Những câu hỏi lạ trong ngày giao dịch thật lạ

(ĐTCK) Một phiên giảm điểm mạnh, đó là sự thật. Một phiên giao dịch được coi là "thật lạ" bởi ngoài kỷ lục về thanh khoản, và mức giảm điểm tuyệt đối của chỉ số thì còn chứa đựng khá nhiều diễn biến lạ, nhất là tình trạng ngắt mạch khác thường các phiên trước, bảng không hiện đúng mức giá, và thậm chí có cả tin đồn... Khi nhiều cái lạ hội tụ lại thì những câu hỏi sẽ được đưa ra.
Những câu hỏi lạ trong ngày giao dịch thật lạ

Sáng ngày 19/1, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 6,27%, tương đương giảm 74,71 điểm. Thanh khoản thị trường trong phiên sáng riêng sàn HOSE có gần 16.159 tỷ đồng giao dịch chỉ trong 2,5 giờ giao dịch buổi sáng, tăng tới 83% so với phiên sáng hôm qua (18/1).

Cũng trong phiên sáng, hệ thống của HOSE có thời điểm biểu hiện bị ngắt giao dịch (khoảng trước và sau 11h), sau trở lại bình thường.

Bước sang phiên chiều, giao dịch chậm lại và nghẽn mạng tái diễn, khi lệnh được khớp nhỏ giọt sau 30 phút mở cửa phiên chiều.

Nhưng tổng cộng sản HOSE vẫn kịp lập một kỷ lục về giá trị giao dịch trong 1 ngày, khi đạt mức trên 20.000 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được sang tay.

Bất chợt, con số hơn 20.000 tỷ đồng thanh khoản gợn lên câu hỏi: Trong những phiên giao dịch gần đây, thường xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh khi giá trị giao dịch đạt đến 17.000 tỷ đồng. Vậy tại sao trong phiên chỉ số xuống dốc thẳng đứng, việc “rút phích” lại diễn ra một cách bất thường (nghẽn xong phục hồi ngay phiên sáng, chiều bình thường rồi lại nghẽn), các lệnh bán lớn xuất hiện quyết liệt khiến thị trường lao dốc? Tổng giá trị thanh khoản vẫn vượt xa mức "tới ngưỡng nghẽn mạng" thông thường?

Đáng chú ý, theo quan sát thị trường, hệ thống giao dịch có một số dấu hiệu lạ, một số thời điểm không hiển thị đúng lệnh mua và bán. Thông thường, nhà đầu tư dựa vào bảng giá để đặt lệnh ở vùng giá nhất định. Khi giá không hiện thị đúng, trong bối cảnh thị trường giảm, nhà đầu tư nóng lòng bán bằng mọi giá… Kết quả là tình trạng bán tháo diễn ra.

Đồ thị VN-Index trong phiên sáng cũng phần nào thể hiện sự bất thường này khi có thời điểm không ghi nhận khối lượng giao dịch, hoặc tăng vọt.

Những dấu hiệu lạ trong một phiên mà VN-Index mất đi số điểm tuyệt đối kỷ lục 20 năm (gần 75 điểm) khiến các group tập trung nhà đầu tư sôi sục.

Một nhóm chat Zalo quy tụ hơn 150 nhà đầu tư liên tiếp hiện thông báo tin nhắn với nhiều “thuyết âm mưu” được đưa ra. Trong đó, một môi giới chứng khoán chia sẻ, trong phiên sáng nay, một số công ty chứng khoán “xả” bớt margin nhằm giảm áp lực, một số mã có giải chấp. Có khả năng tay to cố tình ép thị trường giảm điểm và nhận được sự đồng thuận khi việc bán ra rất thuận lợi (nghẽn mạch khắc phục ngay và bảng điện hiển thị lỗi) (!?)

Có cả câu hỏi ngỏ đây là chiêu ép giá tạo cơ hội tốt để “nhà cái” vợt hàng giá rẻ, trong khi lực lượng F0 dù có muốn đẩy lên cũng khó (!?)

Trên một diễn đàn khác thậm chí còn có chủ đề được tạo "Ủng hộ một cuộc điều tra xem hôm nay ai bán?" thu hút khá nhiều ý kiến bình luận. Thậm chí, có ý kiến đặt nghi ngờ về việc có tình trạng thao túng trong phiên hôm nay!

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, giám đốc kinh doanh một công ty chứng khoán có vốn ngoại cho biết, các nghi vấn trên chỉ là nghi vấn, vì mọi sự bất thường đều dễ tạo ra các giả thuyết. Đồng thời, cũng thừa nhận có tình trạng nghẽn mạch ngay gần cuối phiên sáng khi tất cả các công ty chứng khoán lớn và vừa đều không thể đẩy lệnh lên sàn, chỉ có các công ty nhỏ có thể vào lệnh.

Trong khi đó, giám đốc phân tích một công ty chứng khoán cho biết, tại công ty của ông, thông thường khi thị trường giao dịch đến tầm 15.000 – 16.000 tỷ đồng thì sẽ có sự phân luồng, thông báo tới các nhà đầu tư, có khả năng cân đối lại lệnh cho các bên chủ động.

Nói về phiên giao dịch hôm nay, vị lãnh đạo này cũng "tự thắc mắc" về tình trạng mạng chập chờn trong phiên sáng, nhưng vẫn đưa ra suy đoán của mình về việc giá trị giao dịch cao hơn nhiều so với mức "đến ngưỡng nghẽn mạch" khoảng 17.000 tỷ đồng, có thể là do hôm nay việc bán tháo được thực hiện bởi các nhà đầu tư lớn, nên giá trị lệnh cao nhưng không bị chồng lệnh, nhiều lệnh, nên giá trị khớp lệnh lớn hơn các phiên trước.

"Nhiều nhà đầu tư lớn đã giữ hàng lâu và muốn bán ra thì sẽ bán nhanh và mạnh", vị lãnh đạo này cho biết, và cũng thừa nhận giải thích về diễn biến lạ trong phiên chỉ là giả thiết của cá nhân ông.

Liên quan tới câu hỏi về việc "căng margin nên các nhà tạo lập cố tình xả thị trường?", lãnh đạo một công ty chứng khoán cho biết, đây là thông tin khó kiểm chứng!

“Theo thống kê của công ty chứng khoán chúng tôi, margin hiện khoảng 3 tỷ USD, quy mô có vẻ lớn so với giai đoạn trước, nhưng các biểu hiện cho thấy hệ thống vẫn chạy theo được, vận hành trơn tru", vị giám đốc cho biết.

“Sáng nay trên thị trường không có thông tin nào bất thường. Cũng có những đồn đoán là Sở sẽ xiết lại margin nhưng cũng chưa có gì cụ thể. Theo tôi, khi thị trường mãi chưa “phá” được ngưỡng 1.200 thì tâm lý chốt lời sẽ mạnh hơn. Những lệnh bán lớn có khả năng kéo cả thị trường chạy theo”.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,253.52 -2.52 -0.2% 11,416 tỷ
HNX 278.99 -0.77 -0.28% 1,252 tỷ
UPCOM 81.07 0.24 0.29% 951 tỷ