Nhóm cổ phiếu nào sẽ hút dòng tiền nửa cuối năm?

(ĐTCK) VN-Index đang tiến sát vùng đỉnh, nhưng cơ hội không còn trải đều. Theo các chuyên gia, dòng tiền sẽ ưu tiên những nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững, hưởng lợi từ câu chuyện nâng hạng, tín dụng và đầu tư công.
Nhóm cổ phiếu nào sẽ hút dòng tiền nửa cuối năm?

VN-Index đang tiến sát vùng đỉnh nhiều năm với thanh khoản dù có cải thiện nhưng vẫn đang ở mức thấp. Theo ông/bà, thị trường đã hội tụ đủ điều kiện để bứt phá hay sẽ cần thêm một nhịp tích lũy? Trong tuần tới, nhà đầu tư nên theo dõi những tín hiệu nào để xác nhận xu hướng?

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Nghiên cứu Ngành & Cổ phiếu CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Theo tôi, thị trường chưa hội tụ đầy đủ điều kiện để xác nhận một nhịp bứt phá bền vững. Việc VN-Index duy trì ở vùng điểm cao là tín hiệu tích cực, nhưng thanh khoản đang ở mức thấp, độ rộng thị trường chưa thực sự thuyết phục và diễn biến chỉ số vẫn chịu ảnh hưởng khá lớn từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong bối cảnh đó, kịch bản hợp lý hơn trong ngắn hạn là VN-Index tiếp tục giằng co, tích lũy và kiểm định cung - cầu. Thị trường vẫn có thể vượt vùng cản trong một vài phiên, nhưng nếu không đi kèm sự cải thiện của thanh khoản và độ lan tỏa, khả năng duy trì phía trên vùng đỉnh sẽ chưa cao.

Trong tuần tới, nhà đầu tư nên theo dõi bốn tín hiệu. Trước hết là thanh khoản khớp lệnh có tăng trở lại cùng chiều với chỉ số hay không. Thứ hai là độ rộng thị trường, bởi một nhịp tăng chỉ dựa vào một vài cổ phiếu lớn sẽ kém bền vững hơn sự đồng thuận của ngân hàng, chứng khoán và các nhóm vốn hóa trung bình. Thứ ba là khả năng thị trường hấp thụ lượng bán ròng của khối ngoại. Cuối cùng, nếu VN-Index vượt vùng cản, chỉ số cần duy trì được nền giá mới thay vì nhanh chóng quay trở lại vùng tích lũy.

Ông Trần Thái Bình - CFA, Giám đốc cấp cao Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán OCBS

Theo quan điểm của tôi, thị trường hiện có nền tảng để duy trì xu hướng tích cực trong trung hạn, nhưng chưa hội tụ đủ các điều kiện cho một nhịp bứt phá mạnh. VN-Index kết thúc tuần vừa qua quanh vùng 1.828 điểm, sau khi đã nhiều lần kiểm định vùng điểm cao. Tuy nhiên, thanh khoản dù duy trì ở mức khá vẫn chưa thật sự bùng nổ, trong khi độ rộng thị trường còn phân hóa và áp lực chốt lời đã xuất hiện tại nhiều nhóm cổ phiếu.

Ông Trần Thái Bình

Ông Trần Thái Bình

Vì vậy, một giai đoạn tích lũy hoặc rung lắc quanh vùng hiện tại sẽ là diễn biến bình thường và tương đối lành mạnh. Quá trình này giúp thị trường hấp thụ lượng cung ngắn hạn, đồng thời tạo điều kiện để dòng tiền đánh giá lại mặt bằng định giá và triển vọng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong tuần tới, nhà đầu tư nên theo dõi một số tín hiệu chính. Trước hết là khả năng duy trì vùng hỗ trợ quanh 1.800–1.820 điểm. Nếu chỉ số giữ được vùng này, nền xu hướng ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Ở chiều ngược lại, vùng 1.850–1.860 điểm sẽ là khu vực cần vượt qua để mở ra dư địa kiểm định các vùng cao hơn.

Tín hiệu thứ hai là thanh khoản. Một nhịp tăng chỉ thực sự đáng tin cậy nếu giá trị giao dịch cải thiện rõ rệt, có thể vượt lại vùng 18.000–20.000 tỷ đồng mỗi phiên và được duy trì trong nhiều phiên, thay vì chỉ tăng đột biến trong một phiên riêng lẻ.

