Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/12: Hạn chế mua đuổi, đưa tỷ trọng về mức thấp tại các nhịp hồi

(ĐTCK) Đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy, động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào sự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/12: Hạn chế mua đuổi, đưa tỷ trọng về mức thấp tại các nhịp hồi

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/12.

Mua dần vào một số cổ phiếu đã có nền tảng cơ bản tốt

CTCK Vietcombank (VCBS)

Theo nhận định của chúng tôi, trong ngắn hạn chỉ số đang có xu hướng hồi phục tương đối tích cực sau khi thử thách thành công mốc 1.400 điểm (tương ứng đỉnh cũ tháng 10/2021).

Diễn biến tích cực trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuất hiện sự cải thiện đáng kể, dù tâm lý e sợ rủi ro nhịp hồi phục kỹ thuật không kéo dài vẫn hiện hữu.

Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh, nhưng vì khối lượng giao dịch mới chỉ sụt giảm nhẹ trong phiên hôm nay, nên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng kỳ vọng rằng, thị trường sẽ bắt đầu có sự phân hóa và tách tốp trong những phiên tới dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2021 này.

Do đó, trong những phiên tới nhà đầu tư có thể cân nhắc chia nhỏ sức mua để mua dần vào một số cổ phiếu đã có nền tảng cơ bản tốt, với mức giá đã chiết khấu mạnh theo đà giảm chung của thị trường trong những phiên vừa qua.

Nhiều khả năng thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi

CTCK MB (MBS)

Một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật khi VN-Index giảm hơn 70 điểm sau 3 phiên liên tiếp. Nhà đầu tư thường nghi ngờ đối với những phiên bật tăng như hôm nay nên thanh khoản thấp.

Tuy vậy, có thể thấy rằng, sau chuỗi giảm mạnh thì nhịp nảy lên của chỉ số mới là tín hiệu quan trọng, ở phiên hôm nay thị trường đã bật tăng ngày từ khi mở cửa và đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch với sự hợp tác của bên bán.

Nhiều khả năng thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi trong phiên ngày mai khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ.

Thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Điểm đáng chú ý là VN-Index vẫn đang giữ được kênh tăng điểm tính từ đáy giữa tháng 7 và điều này đang hỗ trợ tâm lý cho thị trường.

Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào sự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới.

Trong kịch bản đó, vùng hỗ trợ gần quanh 1.420 điểm và sâu hơn là 1.390 điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index, trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Chưa vội giải ngân trở lại trong các phiên tiếp theo

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng, chưa vội mở vị thế giải ngân trở lại trong các phiên tiếp theo.

Có thể VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự 1.463-1.471 điểm, tại ngưỡng này nếu thanh khoản vẫn không cải thiện thì khả năng chỉ số sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh để hướng về ngưỡng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm. Một vài cổ phiếu bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên hôm nay là: POW, IDC.

Hạn chế việc mua đuổi, đưa tỷ trọng về mức thấp tại các nhịp hồi

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ hồi phục về gần mức kháng cự 1.468 điểm và sớm quay trở lại đà giảm về cuối phiên.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn, cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế việc mua đuổi và ưu tiên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp tại các nhịp hồi.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn giảm vào vùng bi quan quá mức cho nên chúng tôi đánh giá dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ có khuynh hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức chiết khấu cao trong thời gian qua.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

Tích lũy thêm vài phiên

CTCK BIDV (BSC)

Hôm nay thị trường bất ngờ “quay xe” sau hai phiên giảm sâu. Ngay từ lúc mở cửa phiên sáng, bên mua đã áp đảo bên bán, VN-Index mạnh mẽ đi lên và đóng cửa tăng hơn 30 điểm so với phiên hôm qua bất chấp đôi lúc gặp phải áp lực chốt lời.

Độ rộng thị trường hoàn toàn nghiêng về phía tích cực với gần 400 mã tăng điểm và chỉ 67 mã giảm. Bên cạnh đó, toàn bộ 19/19 ngành phủ sắc xanh với đà tăng mạnh mẽ nhất đến từ ngành truyền thông.

Trong vài phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy thêm trước khi quay trở lại đỉnh cao 1.500 điểm.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,476.6 -4.98 -0.34% 0 tỷ
HNX 408.84 -2.98 -0.73% 0 tỷ
UPCOM 109.05 1.02 0.94% 0 tỷ