Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/8: Yên tâm nắm giữ cổ phiếu

(ĐTCK) Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt, thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.340-1.350 điểm.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/8: Yên tâm nắm giữ cổ phiếu

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/8.

Yên tâm nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp cơ bản tốt

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điều gì sẽ đến thì cũng đã đến, kỳ tích về số phiên tăng liên tiếp của VN-Index đã phải dừng lại ở con số 9 khi chỉ số đã không thể giữ được sắc xanh trong phiên cuối tuần.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng một sự điều chỉnh nhẹ sau chuỗi ngày tăng liên tiếp là điều vô cùng hợp lý. Nhịp điều chỉnh này có thể kéo dài sâu hơn, nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm xu hướng tăng trong ngắn hạn đã được thiết lập và khó lòng bị bẽ gãy.

Sự đồng thuận của dòng tiền các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang ủng hộ cho xu hướng này của VN-Index.

Thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt mà không cần phải lo sợ một sự điều chỉnh mạnh của chỉ số.

Thu hẹp dần tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi phục

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực bán mạnh khiến VN-Index đảo chiều vào cuối phiên ngày 6/8 với khối lượng giao dịch ghi nhận ở mức cao hơn trung bình cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối.

Chúng tôi cho rằng, cơ hội xuất hiện các nhịp hồi phục trở lại vẫn hiện hữu, nhưng rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn đang có phần lấn át.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục chốt lời các mã đã tăng đạt kỳ vọng, thu hẹp dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi phục.

Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước rung lắc trong phiên ngày 6/8 không khó dự đoán sau khi chạm ngưỡng cản kỹ thuật tại 1.350 điểm, áp lực chốt lời khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản cao là điều cần lưu ý.

Một phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường sau nhịp tăng 9 phiên liên tiếp.

Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt, thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.340-1.350 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.320 điểm.

Gia tăng tỷ trọng tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.316-1.320 điểm

CTCK Vietinbank (CTS)

Với dư địa hồi phục và tăng giá từ nền giá tạo đáy 1.255 điểm vẫn đang được duy trì khá tốt đi cùng với sự tham gia trở lại của dòng tiền.

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.316-1.320 điểm (áp lực điều chỉnh nhẹ) vào các nhóm hiện đang là điểm nhấn giao dịch, như bất động sản, bán lẻ hàng gia dụng, chuyên dụng hút dòng tiền tốt, bên cạnh nhóm dẫn dắt như ngân hàng và chứng khoán, với mức kỳ vọng VN-Index quay trở lại mức 1.380 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc tiến tới vượt ngưỡng điểm cao nhất vừa được xác lập tại 1.425 điểm (kịch bản tích cực).

Chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù nhịp hồi phục khá tích cực, nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt được vùng cản 1.350 điểm và lùi bước. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và cao hơn mức trung bình 50 phiên, cho thấy nhà đầu tư đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn sau nhịp hồi phục khá nhanh. Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục bị cản và có thể điều chỉnh.

Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh (nếu có) chỉ mang tính chất cân bằng lại thị trường sau khi hoàn thành nhịp hồi phục.

Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên cân đối lại danh mục, nên chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn hoặc các cổ phiếu đang chịu áp lực cản lớn. Đồng thời, tranh thủ tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại.

Áp lực chốt lời có thể khiến VN-Index giảm trong phiên sáng

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, áp lực chốt lời có thể khiến VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.335-1.340 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.325-1.330 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Tăng về vùng 1.350-1.380 điểm trong tuần tới

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên 6/8, dòng tiền đầu tư thu hẹp vào một số nhóm ngành khi chỉ có 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Đồng thời, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng so với phiên trước.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Phiên điều chỉnh nhẹ này có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến xu hướng tăng của thị trường về vùng 1.350-1.380 điểm trong tuần tới.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68% 0 tỷ
HNX 449.27 -8.96 -2.0% 0 tỷ
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03% 0 tỷ