Tín hiệu thứ ba là độ lan tỏa của dòng tiền. Nếu thị trường chỉ tăng nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, khả năng bứt phá sẽ khó bền vững. Ngược lại, sự tham gia đồng thời của ngân hàng, chứng khoán, nhóm vốn hóa trung bình và các ngành có triển vọng lợi nhuận tích cực sẽ là tín hiệu xác nhận tốt hơn.

Cuối cùng là phản ứng của thị trường trước các báo cáo kết quả kinh doanh quý II đầu tiên và hoạt động của khối ngoại. Việc khối ngoại quay lại mua ròng trong một số phiên gần đây là tín hiệu đáng chú ý, nhưng cần thêm thời gian để xác nhận đây có phải là sự thay đổi xu hướng hay không.

Nhìn chung, điều kiện cần cho một xu hướng tích cực đã xuất hiện, nhưng điều kiện đủ vẫn là sự đồng thuận giữa điểm số, thanh khoản và độ rộng thị trường. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư không nên mua đuổi chỉ vì chỉ số tiến sát vùng đỉnh.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 sắp bước vào giai đoạn cao điểm. Với quan sát của ông/bà, dòng tiền sẽ ưu tiên nhóm doanh nghiệp có lợi nhuận vượt kỳ vọng hay sẽ tiếp tục tìm đến những nhóm ngành hưởng lợi từ các câu chuyện vĩ mô như nâng hạng thị trường, đầu tư công và tín dụng?

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Nghiên cứu Ngành & Cổ phiếu CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Khi thanh khoản thị trường còn yếu, chúng tôi cho rằng dòng tiền sẽ trở nên chọn lọc hơn và kết quả kinh doanh thực tế sẽ đóng vai trò như một bộ lọc quan trọng. Những doanh nghiệp có lợi nhuận vượt kỳ vọng, chất lượng lợi nhuận tốt, dòng tiền kinh doanh tích cực và triển vọng nửa cuối năm rõ ràng sẽ có lợi thế hơn.

Các câu chuyện như nâng hạng, đầu tư công hay tăng trưởng tín dụng vẫn có sức hút, nhưng trong môi trường dòng tiền hạn chế, thị trường có xu hướng yêu cầu bằng chứng rõ ràng hơn về khả năng chuyển hóa chính sách thành lợi nhuận doanh nghiệp. Chẳng hạn, với đầu tư công, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến giá trị hợp đồng, tiến độ thi công và biên lợi nhuận; với ngân hàng là tăng trưởng tín dụng, chi phí vốn và chất lượng tài sản; còn với chứng khoán là thanh khoản thực tế của thị trường và khả năng cải thiện lợi nhuận.

Vì vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ không lựa chọn hoàn toàn giữa kết quả kinh doanh và câu chuyện vĩ mô, mà ưu tiên những doanh nghiệp có sự giao thoa giữa hai yếu tố: vừa có triển vọng lợi nhuận cụ thể, vừa được hưởng lợi từ một động lực chính sách đủ dài.

Ông Trần Thái Bình - CFA, Giám đốc cấp cao Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán OCBS

Tôi cho rằng trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh quý II sẽ trở thành bộ lọc quan trọng nhất đối với dòng tiền. Sau một giai đoạn thị trường tăng dựa nhiều vào kỳ vọng chính sách, nâng hạng và phục hồi kinh tế, nhà đầu tư sẽ cần các con số lợi nhuận thực tế để đánh giá mức độ phù hợp của mặt bằng giá hiện tại.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ ưu tiên những doanh nghiệp không chỉ có lợi nhuận tăng trưởng cao, mà còn vượt kỳ vọng của thị trường. Yếu tố “vượt kỳ vọng” quan trọng hơn mức tăng trưởng tuyệt đối, bởi một doanh nghiệp có lợi nhuận tăng mạnh nhưng kết quả đã được phản ánh đầy đủ vào giá vẫn có thể chịu áp lực chốt lời khi thông tin chính thức được công bố.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các câu chuyện vĩ mô sẽ mất vai trò. Nâng hạng thị trường, đầu tư công và tăng trưởng tín dụng vẫn là những nền tảng giúp xác định các nhóm ngành có triển vọng trong trung hạn. Có thể hiểu rằng, câu chuyện vĩ mô giúp dòng tiền lựa chọn khu vực đầu tư, còn kết quả kinh doanh sẽ quyết định doanh nghiệp nào thực sự được ưu tiên trong từng khu vực đó.

