Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/12: Cân nhắc chốt lời một phần danh mục đã "bắt đáy"

(ĐTCK) Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/12: Cân nhắc chốt lời một phần danh mục đã "bắt đáy"

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/12.

Cân nhắc chốt lời một phần danh mục đã "bắt đáy"

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN-Index tiếp tục duy trì đà hồi phục và cộng hưởng với diễn biến tích cực trên nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực đang cho thấy tâm lý tương đối lạc quan trong ngắn hạn dù rằng thời điểm hiện tại vẫn đang là “vùng trống” thông tin hỗ trợ.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, chúng tôi thấy rằng đường trung bình động 50 ngày (1.395-1.400 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ “cứng” cho chỉ số.

Chúng tôi kỳ vọng mặt bằng giá mới sẽ dần ổn định trở lại trong một vài tuần tới, trước khi các doanh nghiệp niêm yết công bố ước tính kết quả kinh doanh quý IV/2021.

Trong những phiên sắp tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục đã "bắt đáy" ở những phiên giảm mạnh trước đó, hoặc tạm thời dừng giải ngân mới, và tiếp tục theo dõi thêm một vài phiên nữa xem liệu chỉ số chung có thể giữ vững trên 1.450 điểm hay không, cũng như chờ đợi chỉ số tạo đáy vững vàng hơn.

Các nhịp võng trong phiên là cơ hội để cơ cấu danh mục

CTCK MB (MBS)

Thị trường tiếp tục hồi phục trong nghi ngờ trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy, sau nhịp giảm mạnh của VN-Index thì điều cần quan sát là nhịp nảy của chỉ số này và độ rộng của thị trường.

Hôm nay mặc dù các trụ lớn như VIC, VNM, VHM, ….liên tục bị ép trong phiên nhưng chỉ số vẫn không bị đẩy xuống thấp hơn mức tham chiếu, cả VN-Index và VN30-Index đều test đáy thấp nhất trong phiên thành công sau các nhịp rung lắc.

Hỗ trợ thị trường trong phiên này là sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí,…

Như vậy, mặc dù thanh khoản thị trường thấp, nhưng thị trường đã có sự đổi trụ thành công và độ rộng thị trường vẫn rất tích cực ở nhóm bluechips và midcap.

Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, chúng tôi cho rằng, các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và VN30.

Tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng 1.420 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Vùng cản gần quanh 1.460 điểm đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến "spinning".

Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng.

Việc có bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần quanh 1.420 điểm hay không sẽ quyết định đến khả năng duy trì được kênh tăng điểm của VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Nhà đầu tư chưa ngắn hạn chưa nên mua mới

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên (1.430 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn giao dịch trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục, nhưng dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục. Đồng thời, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư chưa ngắn hạn chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại.

Tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục

CTCK Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục nhịp hồi phục nhưng diễn biến hồi phục chậm lại và có giằng co. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, thể hiện trạng thái lưỡng lự giữa cung và cầu. Diễn biến hiện tại chưa có tín hiệu bất thường và phù hợp với trạng thái sau phiên hồi phục nhanh.

Với diễn biến này, nhịp hồi phục của thị trường vẫn có thể sẽ nới rộng nhưng sẽ chậm rãi với tổ hợp các phiên tăng giảm ở mức độ nhẹ.

Đồng thời, thị trường cũng sẽ thận trọng khi đến vùng cản 1.460-1.480 điểm, do áp lực bán lớn vẫn đang tiềm ẩn ở vùng này.

Quan điểm của chúng tôi về thị trường chưa thay đổi, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng diễn biến hồi phục, nhưng vẫn cần thận trọng. Tạm thời chúng tôi vẫn cho rằng nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý.

VN-Index cần tiếp tục quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dù VN-Index đã bật tăng ngay khi mở cửa phiên sáng và kiên cường duy trì đà đi lên này đến đầu phiên chiều, tuy nhiên áp lực chốt lời sau đó đã khiến chỉ số này giảm xuống gần mức thấp nhất trong ngày, như thay lời muốn nói: “Vouloir c'est pouvoir” (tạm dịch: Không phải cứ muốn là được).

Sau một ngày quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm, VN-Index vẫn đóng cửa tăng nhẹ 6 điểm. Độ rộng thị trường hơi nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành tăng điểm nhẹ, cao nhất chỉ hơn 1%.

Nhìn chung, VN-Index cần tiếp tục quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm thêm thời gian ngắn nữa nhằm tích lũy sức mạnh để có thể bắt đầu lại hành trình chinh phục đỉnh 1.500 điểm.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