đủ chua, cay, mặn, ngọt…
Các món bánh
Những chiếc bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô giòn tan và nóng hổi là điều khiến ta thêm yêu ngày thu Hà Nội.
Bánh ngô ăn lạ miệng và rất thơm. Những hạt ngô sau khi tách ra sẽ được xếp với một lớp bột, tiếp đó chiên trên chảo nhiều dầu. Bánh chuối lại đem đến vị ngon ngọt, có thể làm chiều lòng cả những thực khách khó tính.
Cuối cùng, những chiếc bánh khoai thơm bùi là hương vị khiến người ăn phải thương nhớ.
Chỉ với khoảng 5000 đồng, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi như món quà cho chiều thu se lạnh.
Bánh trôi tàu
Những ngày mùa thu hay mùa đông, bánh trôi tàu nóng hổi với hương vị thơm ngọt là món quà vặt được nhiều người nghĩ tới. Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng.
Một viên bánh tròn xoe nhân đậu xanh, viên còn lại có hình bầu dục và nhân vừng đen, rắc thêm chút lạc giòn tan. Tất cả tạo thành một sự hòa quyện tuyệt vời của ẩm thực.
Món nướng
Vào mùa thu, các quán nướng của Hà Nội lại tấp nập. Những chảo nướng, vỉ nướng thập cẩm đủ các nguyên liệu như: thịt bò, nầm, thịt ba chỉ … quyện vào vị béo ngậy của bơ và mật ong.