Với nhóm ngân hàng, dòng tiền có thể tập trung vào cổ phiếu các ngân hàng duy trì được tăng trưởng tín dụng, kiểm soát tốt chất lượng tài sản và có khả năng cải thiện lợi nhuận trong nửa cuối năm. Nhóm chứng khoán tiếp tục được hỗ trợ bởi kỳ vọng nâng hạng và sự phục hồi của thanh khoản thị trường, nhưng sẽ phân hóa theo năng lực vốn, thị phần và chất lượng hoạt động kinh doanh.

Đối với các nhóm hưởng lợi từ đầu tư công và chính sách tín dụng, nhà đầu tư nên chú ý đến doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp và bất động sản có dự án thực chất, bảng cân đối tài chính lành mạnh và khả năng ghi nhận doanh thu rõ ràng. Ngoài ra, bán lẻ, tiêu dùng, công nghệ và một số doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có đơn hàng hoặc biên lợi nhuận cải thiện cũng có thể thu hút dòng tiền.

Như vậy, trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh sẽ tạo ra điểm nổ và sự phân hóa ở cấp độ cổ phiếu. Trong trung hạn, các câu chuyện vĩ mô vẫn đóng vai trò là mỏ neo cho kỳ vọng và định giá. Cơ hội tốt nhất sẽ nằm ở những doanh nghiệp có sự kết hợp giữa câu chuyện ngành thuận lợi và tăng trưởng lợi nhuận thực tế.

Ông Lê Quang Hải - Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Chi nhánh Đà Nẵng - Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng dòng tiền sẽ không chọn một hướng duy nhất, mà sẽ có sự phân bổ theo hai trục khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng nhóm nhà đầu tư. Với các nhà đầu tư tổ chức và dòng tiền dài hạn, kết quả kinh doanh quý II vẫn là kim chỉ nam quan trọng nhất. Những doanh nghiệp công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng sẽ được thị trường định giá lại ngay lập tức, đặc biệt là các cổ phiếu chưa tăng nóng trong nhịp vừa qua. Đây là câu chuyện cơ bản, có tính thuyết phục cao và dễ kiểm chứng.

Ông Lê Quang Hải

Ông Lê Quang Hải

Tôi kỳ vọng nhóm ngân hàng, bán lẻ và một số doanh nghiệp đầu ngành sẽ là tâm điểm của dòng tiền này. Ngược lại, dòng tiền đầu cơ và giao dịch ngắn hạn có xu hướng tìm đến các câu chuyện vĩ mô. Nâng hạng thị trường đang là chất xúc tác mạnh, thu hút sự chú ý vào các cổ phiếu trong rổ chỉ định của FTSE. Đầu tư công với các dự án hạ tầng trọng điểm cũng tạo ra câu chuyện cho nhóm xây dựng, vật liệu. Nhóm chứng khoán cũng được hưởng lợi kép từ thanh khoản thị trường cải thiện và kỳ vọng nâng hạng.

Tựu chung, tôi cho rằng dòng tiền sẽ song hành trên cả hai trục. Nhưng nếu phải chọn một hướng có sức bền hơn trong suốt tháng 7, tôi nghiêng về nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Bởi câu chuyện vĩ mô là chất xúc tác tâm lý, còn lợi nhuận thực tế mới là nền tảng cho tăng trưởng bền vững của giá cổ phiếu.

Trong bối cảnh kỳ vọng nâng hạng thị trường, chính sách tiền tệ và dòng vốn ngoại cùng tác động đến tâm lý nhà đầu tư, đâu sẽ là yếu tố có sức chi phối lớn nhất đối với diễn biến thị trường trong tuần tới?

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Nghiên cứu Ngành & Cổ phiếu CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Trong phạm vi một tuần, tôi cho rằng yếu tố có sức chi phối lớn nhất vẫn là thanh khoản và mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của dòng tiền trong nước. Kỳ vọng nâng hạng và các chính sách hỗ trợ tăng trưởng là những yếu tố tích cực về trung hạn, nhưng chưa tạo ra tác động tức thời nếu nhà đầu tư vẫn thận trọng và thanh khoản không cải thiện. Trong khi đó, áp lực bán ròng kéo dài của khối ngoại là một biến số cần theo dõi chặt chẽ, bởi hoạt động bán tập trung tại các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể ảnh hưởng đến chỉ số, đồng thời hạn chế tâm lý mua đuổi của dòng tiền trong nước. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng 16 tuần liên tiếp, trong khi thanh khoản tháng 6 giảm hơn 24% so với tháng 5.

