Nhìn lại Agribank qua những giải thưởng

(ĐTCK) Trải qua 30 năm phát triển, Agribank không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và kinh doanh hiệu quả. Với vai trò là một định chế tài chính lớn, bên cạnh nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là thực thi chính sách tiền tệ, thực hiện kinh doanh chất lượng, hiệu quả, phục vụ tốt cho tín dụng nông nghiệp nông thôn thì việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của Agribank.
hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Agribank nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thành lập (26/03/2018) hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Agribank nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thành lập (26/03/2018)

Năm 2014, vượt qua nhiều thách thức và khó khăn còn tồn tại của nền kinh tế trong nước và thế giới, Agribank vẫn giữ vững vai trò là lực lượng nòng cốt, dẫn dắt thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn, góp phần đáng kể vào thành công chung của ngành ngân hàng và kinh tế đất nước. Toàn hệ thống năm 2014 đã dành khoảng 269 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, hỗ trợ các em nhỏ đồng bào dân tộc miền núi ...

Với những nỗ lực không mệt mỏi, Agribank đã liên tiếp nhận được những giải thưởng danh giá: là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam lần thứ 5 liên tiếp thuộc Top10 VNR500, giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn giai đoạn 2010 - 2014”, “Thương hiệu nhãn hiệu uy tín 2014”, “Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng doanh số thanh toán tại EDC/POS cao nhất năm 2014”, giải thưởng chứng nhận xử lý điện chuẩn STP cao của Ngân hàng Bank of Newyork Mellon; Wells Fargo và Citibank...

Bước sang năm 2015, Agribank đứng trong top 10 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam và Thương hiệu nổi tiếng nhất theo ngành hàng. Giải thưởng “Ngân hàng vì cộng đồng năm 2015” đã tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu của Agribank đối với cộng đồng xã hội, đặc biệt ở khu vực nông nghiệp nông thôn.

Agribank thể hiện trách nhiệm xã hội với đất nước và cộng đồng thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, cứu trợ thiên tai, giao thông nông thôn... với số tiền gần 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Agribank lần thứ 6 liên tiếp nhận giải chất lượng dịch vụ từ Ngân hàng Bank of New York Mellon, giải thưởng chất lượng thanh toán từ các Ngân hàng đối tác hàng đầu thế giới như Wells Fargo, JP Morgan Chase, Standard Chartered Bank.

Đến 31/12/2016, Tổng tài sản của Agribank đã vượt một triệu tỷ đồng, vốn huy động tăng trưởng mạnh, đạt 931.170 tỷ đồng, trong đó vốn huy động từ dân cư chiếm 79% tổng nguồn vốn huy động, dẫn đầu thị trường về quy mô và tỷ trọng, tổng dư nợ nền kinh tế tăng trưởng đều, đạt 791.450 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2016, riêng Agribank đã được nhận 02 danh hiệu Sao Khuê cho 02 ứng dụng phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng là Agribank E-Mobile banking và hệ thống phát hành và thanh toán thẻ chip theo chuẩn EMV.

Agribank tiếp tục được tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch giữ nguyên xếp hạng của Agribank mức “B+” với triển vọng tương lai phát triển ổn định và tạp chí The Banker bình chọn Agribank đứng thứ 446 trong Top 1000 ngân hàng lớn nhất thế giới; Giải thưởng “Ngân hàng có hệ thống ATM hiệu quả nhất” do NAPAS trao tặng

2017 - năm cuối của chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank đứng top đầu về quy mô, quản trị và ứng dụng công nghệ hiện đại với đội ngũ hàng nghìn kỹ sư tin học, xây dựng một ngân hàng hiện đại luôn là mục tiêu, nhiệm vụ của Agribank.

Với những nỗ lực trong năm 2017, Agribank đã gặt hái được những “trái ngọt”: đạt giải thưởng Sao Khuê cho 2 phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho hai hệ thống dịch vụ của Agribank là Cổng thanh toán thuế điện tử Agritax và Hệ thống thanh toán biên mậu qua Internet Banking. Đứng trong Top10 trong Bảng xếp hạng VNR500 và nhận giải thưởng Top10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín.

Giải thưởng Ngân hàng dẫn đầu về doanh số thanh toán POS, tốc độ tăng trưởng doanh số thanh toán của Tổ chức Thẻ quốc tế Visa và JCB; Các giải thưởng về: Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc do ngân hàng Wells Fargo (Mỹ) và Ngân hàng JP Morgan Chase (Mỹ) trao tặng; Chất lượng điện đạt chuẩn tự động cao do Bank of New York Mellon (Mỹ) trao tặng. Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án KFW của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Kết thúc năm 2017, Agribank đã đạt kết quả kinh doanh đầy ấn tượng khi các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt mức đề ra, lợi nhuận đạt cao nhất từ trước tới nay, tiếp tục làm tròn sứ mệnh Ngân hàng vì sự nghiệp “Tam nông”. Tổng tài sản Agribank chính thức vượt con số 01 triệu tỷ đồng, đạt gần 01 triệu 200 ngàn tỷ đồng. Nguồn vốn huy động đạt gần 01 triệu 100 ngàn tỷ đồng.

Dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 17,6% so với năm 2016, đạt gần 900 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 650 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 73,6% dư nợ. Chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,54%. Lợi nhuận trước thuế tăng 20% (đạt 5.018 tỷ đồng cao nhất từ trước đến nay), nộp ngân sách Nhà nước 1.200 tỷ đồng.

Năm 2018 – dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Agribank, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Agribank trong quá trình 30 năm phát triển trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập (26/3/1988 - 26/3/2018), Agribank và 4 chi nhánh gồm Agribank Thanh Hóa, Agribank Hà Nội, Agribank Nghệ An và Agribank Hà Tĩnh đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất 100% vốn Nhà nước, hiện có mạng lưới rộng lớn nhất trong hệ thống tổ chức tín dụng với 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, đội ngũ cán bộ nhân viên gần 40.000 người. Lượng khách hàng đạt trên 15 triệu trong và ngoài nước. Agribank hiện có trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng, trong đó có nhiều sản phẩm dịch vụ dành cho đối tượng khu vực nông thôn, đặc biệt là người nông dân.

Tổng tài sản đến 30/9/2018 đạt gần 1 triệu 300 ngàn tỷ đồng, nguồn vốn huy động đạt trên 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng, quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 1 ngàn tỷ đồng. dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank đạt tỷ trọng 73,6% và chiếm tới 51% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”. Agribank đã và đang góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn nói riêng và nền kinh tế nói chung của đất nước. 

Hà An

Tin cùng chuyên mục