TA focus (phiên 30/7): Hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lướt sóng

(ĐTCK) Tâm lý đang rất nghi ngờ, cảnh giác cao độ vì các trụ đại diện đủ 3 dòng tăng mạnh mà không thể tạo hiệu ứng thúc đẩy giao dịch tích cực với những cổ phiếu khác thì rất lạ.
TA focus (phiên 30/7): Hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lướt sóng

Kết phiên giao dịch ngày 29/7/2019, VN-Index chốt ở 997,94 điểm, tăng 4,59 điểm (+0,46%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 113 triệu đơn vị, giá trị 2.749 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Đảo chiều tăng ngay trong phiên về mặt điểm số là rất ấn tượng, tuy nhiên phía sau phiên tăng 29/7 của VN-Index rõ ràng có rất nhiều thứ phải xem xét.

Thực tế diễn biến trong phiên cho thấy, có những thời điểm áp lực bán đã kéo chỉ số xuống đến 988,29 điểm, nhưng với sự giao dịch tích cực của những cổ phiếu trụ có sức nặng như GAS, VCB, VIC… đã không những chặn đứng được đà rơi của VN-Index, mà còn giúp chỉ số hồi phục mạnh.

Nếu quan sát kỹ lưỡng phiên 29/7 thì rất khó có thể nói phiên tăng là ấn tượng khi tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” diễn ra khá nghiêm trọng. Trong khi số mã giảm gần gấp 2 số mã tăng, thì khối lượng càng ngày càng teo tóp. Giá tăng nhưng thanh khoản tụt đi đang là vấn đề lớn ở thời điểm quan trọng này.

Chart Daily

Đường MA10 vẫn là điểm tựa khá chắc chắn cho VN-Index. Đóng vai trò như 1 đường trendline hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số. Phiên 29/7, kể cả lúc thấp nhất chỉ số cũng chưa chạm được vào đường MA này.

Đóng cửa cao nhất phiên, VN-Index đã tạo cây nến tăng khá đẹp với bóng nến dưới dài ngụ ý bên mua cuối cùng đã lật ngược được thế trận áp đảo của bên bán lúc đầu. Giá đang cố bám sát giải BB top, tuy chưa vượt được ngưỡng 1.000 nhưng rõ ràng cơ hội vượt là rất gần.

Các mức cản quanh vùng 1.000 như đã phân tích ở những kỳ trước là rất mạnh, không dễ dàng bị xuyên thủng. Tuy vậy, các chỉ báo vẫn ủng hộ nhịp tăng còn tiếp tục, điển hình như RSI, MACD… duy chỉ có các Indicator về khối lượng thì không được đẹp lắm. Nếu quan sát kỹ trên đồ thị, mặc dù giá tăng nhưng đường OBV tăng rất ít, mà gần như là đi ngang trong những phiên gần đây. Điều này đã giảm độ tin cậy với xu hướng tăng hiện tại của VN-Index.

Chart 1hour

Trên đồ thị, đỉnh kênh giờ là trên 1.000 nhưng với sức mạnh của 2 thanh Bar cuối phiên 29/7 thì thật khó tin nếu chỉ số không chạm đỉnh kênh. Chỉ báo quen thuộc Stoch đang cho tín hiệu tiếp tục hồi phục. Giá nhiều khả năng sẽ chạm đỉnh kênh vào phiên 30/7 và lại điều chỉnh quay xuống, tiếp tục cho 1 vòng mới.

Tóm lại, VN-Index tiếp tục tăng nhưng NAV tài khoản nhà đầu tư đa phần vẫn tụt thì việc tăng điểm của chỉ số rõ ràng không nhiều ý nghĩa với nhỏ lẻ. Hơn nữa, thanh khoản vẫn không được cải thiện, tiền không vào thì khó có nhịp tăng dài.

Tâm lý đang rất nghi ngờ, cảnh giác cao độ vì các trụ đại diện đủ 3 dòng tăng mạnh như vậy mà không thể tạo hiệu ứng thúc đẩy giao dịch tích cực với những cổ phiếu khác thì rất lạ. Điều này cho thấy, giải pháp an toàn đứng ngoài, chờ đợi đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Thực tế, qua phiên 29/7, việc bắt đầu hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lướt sóng cũng là hợp lý ở thời điểm hiện tại.

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 869.91 1.8 0.21% 4,466 tỷ
HNX 115.91 -0.23 -0.2% 362 tỷ
UPCOM 56.94 -0.35 -0.61% 248 tỷ