Tuy nhiên, khối ngoại không phải là yếu tố duy nhất quyết định xu hướng. Vấn đề quan trọng hơn là thị trường có hấp thụ được lượng cung này hay không. Nếu thanh khoản cải thiện, dòng tiền nội quay lại và thị trường vẫn giữ được nền giá dù khối ngoại tiếp tục bán, đây sẽ là tín hiệu tích cực. Ngược lại, nếu thanh khoản tiếp tục suy yếu và lực bán ngoại gia tăng, khả năng VN-Index duy trì một nhịp vượt cản sẽ thấp hơn.

Ông Trần Thái Bình - CFA, Giám đốc cấp cao Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán OCBS

Nếu chỉ xét ba yếu tố trên, tôi cho rằng dòng vốn ngoại sẽ là biến số có tác động nhanh nhất đến tâm lý thị trường trong tuần tới. Nâng hạng thị trường và chính sách tiền tệ là những yếu tố có ý nghĩa lớn hơn trong trung hạn, trong khi giao dịch của khối ngoại có thể tác động trực tiếp đến cung – cầu tại các cổ phiếu vốn hóa lớn và tâm lý của nhà đầu tư trong từng phiên.

Sau một giai đoạn khối ngoại bán ròng mạnh, việc áp lực bán giảm xuống hoặc xuất hiện các phiên mua ròng đáng kể sẽ giúp giải tỏa tâm lý thận trọng của thị trường. Tuy nhiên, cần tránh kết luận về sự đảo chiều xu hướng chỉ từ một hoặc hai phiên giao dịch. Thị trường sẽ cần quan sát liệu dòng vốn ngoại có duy trì trạng thái cân bằng hoặc mua ròng trong một khoảng thời gian đủ dài hay không.

Kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, tiếp tục là một mỏ neo tâm lý quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn tác động ngắn hạn của câu chuyện này đã và đang được phản ánh dần vào giá cổ phiếu. Từ nay đến thời điểm có hiệu lực, thị trường sẽ quan tâm nhiều hơn đến các bước chuẩn bị thực tế, khả năng đáp ứng tiêu chí của doanh nghiệp và lộ trình giải ngân của dòng vốn thụ động.

Đối với chính sách tiền tệ, việc nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40% sẽ giúp các ngân hàng linh hoạt hơn trong cân đối kỳ hạn nguồn vốn và hỗ trợ khả năng cung ứng tín dụng. Tuy nhiên, đây là yếu tố cần thời gian để thẩm thấu vào hoạt động kinh tế và kết quả kinh doanh, thay vì tạo ra dòng tiền trực tiếp chảy ngay vào thị trường chứng khoán.

Bên cạnh ba biến số trên, mùa công bố kết quả kinh doanh quý II sẽ là yếu tố tạo phân hóa trực tiếp nhất ở cấp độ doanh nghiệp trong tuần tới. Do đó, có thể nói dòng vốn ngoại sẽ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và xu hướng của chỉ số, trong khi kết quả kinh doanh sẽ quyết định hướng luân chuyển của dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu. Nâng hạng và chính sách tiền tệ tiếp tục đóng vai trò là nền tảng hỗ trợ trung hạn.

Ông Lê Quang Hải - Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Chi nhánh Đà Nẵng - Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi đặt dòng vốn ngoại lên vị trí số một về sức chi phối trong tuần tới. Lý do là vì diễn biến của khối ngoại đang hội tụ cùng lúc ba yếu tố nhạy cảm.

Thứ nhất, kỳ vọng nâng hạng của FTSE Russell khiến thị trường đặc biệt chú ý đến từng động thái mua bán của khối ngoại. Nếu họ bắt đầu giải ngân trước hoặc ít nhất là giảm cường độ bán ròng, tâm lý thị trường sẽ được củng cố mạnh mẽ. Ngược lại, nếu khối ngoại tiếp tục xả hàng ở vùng đỉnh, đó sẽ là tín hiệu tiêu cực khó bỏ qua.

