Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/5: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(ĐTCK) Áp lực bán gia tăng trong các nhịp sụt giảm để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và VN-Index có thể quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu quanh 1.190 (+/-5) điểm. Đây là điểm đỡ then chốt cần được giữ vững nhằm tránh rủi ro phá đáy ngắn hạn.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/5: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 24/5.

Nhiều cổ phiếu sẽ tạo đáy thứ hai cao hơn so với thị trường

CTCK MB (MBS)

Thanh khoản ở mức thấp là rào cản hiện nay đối với thị trường, thậm chí ở 2 phiên cuối tuần trước thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ đạt mức bình quân 11.500 tỷ đồng.

Về chỉ số VN-Index, dù để mất điểm trong phiên hôm nay nhưng diễn biến của thị trường cũng chỉ là dao động để kiểm nghiệm lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

Trong đó, nhóm bluechips là nguyên nhân khiến chỉ số mất điểm. Thị trường phục hồi ở tuần trước, nhóm cổ phiếu này cũng chỉ có mức tăng bằng với chỉ số, trong khi mức tăng mạnh lại thuộc nhóm midcap và smallcap, do vậy, khi thị trường điều chỉnh trở lại, nhóm cổ phiếu hồi yếu sẽ chịu áp lực bán đầu tiên.

Nhìn chung, thị trường có thể dao động ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm và mức cản trên ở 1.250 điểm để tạo vùng đáy thứ 2 trong nhịp hồi kỹ thuật này.

Tuy vậy, nhiều cổ phiếu sẽ tạo đáy thứ hai cao hơn so với thị trường, như nhóm cổ phiếu dầu khí, cảng biển, thủy sản, bảo hiểm, …

Tạm thời nên quan sát động thái của dòng tiền

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Với diễn biến dòng tiền chưa được cải thiện trong các phiên gần đây, thị trường đã không tránh khỏi nhịp điều chỉnh khi áp lực bán gia tăng. Mặc dù diễn biến thị trường vẫn còn kém nhưng cũng có ghi nhận tín hiệu tăng nhẹ của dòng tiền hỗ trợ khi VN-Index lùi về vùng 1.200-1.210 điểm.

Tín hiệu này tạm thời vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại, do nhìn chung áp lực bán vẫn còn nổi trội hơn.

Quá trình thăm dò cung cầu có thể sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới và chúng ta cần chờ động thái hỗ trợ dứt khoát hơn của dòng tiền để có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường sẽ trở lại.

Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên quan sát động thái của dòng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên vẫn có thể cân nhắc mua tích lũy tại vùng giá tốt đối với các cổ phiếu lớn có định giá tích cực.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn đang trong giai đoạn rủi ro và chiến lược hợp lý giai đoạn này vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (tối đa 50% tài sản) cho tới khi dòng tiền được cải thiện rõ rệt hơn.

Hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với việc đánh mất vùng hỗ trợ gần quanh 1.230 điểm, tương ứng với MA5, trạng thái của thị trường đang trở nên kém tích cực hơn.

Áp lực bán gia tăng trong các nhịp sụt giảm để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và VN-Index có thể quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu quanh 1.190 (+/-5) điểm. Đây là điểm đỡ then chốt cần được giữ vững nhằm tránh rủi ro phá đáy ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục với các phiên tăng giảm đan xen và VN-Index có thể sẽ còn biến động gần vùng 1.200 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm tiêu cực là lực cầu ở các mức giá cao vẫn ở mức thấp, nên thị trường sẽ chưa có động lực tăng trưởng ngắn hạn và thị trường sẽ còn giằng co mạnh trong những phiên giao dịch tới.

Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index vẫn có khả năng giảm về mức 1.100 điểm, nên các vị thế mua mới được chúng tôi khuyến nghị gần đây chỉ nên xem xét với tỷ trọng thấp dưới 5% để tránh rủi ro giảm giá.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường.

Chỉ số buộc phải vượt qua ngưỡng 1.240 điểm với thanh khoản lớn

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường duy trì đà giảm từ lúc mở cửa phiên sáng cho đến hết phiên chiều, tuy có chút khựng lại ở thời điểm giữa ngày. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, nhóm VN30 chỉ có duy nhất một mã đóng cửa trong sắc xanh.

Tại những phiên tăng điểm trước đó, thanh khoản thấp và liên tục gặp lực cản ở ngưỡng quanh vùng 1.240 điểm, nên việc hôm nay VN-Index lùi về vùng quanh ngưỡng 1.220 điểm là điều có thể dự đoán được.

Trong những phiên tới, chỉ số buộc phải vượt qua ngưỡng 1.240 điểm với thanh khoản lớn ủng hộ đà tăng thì mới có cơ hội chinh phục những ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,185.48 -3.4 -0.29% 0 tỷ
HNX 275.93 -1.25 -0.45% 0 tỷ
UPCOM 86.7 1.06 1.23% 0 tỷ