Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 20/7: Dòng tiền bắt đáy sẽ sớm gia tăng

(ĐTCK ) Sau nhịp giảm sâu, VN-Index sẽ sớm nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.220 (+/-10) điểm. Bên cạnh đó, kết hợp quan sát một số mã bluechips cũng đang về lại các điểm đỡ đáng chú ý, dòng tiền bắt đáy sẽ sớm gia tăng trong những phiên tới.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 20/7: Dòng tiền bắt đáy sẽ sớm gia tăng

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/7.

Nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sau khi đánh mất vùng hỗ trợ gần, việc VN-Index giảm sâu với thanh khoản tăng trở lại cho thấy áp lực của bên bán đang có phần chiếm ưu thế.

Mặc dù vậy, sau nhịp giảm sâu, VN-Index sẽ sớm nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.220 (+/-10) điểm. Bên cạnh đó, kết hợp quan sát một số mã bluechips cũng đang về lại các điểm đỡ đáng chú ý, dòng tiền bắt đáy sẽ sớm gia tăng trong những phiên tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ.

Có những mã đã đi vào vùng “over short”

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điều gì có thể đến cũng đã đến, những dấu hiệu hồi phục yếu ớt trong một đà giảm mạnh chắc chắn không phải là cơ sở của việc tạo đáy thành công. Những tin tức tiêu cực vào hai ngày cuối tuần chỉ là cái cớ để thị trường “vận động” theo quán tính giảm trước đó. nhưng là cách nhanh hơn.

Sự tiêu cực của thị trường lúc này không chỉ đến về các thông tin trong nước, chứng khoán thế giới những ngày này cũng đang trải qua các phiên giao dịch đỏ lửa và gây sức ép không nhỏ lên VN-Index.

Mặc dù các yếu tố tiêu cực lúc này xuất hiện dày đặc, xong theo quan sát của chúng tôi, sau một đà giảm mạnh, mặt bằng của nhiều cổ phiếu đã được chiết khấu khá sâu và có những mã đã đi vào vùng “over short”.

Vì vậy, với quán tính giảm của phiên hôm nay rất có thể thị trường sẽ kiểm nghiệm ngay vùng hỗ trợ 1.200 - 1.210 điểm trong phiên ngày mai. Trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng, đó không phải là thời điểm để hoảng loạn bán ra, mà chúng tôi kỳ vọng sẽ có những phiên hồi phục ngắn hạn tại vùng giá này.

Chưa vội bắt đáy, đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng

CTCK MB (MBS)

Đây là phiên giảm thứ 7 trong 11 phiên gần nhất và kể từ đầu tháng 7 cho tới nay, thị trường đã có 3 phiên giảm gần 4%, nghĩa là phần lớn các cổ phiếu đều giảm gần giá sàn.

Điều đó cho thấy quán tính giảm vẫn chưa có dấu hiệu chững lại khi áp lực từ thị trường thế giới biến động.

Về kỹ thuật, các ngưỡng hỗ trợ gần như không đủ tin cậy, khi áp lực bán với các nhóm vốn hóa lớn chưa có dấu hiệu lệnh cân đối ứng tương xứng, quá trình tìm vùng hỗ trợ mới có thể còn tiếp diễn trong các phiên ở tuần này.

Do vậy nhà đầu tư chưa vội bắt đáy, chiến lược đứng ngoài quan sát cũng có thể được áp dụng.

Áp lực giải chấp có thể khiến VN-Index giảm trong phiên sáng

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên tới, áp lực giải chấp có thể khiến VN-Index giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.2301.240 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.210-1.220 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Vận động trong vùng 1.200-1.280 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sau thông tin giãn cách xã hội tại 16 tỉnh, thị trường điều chỉnh mạnh trong cả phiên giao dịch hôm nay

Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy yếu khi chỉ có đúng 1/19 nhóm ngành vận động khả quan. Thanh khoản thị trường tăng trở lại và độ rộng tiêu cực phản ánh tâm xu hướng bán mạnh của nhà đầu tư.

Trước các thông tin tiêu cực. Với xu hướng như trên, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.200-1.280 điểm trong tuần này.

Hạn chế giải ngân mạnh hoặc sử dụng margin

CTCK Vietcombank (VCBS)

Nhìn chung, VN-Index đang chịu nhiều áp lực bán, bắt nguồn từ các thông tin tiêu cực từ ảnh hưởng của làn sóng Covid lần thứ 4. Trước các triển vọng kém khả quan trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm được lực cầu tiềm năng dồi dào hơn ở vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 1.200 điểm.

Chúng tôi cho rằng, nhóm ngân hàng và bất động sản, cùng các nhóm ngành triển vọng tốt giai đoạn nửa đầu năm 2021 sẽ là tâm điểm của các lực bán chốt lời sau thời gian dài liên tục lập đỉnh.

Dòng tiền sẽ còn thận trọng, tập trung vào các mã có triển vọng kinh doanh tích cực và rõ ràng trong nửa cuối năm 2021.

Nhà đầu tư nên giữ tỉ trọng tiền mặt lớn, hạn chế giải ngân mạnh hoặc sử dụng margin trong giai đoạn thị trường đang trong xu hướng “giảm sâu” và “mò đáy”.

Nhà đầu nên tập trung vào các doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt và được toàn thị trường nhìn đánh giá cao.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,359.66 7.02 0.52% 0 tỷ
HNX 360.1 2.13 0.59% 0 tỷ
UPCOM 97.4 1.16 1.19% 0 tỷ