Thứ hai, chính sách tiền tệ trong nước dù đang có những điều chỉnh tích cực như mở rộng room tín dụng, nhưng mặt bằng lãi suất chưa giảm sâu. Dòng tiền nội vẫn đang trong trạng thái thận trọng và chỉ thực sự bùng nổ khi có tín hiệu rõ ràng hơn từ Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, yếu tố này có tác động nhưng ở mức độ từ từ, không đột biến trong tuần tới.

Thứ ba, trong ngắn hạn, khối ngoại là nhóm có khả năng tạo ra những phiên giao dịch đột biến về khối lượng, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư cá nhân trong nước. Một phiên mua ròng mạnh từ khối ngoại có thể là tia lửa kích hoạt dòng tiền nội đang chờ đợi ngoài thị trường.

Ở bối cảnh thị trường hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược nào để có thể đón được những nhóm ngành có dư địa tăng trưởng trong nửa cuối năm, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Nghiên cứu Ngành & Cổ phiếu CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Trong bối cảnh hiện tại, chiến lược phù hợp là phòng thủ chủ động và tích lũy có chọn lọc, thay vì gia tăng tỷ trọng mạnh chỉ vì VN-Index đang ở vùng điểm cao. Nhà đầu tư nên duy trì một tỷ trọng tiền mặt hợp lý, hạn chế sử dụng đòn bẩy cao và tránh mua đuổi trong những phiên chỉ số tăng mạnh nhưng thanh khoản không cải thiện. Việc giải ngân nên được thực hiện từng phần trong các nhịp điều chỉnh, ưu tiên những cổ phiếu giữ được nền giá, có thanh khoản ổn định và không chịu áp lực phân phối lớn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng

Ông Nguyễn Tiến Dũng

Về lựa chọn doanh nghiệp, nên tập trung vào ba tiêu chí: triển vọng lợi nhuận nửa cuối năm có thể kiểm chứng; bảng cân đối tài chính lành mạnh và dòng tiền kinh doanh tốt; mức định giá còn hợp lý so với tăng trưởng. Các chủ đề như ngân hàng, chứng khoán, logistics hay bất động sản khu công nghiệp vẫn có thể tạo cơ hội, nhưng cần lựa chọn từng doanh nghiệp thay vì mua theo cả nhóm ngành.

Nhìn chung, đây chưa phải giai đoạn phù hợp để mua bằng mọi giá. Ưu tiên hiện nay là bảo toàn sức mua, giải ngân từng phần và chỉ nâng tỷ trọng khi thị trường xuất hiện sự cải thiện đồng thời về thanh khoản, độ rộng và xu hướng của khối ngoại.

Ông Trần Thái Bình - CFA, Giám đốc cấp cao Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán OCBS

Trong bối cảnh VN-Index đang giao dịch gần vùng điểm cao, nhưng dòng tiền vẫn phân hóa, chiến lược phù hợp là tích lũy có chọn lọc thay vì mua đuổi theo các phiên tăng mạnh. Nhà đầu tư nên giải ngân từng phần, ưu tiên các nhịp điều chỉnh hoặc quá trình tích lũy của cổ phiếu để xây dựng vị thế với mức giá vốn hợp lý.

Danh mục cũng nên được quản trị theo hướng tinh gọn, tránh nắm giữ quá nhiều cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng thị trường chung đi lên. Mỗi vị thế cần có luận điểm đầu tư rõ ràng, dựa trên triển vọng lợi nhuận, định giá và khả năng hưởng lợi từ các chính sách hoặc xu hướng kinh tế trong nửa cuối năm.

Việc duy trì một phần tiền mặt hợp lý cũng cần thiết để nhà đầu tư có thể chủ động khi thị trường rung lắc. Đòn bẩy nên được sử dụng thận trọng, đặc biệt khi dư nợ margin toàn thị trường đã ở mức cao và chỉ số đang kiểm định các vùng kháng cự quan trọng.

Về nhóm ngành, có thể chia cơ hội trong nửa cuối năm thành ba nhóm chính.

Thứ nhất là nhóm hưởng lợi từ thanh khoản và nâng hạng, gồm ngân hàng và chứng khoán. Ngân hàng vẫn giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường, trong khi chứng khoán hưởng lợi nếu thanh khoản tăng và dòng vốn ngoại quay trở lại. Tuy nhiên, cần ưu tiên doanh nghiệp có năng lực vốn tốt, quản trị rủi ro hiệu quả và định giá chưa phản ánh quá nhiều kỳ vọng.

