Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/12: Chưa nên vội vàng giải ngân mới

(ĐTCK) Rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc, đặc biệt, khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng tại nhịp giảm điểm mạnh cho thấy lực bán vẫn ở mức cao.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/12: Chưa nên vội vàng giải ngân mới

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/12.

Chưa nên vội vàng giải ngân mới

CTCK Vietcombank (VCBS)

Có thể thấy, áp lực bán gia tăng nhanh chóng đang cho thấy dấu hiệu dòng tiền thoái lui khỏi thị trường, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ xung quanh 1.380-1.400 điểm, cũng đồng thời là các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng 1.370-1.377 điểm) có thể kỳ vọng đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho đà rơi của thị trường.

Một điểm tích cực trong phiên hôm nay là lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện khá chủ động mỗi khi thị trường giảm sâu, giúp thu hẹp phần nào mức giảm điểm về cuối phiên.

Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh. Tuy nhiên, vì khối lượng giao dịch mới chỉ sụt giảm nhẹ trong phiên hôm nay, nên chúng tôi kỳ vọng sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới.

Do đó, nhà đầu tư vẫn chưa nên vội vàng giải ngân mới, mà nên tiếp tục chờ đợi thêm một vài phiên tới, và thậm chí nên mạnh dạn "cắt lỗ" các cổ phiếu mới mua ở đầu phiên để sẵn sàng sức mua giải ngân khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều.

Áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại

CTCK MB (MBS)

Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 70 điểm trong 3 phiên vừa qua, áp lực giảm mạnh đẩy chỉ số này về sát ngưỡng tâm lý 1.400 điểm đã có tác dụng kích thích dòng tiền vào bắt đáy.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE cao hơn 9% so với mức bình quân tuần trước, dòng tiền dịch chuyển vào nhóm VN30 khi nhóm midcap và smallcap đều giảm mạnh trên 3%.

Về kỹ thuật, VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Hiện chỉ số này đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, sau nhịp giảm mạnh như trên, thị trường có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Căn bán khi VN-Index hồi phục lên 1.430-1.435 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Chúng tôi chưa khuyến nghị giải ngân mạnh nếu các phiên sau tăng điểm, thậm chí tiếp tục ưu tiên căn bán khi VN-Index hồi phục lên 1.430-1.435 điểm.

Với 2 phiên giảm mạnh liên tiếp, chúng tôi kỳ vọng sau nhịp hồi phục VN-Index sẽ hướng tới ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn 1.375-1.380 điểm, tại mốc này chúng tôi cho rằng, sẽ xuất hiện lực cầu lớn giúp chỉ số đảo chiều tăng điểm trở lại.

Rủi ro vẫn còn tiềm ẩn

CTCK Rồng Việt (VDSC)

VN-Index vẫn chưa thể hồi phục trở lại và tiếp tục suy giảm. Chỉ số đã giảm dưới vùng đỉnh cũ trong tháng 7 là vùng 1.425 điểm và lùi về vùng hỗ trợ 1.400 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, thể hiện áp lực bán vẫn đang duy trì.

Nhìn chung xu thế của thị trường vẫn đang trong vùng tiêu cực, nhưng vùng hỗ trợ 1.400 điểm, vùng kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, sẽ có những tác động hỗ trợ và hồi phục cho chỉ số.

Chúng ta cần đánh giá những tín hiệu hỗ trợ và hồi phục này để có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường trong ngắn hạn.

Mặc dù đang được hỗ trợ nhưng xu thế chung của thị trường vẫn yếu và rủi ro vẫn còn tiềm ẩn, nên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng cho đến khi thị trường có tín hiệu cân bằng trở lại hoặc đã lùi về vùng hỗ trợ mạnh. Tạm thời vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn để tránh những biến động rủi ro trong ngắn hạn.

Giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp khoảng 30-35%

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là vùng hỗ trợ 1.380-1.400 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc, đặc biệt, khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng tại nhịp giảm điểm mạnh cho thấy lực bán vẫn ở mức cao.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là chủ yếu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp khoảng 30-35% danh mục và chưa nên bắt đáy ở mức giá hiện tại.

Tích lũy quanh vùng 1.400-1.450 điểm trong một vài phiên

CTCK BIDV (BSC)

Hôm nay thị trường tiếp tục trải qua một phiên điều chỉnh xuống vùng 1.400-1.450. điểm. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng, với 18/19 ngành giảm điểm.

Nếu trong những phiên tới thị trường tiếp tục giảm điểm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 1.380 điểm, hoặc không, VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 1.400-1.450 điểm trong một vài phiên nhờ dòng tiền bắt đáy trước khi hình thành xu hướng tăng mới.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