Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/7: Cơ hội để mua mới

(ĐTCK) VN-Index có thể tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong quá trình xác lập đỉnh cao mới. Dù vậy, thanh khoản cần tiếp tục được cải thiện để giảm bớt rủi ro điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản gần tại quanh 1.430 điểm.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/7: Cơ hội để mua mới

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 5/7.

Chỉ nên giải ngân trong một tỷ trọng vừa phải

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Đáng lưu ý là dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường sau khi suy yếu vào các tuần trước đó.

Điều này cho thấy lực cầu đã có sự cải thiện hơn và đây có thể xuất phát từ tâm lý tích cực của nhà đầu tư, trước khi hệ thống giao dịch mới trên HSX đi vào vận hành.

Không chỉ dòng tiền trong nước, dòng tiền các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang có những dấu hiệu có thể quay trở lại sau khi bán ròng rã từ đầu năm cho đến nay.

Yếu tố khiến chúng tôi không hài lòng là đã xuất hiện nhiều phiên “xanh vỏ đỏ lòng” trong tuần vừa rồi.

Ngoài ra, biên độ của những phiên tăng điểm của VN-Index vẫn tương đối nhỏ và sự rung lắc vẫn đang diễn ra một cách mạnh mẽ.

Sau khi vượt qua được mốc kháng cự 1.415 điểm, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng nhưng áp lực điều chỉnh là vẫn hiện hữu.

Dựa trên những diễn biến hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giữ một trạng thái thận trọng và chỉ nên giải ngân trong một tỷ trọng vừa phải.

Rủi ro cũng là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới

CTCK MB (MBS)

Dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên này, chỉ số tăng điểm và tâm lý nhà đầu tư cũng hứng khởi. Mức tập trung vốn vẫn ở nhóm ngân hàng, nhóm này đóng góp 1/2 số điểm tăng của thị trường phiên cuối tuần trước.

Rủi ro lúc này là khả năng điều chỉnh của các thị trường bên ngoài, tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra cũng không đáng ngại vì đó cũng là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới.

Quản lý tỷ trọng ở mức vừa phải và ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index có thể tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong quá trình xác lập đỉnh cao mới. Dù vậy, thanh khoản cần tiếp tục được cải thiện để giảm bớt rủi ro điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản gần tại quanh 1.430 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung vào việc quản lý tỷ trọng ở mức vừa phải và ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn.

Việc chốt lời quay vòng một phần tỷ trọng có thể được cân nhắc trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên nhưng khối lượng giao dịch không tăng tương ứng.

Chiến lược mua và nắm giữ vẫn sẽ được ưu tiên

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên đầu tuần tới, VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.425-1.430 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.435-1.440 điểm.

Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Chiến lược mua và nắm giữ vẫn sẽ được ưu tiên, khi chúng tôi chưa nhận thấy yếu tố đáng kể nào có thể gây xáo trộn lên xu hướng tăng chung của thị trường.

Nối dài nhịp tăng về khu vực 1.440-1.450 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên ngày 2/7, dòng tiền đầu tư suy giảm nhưng vẫn có 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, việc hệ thống giao dịch mới được đưa vào vận hành vào tuần sau có thể giúp VN-Index nối dài nhịp tăng về khu vực 1.440-1.450 điểm.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới

CTCK Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này.

Theo đồ thị tuần, rủi ro trung hạn tiếp tục giảm dần cho thấy cơ hội giải ngân gia tăng. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG cho thấy đồ thị giá có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn với mức kháng cự trung hạn là 1.456 điểm.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 -1.39 -0.39% 0 tỷ
UPCOM 98.37 0.72 0.73% 0 tỷ