Thứ hai là nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, tăng trưởng tín dụng và các chính sách hỗ trợ kinh tế, bao gồm xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp và một số doanh nghiệp bất động sản. Với nhóm này, nhà đầu tư nên lựa chọn doanh nghiệp có dự án đang được triển khai thực tế, nguồn thu rõ ràng và cơ cấu tài chính an toàn, thay vì chỉ dựa vào câu chuyện chính sách chung.

Thứ ba là nhóm có động lực tăng trưởng lợi nhuận riêng, như bán lẻ, tiêu dùng, công nghệ, viễn thông và một số doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Trong nhóm này, yếu tố quyết định sẽ là khả năng mở rộng doanh thu, cải thiện biên lợi nhuận và duy trì chất lượng tăng trưởng, thay vì chỉ dựa vào kỳ vọng phục hồi của ngành.

Nhìn chung, nửa cuối năm vẫn có nhiều cơ hội, nhưng dòng tiền khó lan tỏa đồng đều như trong một thị trường tăng mạnh trên diện rộng. Việc lựa chọn đúng doanh nghiệp sẽ quan trọng hơn việc dự báo chính xác từng mốc điểm của VN-Index. Nhà đầu tư nên ưu tiên chất lượng tăng trưởng, định giá hợp lý và kỷ luật quản trị rủi ro, thay vì chạy theo những cổ phiếu đã tăng nóng.

Ông Lê Quang Hải - Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Chi nhánh Đà Nẵng - Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong bối cảnh hiện tại, chiến lược phù hợp nhất là kết hợp giữa nắm giữ lõi trung hạn và giao dịch linh hoạt theo sự kiện, thay vì chỉ đặt cược vào một hướng duy nhất. Cho danh mục lõi trung hạn, tôi ưu tiên ba nhóm có dư địa tăng trưởng rõ ràng. Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng quốc dân, sẽ hưởng lợi từ chính sách mở rộng LDR và tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm. Nhóm bất động sản khu công nghiệp và nhà ở xã hội được hỗ trợ bởi khung pháp lý mới, mở ra dư địa phát triển dài hạn. Nhóm chứng khoán hưởng lợi trực tiếp từ thanh khoản thị trường cải thiện và câu chuyện nâng hạng.

Với phần giao dịch linh hoạt, nhà đầu tư nên chú ý đến mùa báo cáo quý II như một chất xúc tác cụ thể. Những doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo thường có nhịp tăng giá ngắn hạn khá tốt. Đây là cơ hội để xoay vòng danh mục, chốt lời từng phần và tái đầu tư vào những cổ phiếu có định giá hấp dẫn hơn sau điều chỉnh.

Về tỷ trọng, tôi khuyến nghị duy trì một phần tiền mặt để có dư địa hành động khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh. Việc mua đuổi ở vùng đỉnh luôn tiềm ẩn rủi ro, trong khi mua trong nhịp tích lũy hoặc điều chỉnh sẽ mang lại biên an toàn tốt hơn. Kiên nhẫn và chọn lọc vẫn là hai từ khóa quan trọng trong giai đoạn này.

Hội thảo “Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn”

Dự kiến ngày 15/7 tới, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo “Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn”. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh nghiệp niêm yết, các tổ chức đầu tư trong, ngoài nước và đông đảo nhà đầu tư có nhiều năm gắn bó với thị trường vốn.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo chuyên đề về thị trường vốn được Báo Tài chính - Đầu tư duy trì tổ chức thường niên từ năm 2020 đến nay, nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và các thành viên thị trường về những vấn đề trọng tâm của nền kinh tế và thị trường vốn.

Sự kiện là diễn đàn để các cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và thành viên thị trường cùng trao đổi về sự xoay trục của các dòng vốn, các giải pháp phát triển thị trường vốn Việt Nam, từ đó phần nào định hình, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới.

Thông qua những tham luận, chia sẻ kinh nghiệm tại các tổ chức tài chính và doanh nghiệp, thảo luận, đối thoại chính sách, Hội thảo kỳ vọng sẽ đóng góp thêm các kiến nghị, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả huy động và phân bổ các nguồn lực cho nền kinh tế. Đồng thời, sự kiện cũng là dịp nhìn lại chặng đường 30 năm phát triển của ngành chứng khoán Việt Nam, qua đó góp phần định hình các động lực tăng trưởng mới cho thị trường vốn trong giai đoạn tới.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục